Cách trồng Salsola Soda trong vườn của bạn

Cách trồng Salsola Soda trong vườn của bạn

Những người đam mê đầu bếp Jamie Oliver có thể nhận ra Salsola soda, còn được gọi là Agretti. Đối với những người không quen với Agretti, bạn có thể thắc mắc, ‘Agretti là gì?’ và ‘Công dụng của Agretti là gì?’ Trong bài viết  này, CoDai sẽ hướng dẫn bạn thông tin về Salsola soda và tìm hiểu cách trồng Agretti trong khu vườn của bạn.

Agretti là gì?

Agretti đang trở nên phổ biến ở Ý và đang trở thành món ăn hot trong các nhà hàng Ý cao cấp ở Mỹ. Cây thảo mộc này thường đạt chiều rộng 18 inch (46 cm) và cao 25 inch (63,5 cm). Đây là một loại cây hàng năm có tán lá dài giống như lá hẹ. Khi trưởng thành, mất khoảng 50 ngày hoặc lâu hơn, nó trông giống như một cây hẹ lớn.

Cách trồng Salsola Soda trong vườn của bạn hiệu quả và đơn giản
Cách trồng Salsola Soda trong vườn của bạn hiệu quả và đơn giản

Nếu bạn sống ở Ý, Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha, bạn có thể tình cờ tìm thấy cây giống Agretti tại các cửa hàng địa phương. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, việc tìm nguồn cung ứng có thể là một thách thức. Nhưng đừng lo lắng!
Bạn có thể dễ dàng nhân giống Agretti từ hạt, ngay cả khi bạn không tiếp cận được vùng đầm lầy mặn. Ngoài ra, nếu bạn có một người bạn làm vườn đang trồng loại rau tuyệt vời này, bạn có thể chia một số cây của họ.

Thông tin về Salsola Soda

Agretti có hương vị đa dạng, thường được mô tả là hơi đắng, gần như chua, hoặc nói đúng hơn là một loại cây có độ giòn dễ chịu, một chút vị đắng và vị mặn, thơm. Nó có nhiều tên gọi, bao gồm roscano, râu của tu sĩ, cây muối, cây barill và cây kế Nga. Agretti có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và có liên quan chặt chẽ với samphire, còn được gọi là thì là biển.
Cái tên ‘Salsola’ có nguồn gốc từ ‘muối’, khá phù hợp vì Agretti trong lịch sử đã được sử dụng để khử muối trong đất. Loại mọng nước này đã từng được chuyển thành tro soda, do đó có tên như vậy, vốn là một thành phần quan trọng trong sản xuất thủy tinh của Venice cho đến thế kỷ 19 khi một chất thay thế tổng hợp thay thế việc sử dụng nó.
Loại cây này, mà tôi khá hứng thú, được đánh giá cao trong ẩm thực Ý và Tây Ban Nha, nơi nó được trồng hoặc kiếm ăn. Ở Nhật Bản, người ta cũng phát hiện ra công dụng của loại họ hàng gần của nó, Salsola komarovii, đã trở thành nguyên liệu phổ biến trong các món ăn Nhật Bản. Ẩm thực Anh gần đây đã đón nhận soda Salsola nhờ sự chứng thực của Đầu bếp Jamie Oliver. Tuy nhiên, phần còn lại của thế giới hầu như vẫn chưa quen thuộc với Salsola và họ đang bỏ lỡ những món ăn ngon ở đây.
Tại sao nó không trở nên phổ biến hơn ở các khu vực khác? Chà, ban đầu, loại cây này đã trở nên nổi tiếng ở Tây Ban Nha và Ý nhờ được trồng trọt, đốt và tinh chế để sản xuất tro soda. Tro soda là một thành phần quan trọng trong sản xuất các mặt hàng như thủy tinh và xà phòng, vì vậy nhu cầu về nó rất cao và Agretti tình cờ trở thành một nguồn lý tưởng.
Đất trồng cây càng mặn thì càng hấp thụ nhiều natri và natri bicarbonate chính xác là thứ mà các nghệ nhân và nhà sản xuất xà phòng cần.
May mắn thay, vào đầu những năm 1800, các phương pháp thay thế để sản xuất tro soda đã được phát triển, điều đó có nghĩa là loại cây này có thể bắt đầu tỏa sáng trong ẩm thực địa phương thay vì phục vụ mục đích công nghiệp.
Ngày nay, Soda Salsola vẫn được trồng rộng rãi ở Tây Ban Nha và Ý, nhưng mức độ phổ biến của nó ở những nơi khác vẫn còn hạn chế — tất nhiên trừ khi bạn quyết định tự trồng nó!

Công dụng của Agretti

Agretti có một lịch sử lâu đời trong văn hóa con người. Đáng ngạc nhiên là, ứng dụng đầu tiên của nó không phải là trong việc nấu ăn, mà là trong công nghiệp thủy tinh và xà phòng. Vị chát của Agretti khi ăn sống đã không khuyến khích mọi người sử dụng nó như một thực phẩm. Nhưng sau đó, một đầu bếp táo bạo đã phát hiện rằng món Agretti khi nấu chín mang lại hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều so với việc ăn sống.

Cách trồng cây Agretti

Agretti đã trở nên nổi tiếng, một phần là do các đầu bếp nổi tiếng và sự hiếm có của nó trên thị trường. Vậy tại sao lại khó tìm? Chà, nếu bạn đang muốn trồng Salsola Soda cách đây khoảng một năm và bắt đầu tìm kiếm hạt giống, bạn có thể gặp khó khăn để có được chúng. Các nhà cung cấp hạt giống thường không thể đáp ứng kịp nhu cầu và lũ lụt ở miền trung nước Ý năm đó càng làm giảm lượng hạt giống dự trữ. Ngoài ra, hạt Agretti có thời gian tồn tại rất ngắn, chỉ kéo dài khoảng ba tháng. Chúng nổi tiếng là khó nảy mầm, với tỷ lệ nảy mầm khoảng 30%. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được hạt giống, tốt nhất nên trồng chúng ngay vào mùa xuân khi nhiệt độ đất khoảng 65 độ F (18 C). Đơn giản chỉ cần gieo hạt và phủ đất khoảng nửa inch (1 cm).
Gieo hạt với khoảng cách từ 4 đến 6 inch (10-15 cm) giữa chúng. Sau khi chúng nảy mầm, hãy tỉa mỏng các cây thành hàng cách nhau khoảng 20-31 cm (8 đến 12 inch). Thông thường, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm trong vòng bảy đến mười ngày. Bạn có thể bắt đầu thu hoạch cây khi cây đạt chiều cao khoảng 7 inch (18 cm). Để thu hoạch, bạn chỉ cần cắt ngọn hoặc các phần của cây và nó sẽ mọc lại, tương tự như cây hẹ.
Agretti phát triển tự nhiên ở vùng nước lợ dọc theo bờ biển, nhưng bạn không cần phải di chuyển đến bờ biển để trồng loại cây thú vị này. Tuy nhiên, nếu bạn chọn làm như vậy, tôi chắc chắn có thể hiểu được sức hấp dẫn của nó.
Agretti có thể chịu được cả tình trạng ngập nước và hạn hán, nhưng thời gian khô hạn kéo dài có thể khiến lá ngắn hơn và đắng hơn. Tốt nhất là duy trì đất ẩm liên tục mà không tưới quá nhiều nước và luôn tưới nước ở mức đất, tránh lá để ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn, mặc dù Agretti thường không dễ bị bệnh.
Agretti phát triển mạnh dưới ánh nắng đầy đủ, vì vậy hãy cung cấp cho nó ít nhất sáu giờ ánh nắng mỗi ngày, nếu có thể.
Một số loại cây đồng hành, như cây họ cà thuộc họ Solanaceae, bổ sung cho cây Agretti vì nó hấp thụ natri từ đất. Hãy cân nhắc việc trồng chúng cùng nhau để có một món ăn kèm ngon miệng.
Cây Agretti không cần bón phân và duy trì đất trung tính với độ pH từ 6,0 đến 8,0 là phù hợp.
Agretti kết hợp tốt với các loại cây ưa ẩm như măng tây, cần tây, cải xoong, ớt và hầu hết các loại rau họ cải. Tuy nhiên, tránh trồng gần các loại thảo mộc và rau ưa điều kiện khô ráo, chẳng hạn như cây xô thơm.

Mẹo trồng trọt

 • Trồng Agretti dưới ánh nắng đầy đủ.
 • Duy trì độ ẩm của đất và nước ở mức đất.
 • Tránh bón phân cho cây.

Quản lý sâu bệnh hại

Thành thật mà nói, ngay cả khi việc nuôi trồng món ngon tuyệt vời này là một thách thức, tôi vẫn sẽ trồng nó vì nó rất ngon. May mắn thay, nó khá kiên cường và không dễ bị sâu bệnh làm phiền.

Sâu bệnh

Chỉ một số loài gây hại thông thường thỉnh thoảng có thể ăn hại cây trồng của bạn

Sâu đục bắp cải

Sâu đục bắp cải (Trichoplusia ni) không chỉ ăn bắp cải, mặc dù có tên như vậy.

Nó thích tất cả các loại cây thân thảo, bao gồm cả Agretti. Chúng tôi có một hướng dẫn hữu ích sẽ hướng dẫn bạn cách xác định và giải quyết tình trạng sâu đục bắp cải phá hoại.

Con ốc sên

Tôi đã nghe những thông tin trái ngược nhau về sên và ốc sên gặm Agretti.

Một số cá nhân, bao gồm cả tôi, tin rằng động vật thân mềm ít quan tâm đến cây trồng. Tuy nhiên, có báo cáo về việc sên nhắm vào lá non. Nếu gặp phải vấn đề này, bạn có thể sử dụng phương pháp ưa thích của mình để xử lý sên hoặc tham khảo hướng dẫn của chúng tôi để biết các mẹo quản lý sên và ốc sên.

Bệnh tật

Tôi chưa bao giờ gặp bất kỳ bệnh nào khi trồng Agretti và cũng không có bất kỳ người nào tôi biết trồng nó. Nó dường như có khả năng kháng bệnh khá tốt.
Tuy nhiên, có thể tưới nước quá nhiều cho cây. Nghe có vẻ bất thường nhưng Salsola Soda phát triển mạnh ở những vùng có đất mùn và nước chảy. Nước đọng và đất sét dày đặc có thể làm nghẹt rễ, làm mất oxy.
Để tránh vấn đề này, hãy hạn chế tưới nước quá nhiều và tránh trồng trên đất sét, cây Agretti của bạn sẽ phát triển mạnh.

Chăm sóc Agretti

Mặc dù việc kích thích hạt nảy mầm cho cây Agretti không phải là điều dễ dàng, nhưng mỗi cây Agretti sẽ phát triển thành một bụi nhỏ và cung cấp nhiều lá mà bạn có thể sử dụng trong việc nấu ăn. Khi bạn đã vượt qua khó khăn ban đầu, việc chăm sóc cây soda Salsola đang phát triển trở nên khá đơn giản và dễ dàng.

Cách trồng Salsola Soda trong vườn của bạn hiệu quả và đơn giản
Cách trồng Salsola Soda trong vườn của bạn hiệu quả và đơn giản

Đất

Agretti phát triển mạnh mẽ trong đất giàu mùn, và đặc biệt quan trọng là đất phải có khả năng thoát nước tốt. Trước khi bạn gieo hạt, hãy kiểm tra độ nghiêng và cấu trúc của đất. Một trong những lý do chính khiến hạt giống Agretti không nảy mầm là do đất quá nặng hoặc quá xốp. Đất nặng giữ nước quá lâu, gây căng thẳng cho rễ và đất cát thoát nước quá nhanh, không cho phép cây hấp thụ đủ nước. Vì vậy, hãy chọn đất mùn có cấu trúc tốt và không bị đóng cục khi nắm vào. Đối với mức độ pH, đất nên có giá trị nằm trong khoảng từ 4,5 đến 6,0 để đảm bảo sự phát triển tốt của Agretti. Tránh trồng Agretti trong đất có độ axit cao, vì cây sẽ không phát triển tốt trong điều kiện đó.

Nước uống

Để thưởng thức được những chiếc lá Agretti mọng nước và thơm ngon, việc quản lý lịch tưới nước rất quan trọng. Trung bình, cây cần khoảng từ 2 đến 3 inch nước mỗi tuần. Tuy nhiên, thay vì tưới toàn bộ lượng nước đó vào cùng một thời điểm, bạn nên chia nhỏ việc tưới nước.

Mục tiêu của bạn là duy trì độ ẩm trong đất trong suốt thời gian cây phát triển. Sử dụng quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng thối rễ, trong khi tưới quá ít có thể làm cho cây trở nên khá gỗ và ảnh hưởng đến hương vị và mùi vị của lá. Nếu bạn gặp mưa nhiều, hãy tính vào lịch trình tưới nước của bạn và tạm dừng việc tưới cây cho đến khi một inch trên cùng của đất khô đi.

Phân bón

Agretti không yêu cầu nhiều dinh dưỡng và là loại cây trưởng thành nhanh với hoa nhỏ. Trước khi gieo hạt, bạn cần trộn đất với phân chuồng hoặc phân trộn để cung cấp điều kiện tốt cho sự phát triển ban đầu của cây. Thường thì, phân hữu cơ tan chậm là đủ tốt và có thể nuôi cây trong khoảng 50 ngày cho đến khi cây trưởng thành. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ về lượng chất hữu cơ trong đất hoặc thấy rằng cây Agretti không phát triển mạnh, bạn có thể bón phân cân đối. Sau khi bón phân, hãy tưới nước ngay và đảm bảo tưới đủ nước để tránh cây bị stress rễ.

Lớp phủ

Mặc dù Agretti có tuổi thọ ngắn, bạn vẫn có cơ hội thu hoạch nhiều lần trước khi cây bắt đầu trở nên cứng cáp trong mùa hè nóng. Để thu hoạch đa kỳ này thành công, quan trọng nhất là duy trì độ ẩm cho đất và bảo vệ rễ cây khỏi tác động của nắng nóng. Một trong các cách để đạt được điều này là sử dụng lớp phủ đất. Bạn có thể chọn bất kỳ vật liệu phủ nào bạn thích, miễn là chúng là nguồn hữu cơ. Các tùy chọn bao gồm lá già, lá thông, và vỏ cây sồi bị nát, đây là những lựa chọn phủ đất hàng đầu mà bạn có thể sử dụng một cách linh hoạt. Tuy nhiên, hãy lưu ý không để lớp phủ ở trên mặt đất quá lâu, vì điều này có thể gây phá vỡ và làm tăng độ axit của đất. Vì vậy, hãy chỉ áp dụng một lớp mùn dày khoảng một hoặc hai inch xung quanh gốc cây Agretti. Nếu bạn thấy lớp phủ đất bắt đầu phân hủy, hãy tháo nó ra và thay bằng một lớp mới.

Thu hoạch Salsola Soda

Cắt bỏ những chiếc lá khi chúng lớn lên. Chúng sẽ phát triển trở lại miễn là thời tiết thuận lợi và bạn có thể thu hoạch thêm một vài vụ trước khi kết thúc mùa trồng trọt.
Thông thường, bạn có thể thu hoạch vụ đầu tiên khoảng sáu tuần sau khi gieo hạt, khi lá cao khoảng 4 inch.
Sau khi bạn cắt bớt lá, cây sẽ phát triển dày hơn cho lần tiếp theo.
Vào cuối năm, bạn có một số lựa chọn để xử lý cây Agretti của mình. Bạn có thể nhổ toàn bộ cây, bao gồm cả rễ hoặc chỉ cần cắt tỉa cách mặt đất vài inch và đợi cho cây mọc lại vào năm sau.
Ngoài ra, nếu không ngại hy sinh vụ thu hoạch cuối cùng trong năm, bạn có thể cho phép cây ra hạt. Mặc dù nó không gieo hạt nhiều nhưng bạn có thể nhận thấy một số cây mới nảy mầm vào năm sau.

Bảo quản Salsola Soda

Nếu thấy có nhiều Agretti, bạn có thể bảo quản lá bằng cách đông lạnh chúng. Đơn giản chỉ cần chần lá trong nước sôi khoảng một phút rồi chuyển ngay sang nước đá để tạm dừng quá trình nấu. Sau khi để ráo nước và làm khô lá, hãy đặt chúng vào một chiếc túi có khóa kéo, loại bỏ hết không khí dư thừa và bảo quản trong tủ đông.
Một lựa chọn khác là làm Agretti ngâm nhanh. Rửa sạch lá, cho vào lọ rồi thêm giấm rượu trắng, đường, nước và các loại gia vị mà bạn thích. Để lọ vào tủ lạnh và Agretti ngâm của bạn sẽ vẫn tươi trong vài tuần.
Ngoài ra, bạn có thể bảo quản lá cúc vạn thọ bằng cách gói chúng trong khăn giấy và cho vào túi nhựa. Phương pháp này cho phép bạn giữ chúng tươi trong ngăn đựng đồ giòn của tủ lạnh tối đa một tuần. Tuy nhiên, vì chúng ngon đến mức nào nên chúng có thể không tồn tại được lâu!
Để bảo quản được lâu hơn, đặc biệt là vào cuối mùa sinh trưởng, hãy cân nhắc việc giữ nguyên rễ, theo truyền thống của Ý. Bọc rễ như mô tả ở trên và bảo quản trong tủ lạnh. Với rễ còn nguyên vẹn, chúng có thể tươi trong vài tuần.

Công thức và ý tưởng nấu ăn

Tôi đã nghe Agretti được mô tả là có vị hơi giống rau chân vịt.

Cách trồng Salsola Soda trong vườn của bạn
Cách trồng Salsola Soda trong vườn của bạn

Mô tả đó nắm bắt được hương vị cơ bản, mặc dù nó có vị đắng tinh tế với vị mặn gợi lên bản chất của đại dương, thay vì vị mặn đơn thuần.

Nó hơi giống với rong biển nhẹ hơn nhưng có kết cấu chắc hơn. Khi nấu chín trong thời gian ngắn, nó vẫn giữ được chất lượng giòn, ngon, mang lại độ giòn vừa ý. Về khâu chuẩn bị, trong khi lá non có thể được ăn sống, những lá già hơn sẽ được hưởng lợi từ việc nấu chín trong thời gian ngắn. Loại rau này không cần gia vị phức tạp để tăng hương vị.

Hãy cân nhắc việc chiên lá trong nồi chiên không khí và rưới một chút muối và dầu ô liu lên chúng. Lần tới khi bạn thưởng thức buổi tối xem phim ở nhà, hãy thử Agretti như một món thay thế độc đáo cho bỏng ngô. Tôi đảm bảo với bạn, nó sẽ làm hài lòng đám đông.

Ngày nay, Agretti chủ yếu được sử dụng trong nấu ăn. Mặc dù nó có thể được dùng tươi nhưng nó thường được xào với tỏi và dầu ô liu như một món ăn phụ. Có thể tham khảo ở đường link này tại đây.

 • Khi Agretti còn non và mềm, nó có thể được thêm vào món salad.
 • Nó cũng thường được sử dụng làm giường để phục vụ, đặc biệt là các món cá.
 • Tro của Agretti, khi đốt cháy, được thu thập để chiết xuất tro soda, một chất kiềm được sử dụng trong sản xuất thủy tinh và xà phòng.
 • Một cách chế biến phổ biến khác bao gồm hấp nhẹ và sau đó trộn với nước cốt chanh, dầu ô liu, muối biển và hạt tiêu đen mới xay để tạo ra món ăn phụ thú vị.
 • Lá non của Agretti có thể dùng để trang trí bít tết và các món cá khác.
 • Phần rễ non của Agretti có thể ăn sống trong các món salad nếu bạn thích vị chát độc đáo của nó.
 • Lá Soda Salsola có thể được thêm vào súp, mì ống và các món hầm để tạo ra một hương vị sống động và tràn đầy năng lượng.
 • Để thưởng thức hương vị tốt nhất, luôn giữ cho lá Agretti giòn và tránh nấu quá chín.
 • Trong sushi, đôi khi nó có thể thay thế cho người anh em họ của nó, Okahijiki (Salsola komarovi), mang lại hương vị chua cay, mặn và kết cấu độc đáo bổ sung cho hương vị tinh tế của cá. Agretti là nguồn cung cấp vitamin A, sắt và canxi tốt.

 

 

0988110300
chat-active-icon