Cành của cây Bonsai lá kim (Conifers) đã cắt cần xử lý tiếp theo ra sao?

Cành của cây Bonsai lá kim (Conifers) đã cắt cần xử lý tiếp theo ra sao?

Cành lá kim đã cắt cần gì?

Cần nước

Cây sử dụng ánh sáng mặt trời (ánh sáng chứ không phải sức nóng của ánh sáng) để tổng hợp hidrat cacbon (đường) từ nước và CO2. Để lấy CO2, cây hấp thụ qua những lỗ đặc biệt gọi là khí khổng. Những khí khổng này có thể đóng mở được.

Khi khí khổng mở ra thì đồng thời nước cũng bị bốc hơi theo. Điều này không thành vấn đề với cây có rễ vì rễ vẫn hút được nước lên. Nhưng với cành đã cắt rời không có rễ, cũng không nhận được nước từ gốc ghép do chưa hình thành được các mô liên kết. Bởi vậy, chuyện tối quan trọng của giâm/ghép cây lá kim là phải giữ ẩm.

Nếu lá buộc phải đóng khí khổng lại để giữ nước, chúng sẽ không hô hấp được để tạo ra hidrat cacbon, lâu dần chúng sẽ bị “đói” mà chết.

Có 2 phương pháp chính để giữ ẩm đó lá phun sương hoặc bọc trong túi nilong trong (hoặc cái gì đó tương tự túi nilong).

Hệ thống phun sương

Nhân giống phun sương duy trì độ ẩm bằng cách liên tục phun sương lên bề mặt lá. Hầu hết các cơ sở sản xuất lớn sử dụng phương pháp này.

Ưu điểm:

  1. hạn chế việc thối gốc, nhiễm nấm bệnh do môi trường được thông thoáng.
  2. đảm bảo độ ẩm lúc nào cũng là tối đa.
  3. sương ngấm xuống đất cũng giống như hệ thống tưới nhỏ giọt, rất có lợi cho gốc ghép vì sẽ cung cấp 1 lượng oxy dồi dào và liên tục cho gốc.
  4. có thể làm số lượng lớn, đỡ phải bọc từng cây.

Nhược điểm:

  1. cần có nguồn điện, nguồn nước ổn định và liên tục.
  2. một số loài thích nghi điều kiện khô sẽ bị thối lá khi liên tục bị ẩm.

Hệ thống không phun sương

Có nhiều kiểu làm như 1 thùng xốp có đậy 1 miếng kính, bọc nilong vào cái lồng bàn rồi chụp lên cây, cho cây vào tủ kính, làm nhà kính v.v..Nhưng nhìn chung tất cả đều là tạo một môi trường kín để hơi ẩm không bị thoát ra ngoài. Cách làm phổ biến nhất là bọc túi nilong cho cành ghép.

Ưu điểm:

  1. Rẻ tiền, dễ làm.

Nhược điểm:

  1. Vì không khí tù hãm nên dễ gây nấm mốc.

Cần ánh sáng

Cây cũng hô hấp giống như người. Chúng hút CO2, dùng ánh sáng để thực hiện các phản ứng hóa học tạo ra đường nuôi cây. Nếu thiếu ánh sáng quá lâu chúng sẽ bị “đói” và chết.

Tuy cành ghép (hoặc giâm) chưa tạo được dinh dưỡng ngay do chưa hút được nước và khoáng từ rễ lên, nhưng chúng ta không thể biết lúc nào vết ghép sẽ liền và quá trình tổng hợp đường sẽ tiếp tục. Do đó cần thiết để cây nơi có ánh sáng nhẹ (nhẹ thôi để tránh mất nước) để cây có thể tổng hợp đường ngay khi vết ghép liền. Ngoài ra, nếu lâu không được tiếp xúc với ánh sáng thì các chất diệp lục trong lá sẽ bị mất đi.

Cần có dinh dưỡng dự trữ

Cành ghép (hoặc giâm) chưa thể tạo ngay được dinh dưỡng khi mới cắt. Do đó chúng phải có một lượng dinh dưỡng dự trữ sẵn bên trong cành. Tức là phải lấy những cành khỏe, bánh tẻ, lớn chừng cọng nhang là vừa và phải lấy từ cây mẹ mạnh khỏe.

Một số loài có thể hấp thụ dinh dưỡng qua lá. Nhưng nhìn chung bổ sung phân bón lá là không hợp lý bởi sẽ dễ gây nấm mốc, thối cành lá ở điều kiện môi trường ẩm và không khí ít lưu thông.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon