Cây Du Núi (Wych Elm, Ulmus glabra) hơn 800 năm tuổi ở Anh nhiễm bệnh Du Hà Lan – Dutch elm disease (Ophiostoma novo-ulmi)

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: BBC
  • Lược dịch: Dũng Cá Xinh (2021)

Theo kết quả kiểm tra vào năm 2021, các nhà khoa học cho hay Cây Du Núi (Ulmus glabra) được cho là có độ tuổi lớn nhất và cổ xưa nhất ở châu Âu chỉ còn sống khoảng trên 4%.

Cây du núi ở tu viện Beauly được quét laser để tạo mô hình 3D kỹ thuật số. Ảnh: HES.
 Cây Du Núi (Ulmus glabra) ở Tu viện Beauly được thực hiện quét laser để tái tạo mô hình 3D kỹ thuật số. Ảnh: HES. (Cơ Quan Môi Trường Lịch Sử Scotland – Historic Environment Scotland)

Cây Du Núi (Ulmus glabra) tu viện Beauly, Inverness bị nhiễm bệnh Du Hà Lan (Dutch elm disease, Ophiostoma novo-ulmi) và đang chết dần, BBC hôm 29/7 đưa tin. Với thời gian sống gần 800 năm, đây được coi là cây du cổ xưa nhất châu Âu.

Du Hà Lan (Dutch elm disease, Ophiostoma novo-ulmi) do một thành viên của nấm túi (Ascomycota) gây ra ảnh hưởng đến cây Du, và do bọ vỏ cây Du (elm bark beetles) lây lan. Mặc dù được cho là có nguồn gốc từ châu Á, nhưng căn bệnh này đã vô tình du nhập vào châu Mỹ và châu Âu, nơi nó đã tàn phá các quần thể cây du bản địa không có khả năng chống lại căn bệnh này. Nó cũng đã đến được New Zealand. Tên “Bệnh Du Hà Lan” đề cập đến việc xác định nó vào năm 1921 ở Hà Lan bởi các nhà thực vật học người Hà Lan Bea Schwarz và Christine Buisman, cả hai đều làm việc với Giáo sư Johanna Westerdijk. Bệnh ảnh hưởng đến các loài trong chi Ulmus và Zelkova; do đó nó không đặc trưng cho các giống Du Lai Hà Lan. (Dutch elm hybrid)

Cơ Quan Môi Trường Lịch Sử Scotland (Historic Environment Scotland, HES) đã quét laser các cây điển hình nhằm lưu trữ mọi thông tin về các cây nổi tiếng, cổ thụ còn sót tại Scotland. Công việc này đã tạo dựng mô hình 3D kỹ thuật số, giúp người dân dễ dàng quan sát các cá thể cây qua mạng qua nhiều góc độ khác nhau. Cơ Quan Môi Trường Lịch Sử Scotland (Historic Environment Scotland, HES) cũng từng sử dụng công nghệ này (quét laser) để tạo ra các hình ảnh 3D kỹ thuật số của những tòa nhà lịch sử.

Tài liệu lịch sử xác nhận cây Du Núi này tồn tại từ khi tu viện Beauly Priory (Priory: Một tu viện của nam giới hoặc phụ nữ theo các lời thề tôn giáo được đứng đầu bởi một người đi trước hoặc một giáo chủ. Tu viện có thể là nhà của các tu sĩ hoặc nữ tu khất sĩ, hoặc tu viện của các tăng hoặc ni.) được thành lập vào những năm 1230, theo Sarah Franklin, quản lý cảnh quan tại HES. Cơ quan này hiện đang cố gắng xác định xem liệu còn cây Du (Elm) nào khác lâu đời hơn 800 năm hay không.

Chúng tôi không thể tìm thấy một cây Du (Elm) nào ở châu Âu già hơn cây Du Beauly. Hiện có một cây Du 760 tuổi ở Italy, nhưng 800 tuổi thì không còn cây nào khác“, Franklin cho biết. Cô cũng nhận xét, cây Du Núi Beauly là một cây cổ thụ tuyệt vời với vẻ ngoài cổ tàn bệnh lão, xù xì không khác gì bước ra từ phim kinh dị.

Diện mạo của cây du núi cổ xưa nhất châu Âu năm 2015. Ảnh: Craig Wallace.
Diện mạo của Cây Du Núi (Wych Elm, Ulmus glabra) cổ xưa nhất châu Âu năm 2015. Ảnh: Craig Wallace.

Đầu năm nay, giới chuyên gia xác nhận hiện chỉ còn hơn 4% cấu trúccòn sống. Tuy nhiên, nó sẽ tiếp tục được “chăm sóc tại chỗ” vì vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tính đa dạng sinh học của địa phương và cũng vẫn đang mang ý nghĩa lịch sử to lớn.

Bệnh Du Hà Lan (Dutch elm disease, Ophiostoma novo-ulmi) là một bệnh nhiễm nấm được phát tán do bọ cánh cứng nhỏ. Bệnh có thể khiến những cây khỏe mạnh rất nhanh bị khô héo rồi chết. Đây là căn bệnh đã từng xuất hiện ở miền nam nước Anh trong những năm 1960, sau đó lan rộng ra toàn bộ Vương Quốc Anh, giết chết vô số Cây Du. Những năm gần đây, căn bệnh này đã lan tới phía tây, đến tận Aberdeenshire & Moray, để rồi xâm nhập Scotland. Các chuyên gia hy vọng cường độ gió nhẹ, mật độ cây Du của vùng còn thấp và khí hậu mát mẻ hơn có thể làm chậm quá trình lây lan.

Cây Du Núi (Wych Elm, Ulmus glabra) là loài du duy nhất được công nhận có nguồn gốc thực sự từ Anh, theo tổ chức The Woodland Trust (The Woodland Trust là tổ chức từ thiện&  bảo tồn rừng lớn nhất ở Vương quốc Anh. Tổ chức  liên quan đến việc tạo dựng, bảo vệ cũng như phục hồi các di sản rừng bản địa. Tổ chức đã trồng hơn 50 triệu cây kể từ năm 1972.). Du núi thường mọc ở vùng rừng có nhiều đồi, núi hoặc đá, cũng có khi gần mương, suối. Chúng cứng cáp hơn so với Cây Du Anh (English Elm, Ulmus procera).

Trả lời

0988110300
chat-active-icon