Tìm hiểu “Cách Mạng” Cây Cảnh Trong Nhà – Houseplants 1970

Tìm hiểu Cách Mạng Cây Cảnh Trong Nhà Houseplants 1970
Đánh giá

Cuộc cách mạng của Cây Cảnh Trong Nhà (houseplants) năm 1970 đã đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử của việc trang trí và tạo không gian sống. Trên khắp thế giới, những chiếc chậu cây xanh mát bắt đầu xuất hiện trong các ngôi nhà, mang lại sự tươi mới và một cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Bối cảnh nuôi trồng Cây Cảnh Trong Nhà (houseplants) vào những năm 1970

Những năm 1970, Cây Cảnh Trong Nhà trở thành một món trang trí không thể thiếu, như cái cách chúng ta cần một cốc cà phê hoặc cần sự giải tỏa đến từ bản nhạc thuộc album Dark Side of The Moon của ban nhạc Pink Floyd huyền thoại. Chúng ta thậm chí không nghĩ về lý do tại sao xung quanh nhà mình lại có cây xanh treo lủng lẳng trên mọi bề mặt bằng phẳng. Dù rằng Cây Cảnh Trong Nhà đã “thoái lui” khỏi cuộc sống của tôi vào những năm 1980 và 1990. Gần đây, chúng đã trở lại, hình ảnh của chúng xuất hiện ở khắp nơi trên các trang truyền thông.

Tính tới vài năm qua, Cây Cảnh Trong Nhà đã xuất hiện khắp nơi. “Một cặp vợ chồng mới cùng nhau chuyển đến một nơi sẽ có xu hướng mua một cây cảnh như một trong những món đồ chung đầu tiên của họ,” các nhà phân tích đưa ra quan điểm. Vì vậy, dù tôi đã nhận thức được cuộc cách mạng Cây Cảnh Trong Nhà từ những năm 1970 rồi. Nhưng cho đến bây giờ, tôi chưa nghĩ đến việc tham gia nó.

Cho đến khi chúng tôi vừa mới trang trí lại phòng khách. Đột nhiên, nó trông trống trải mà không có Cây Cảnh Trong Nhà. Cảm giác này khiến tôi cảm thấy như không gian trong phòng khách đã mất đi một phần của nó, một phần vẻ đẹpsự sống.

Tìm hiểu Cách Mạng Cây Cảnh Trong Nhà Houseplants 1970 (1)
Tìm hiểu Cách Mạng Cây Cảnh Trong Nhà Houseplants 1970

Trước đó, khi có cây cảnh trong không gian, phòng khách trở nên sống động gần gũi hơn. Mỗi cây cảnh mang đến một nét đặc biệt, một màu sắc tươi tắn và sự tươi mới. Chúng tạo ra một không gian xanh mát và tạo cảm giác thư thái. Tôi thường ngồi trong phòng khách, nhấm nháp cà phê và thưởng thức cảnh quan xanh tươi của cây cỏ xung quanh. Nhưng giờ đây, khi không có cây cảnh nào, phòng khách trở nên trống rỗngthiếu đi một phần sự sống. Mọi thứ trở nên nhạt nhẽo và khá nhàm chán. Tôi nhìn quanh và cảm thấy rằng phòng khách không còn đủ sống động và hấp dẫn như trước đây.

Tôi cảm nhận được sự thiếu vắng và nhớ nhung những cây cảnh đã từng trang trí không gian này. Chúng mang đến sự thoải mái và tạo nên một không gian đẹp mắt, nơi tôi có thể thư giãn và tận hưởng thời gian riêng của mình. Sự vắng bóng của cây cảnh khiến tôi nhận ra tầm quan trọng của chúng trong việc tạo ra một môi trường sống tươi mới và thú vị.

Với những cảm nhận này, tôi quyết định không để phòng khách trống trải thêm nữa. Tôi sẽ tìm kiếm những cây cảnh phù hợp và mang lại sự sống cho không gian này. Tôi muốn tái tạo không gian xanh tươi, nơi mà tôi có thể tận hưởng và chia sẻ với gia đình và bạn bè của mình.

Tìm hiểu “cuộc cách mạng” Cây Cảnh Trong Nhà (Houseplants) những năm 1970

Mặc dù tôi đã chấp nhận cây lan và xây dựng một vườn sinh thái nho nhỏ, nhưng tôi cảm thấy mất quyền lợi trong thế giới của cây cảnh trồng trong nhà. Cảm giác này khiến tôi cảm thấy như không phù hợp và xa lạ với xu hướng hiện đại và sành điệu của Cây Cảnh Trong Nhà. Trong khi các trung tâm vườn cây đang tập trung vào cách thu hút người trẻ tham gia làm vườn và mang cây cảnh vào không gian sống, tôi cảm thấy như các người bán cây cảnh đã bỏ qua một phần quan trọng: sự đa dạng và sự phù hợp với mọi người.

Tìm hiểu "cuộc cách mạng" Cây Cảnh Trong Nhà (Houseplants) những năm 1970
Tìm hiểu “cuộc cách mạng” Cây Cảnh Trong Nhà (Houseplants) những năm 1970

Một người bạn đã đề cập đến “các trung tâm vườn cây ở phía Bắc và Nam London” nhưng tôi không sống ở London. Các trung tâm vườn cây trong khu vực của tôi không thực sự hấp dẫn tôi và không đáp ứng được những đòi hỏi và sở thích riêng của tôi. Mỗi khi tìm kiếm trên internet, tôi thấy những hình ảnh về Cây Cảnh Trong Nhà rất ấn tượng và đẹp mắt trên Pinterest và Instagram. Nhưng tiếc thay, ngôi nhà của chúng tôi không hiện đại và trang nhã như trong những hình ảnh đó mà chúng luôn chứa đầy đồ đạc cũ và thường xuyên trông lộn xộn.

Hãy tưởng tượng rằng bạn có một người bạn thời trang, người vừa tự tay làm một chiếc giá đỡ chậu macrame và nó là một tác phẩm hoàn hảo cho Cây Cảnh Trong Nhà. Nếu bạn bạn sống trong một ngôi nhà hiện đại ở khu Shoreditch, điều đó sẽ trở nên tuyệt vời và phù hợp với không gian. Tuy nhiên, nếu bạn đem nó vào không gian không phù hợp, nó có thể trông hơi cũ kỹ và không “ăn rơ” với không gian nội thất hiện tại của bạn.

Macrame là gì? Macrame là một kỹ thuật thủ công phổ biến trong thập kỷ 1970, trong đó các sợi dây được thắt và kết hợp lại với nhau để tạo ra các mẫu hoặc cấu trúc phức tạp. Kỹ thuật này thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm trang trí như giá đỡ chậu cây, bức bình phong, rèm cửa, bình hoa treo, hay các tác phẩm nghệ thuật dây thủ công khác. Các sợi dây macrame thường được làm từ sợi bông, sợi len, sợi dây thừng hoặc các vật liệu tự nhiên khác. Macrame đã có một sự trở lại mạnh mẽ trong thời gian gần đây và trở thành một xu hướng trang trí phổ biến trong nhiều không gian sống hiện đại.

Quan trọng nhất là tạo ra một không gian sống phù hợp với cá nhân và gia đình của mình
Quan trọng nhất là tạo ra một không gian sống phù hợp với cá nhân và gia đình của mình

Nhìn thấy những ngôi nhà đẹp và trang nhã với những chậu cây xanh mát, tôi bắt đầu tự hỏi liệu ngôi nhà của tôi có phù hợp với trào lưu này hay không. Những suy nghĩ lo lắng và băn khoăn lấn át tâm trí tôi, khiến tôi cảm thấy mất tự tin với không gian sống của mình.

Tuy nhiên, trong quá trình đó, tôi nhận ra rằng không phải ai cũng phải tuân theo các xu hướng và mốt mới nhất. Mỗi người có cái nhìn và phong cách riêng, và quan trọng nhất là tạo ra một không gian sống phù hợp với cá nhân và gia đình của mình. Không cần phải áp đặt bản thân vào các khuôn khổ của các xu hướng, tôi có thể tạo ra một không gian mà tôi thực sự tận hưởng và cảm thấy thoải mái.

Thay vì cảm thấy bất tiện và áp lực, tôi quyết định tìm hiểu về sở thích và phong cách của bản thân. Tôi bắt đầu tìm hiểu về các loại cây cảnh phù hợp với môi trường sống của tôi và cách trang trí sao cho phù hợp với không gian hiện có. Tôi nhận ra rằng không cần phải có những chậu cây đắt tiền hay theo trào lưu mới nhất để tạo ra một không gian xanh tươi và gần gũi với thiên nhiên.

Những loại cây cảnh trong nhà phổ biến

Vì vậy, tôi đã đến cửa hàng bán hoa độc lập tại địa phương của chúng tôi, Lotty’s Flowers và nói chuyện với chủ sở hữu, Charlotte May. Cô xác nhận rằng mọi người đang mua cây trồng trong nhà trở lại. Những sản phẩm bán chạy nhất của cô ấy là:
 • Aspidistras
 • Cây dây nhện
 • Cây Swiss Cheese (monstera)
 • Cây Chi Hoa đèn chùm
 • Cây xương rồng

Aspidistra là gì? Aspidistra là một loại cây cảnh thuộc họ Măng Tây. Nó có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới châu Á, như Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Tuy nhiên, nó đã được trồng và phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới như một cây cảnh phổ biến. Cây aspidistra được đánh giá cao vì khả năng chịu khó và khả năng thích ứng trong môi trường sống bị hạn chế. Nó không đòi hỏi nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp và có thể sống trong điều kiện ánh sáng yếu. Aspidistra cũng có khả năng chịu khô và chịu đựng nước tốt, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người không có thời gian hoặc kiến thức chăm sóc cây cảnh nhiều.

Những loại cây cảnh trong nhà phổ biến những năm 1970
Những loại cây cảnh trong nhà phổ biến những năm 1970
Chỉ cần nghe tên các loài thực vật đó thôi là tôi như được trở về thời học sinh. Ký ức về thời sinh viên và cuộc sống trong một căn nhà lụp xụp đầy những thiếu sót vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí tôi. Mặc dù không có nhiều tiện nghi và trang trí, nhưng tôi lại có một cây dây nhện một cây Monstera. Trong những khoảnh khắc tĩnh lặng, tôi thường ngồi bên cạnh cây nhện và cây Monstera, để ngắm nhìn và cảm nhận sự sống trong những loài cây này. Chúng đã mang lại cho tôi một cảm giác an lành, một cảm giác rằng dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, sự tồn tại và vẻ đẹp vẫn có thể được tìm thấy trong những điều nhỏ bé nhất.

Spider plant là gì? Spider plant hay còn được gọi là cây dây nhện là một loại cây cảnh phổ biến và được trồng trong nhà trên toàn thế giới. Spider plant có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới châu Phi, nhưng nó đã trở thành một loại cây phổ biến với sự dễ trồng và khả năng thích nghi trong môi trường sống trong nhà. Cây nhện được gọi là cây nhện vì hình dạng lá giống như dòng mạch của một con nhện, với các lá dài, mỏng và có dạng thon dài. Màu sắc lá thường là xanh mạ, mặc dù có một số biến thể có các sắc thái khác như lá trắng hoặc lá có vằn.

Lý do khiến phong trào cây trồng trong nhà bùng nổ vào những năm 1970

Phong trào cây trồng trong nhà bùng nổ vào những năm 1970 đúng là có lý do riêng, và nó phản ánh một tâm trạng đặc biệt trong thời kỳ đó. Trước hết, những năm 1970 là một thời kỳ đầy khó khăn cho cuộc sống hàng ngày. Ngôi nhà và văn phòng thường thiếu sự ấm áp và tạo cảm giác lạnh lẽo. Điều này là hậu quả của:
 • Quá trình hiện đại hóa
 • Các cuộc đình công, khiến nhiều ngôi nhà bị hỏng hoặc không đủ tiện nghi để giữ ấm.
 • Sự thiếu hụt năng lượng đã làm cho việc sống trong những ngôi nhà này trở nên cực kỳ khó khăn.

Với bối cảnh thiếu kính hai lớp, vật liệu cách nhiệt và lò sưởi hiệu quả, người ta thường phải chịu đựng cái lạnh ẩm trong nhà. Đôi khi, việc sử dụng gas hoặc điện để làm nhiên liệu cũng gặp khó khăn do các cuộc đình công xảy ra thường xuyên. Hình ảnh của người ta đeo găng tay hở ngón trong nhà để giữ ấm là một hình ảnh mà nhiều người đã phải trải qua trong thời kỳ đó.

Trong bối cảnh này, cây trồng trong nhà trở thành một phong trào phổ biến. Nó không chỉ mang lại một chút màu sắc và sự sống trong không gian khá lạnh lẽo, mà còn tạo ra một cảm giác gần gũi với thiên nhiên và tạo nên một môi trường sống thoải mái hơn. Cây trồng trong nhà góp phần mang lại một ít niềm vui và hy vọng trong cuộc sống khó khăn của những năm 1970.

Lý do khiến phong trào cây trồng trong nhà bùng nổ vào những năm 1970
Lý do khiến phong trào cây trồng trong nhà bùng nổ vào những năm 1970

Nếu một cây trồng trong nhà có thể tồn tại qua những năm 1970, điều đó chứng tỏ nó có khả năng chịu đựng thích nghi với môi trường khắc nghiệt. Nó trở thành một biểu tượng cho sự kiên nhẫn, sức mạnh và sự sống động trong một thời kỳ khó khăn. Những người trồng cây trong nhà đã tạo ra một liên kết đặc biệt với cây trồng của họ, chăm sóc và nuôi dưỡng chúng như là một phần của sự sống của mình.

Dù cuộc sống đã thay đổi và tiện nghi đã cải thiện từ những năm 1970, nhưng phong trào cây trồng trong nhà vẫn tồn tại và phát triển đến ngày nay. Nó là một sự tưởng nhớ về khả năng thích ứng và sức mạnh của con người trong môi trường khó khăn, và cũng là một lời nhắc nhở về giá trị của thiên nhiên và mối quan hệ gắn kết với nó.

Mức độ sôi động của phong trào cây trồng trong nhà của thập niên 1970 

Mức độ sôi động của phong trào cây trồng trong nhà trong thập kỷ 1970 thực sự tạo ra một tâm trạng đặc biệt, phản ánh một sự hưng phấn và quan tâm đáng kể đối với cây trồng trong không gian thành thị. Có một sự tuyệt vời khi bạn có thể tạo ra một khu rừng đô thị ngay trong mọi phần của cuộc sống của bạn.

 • Các bài đăng trên Instagram của nhà thực vật học James Wong và người mẫu cây trồng Hannah Lee Duggan gợi lên hình ảnh của một thế giới xanh mát, nơi cây trồng là những người bạn và đồng hành đáng tin cậy.
 • Urban Jungle Bloggers là một trong những blog/tài khoản Instagram có ảnh hưởng nhất. Mỗi bài đăng của họ thu hút hàng chục nghìn lượt thích, cho thấy sự quan tâm và sự hào hứng của mọi người đối với cây trồng trong nhà. Điều này tạo ra một cảm giác sôi động và tạo động lực cho những người tham gia tham khảo và chia sẻ về cây trồng của mình.
Mức độ sôi động của phong trào vào thập niên 1970 
Mức độ sôi động của phong trào vào thập niên 1970
 • Mr Plant Geek, Michael Perry, là một người giới thiệu các xu hướng thực vật trên Instagram. Với vai trò là một trong ba chuyên gia được mời trang trí căn hộ bằng cây trồng trong nhà theo cách truyền cảm hứng khác nhau, ông thu hút sự chú ý của cộng đồng cây trồng và truyền tải những ý tưởng độc đáo và sáng tạo. Mặc dù một số ý tưởng có thể được xem là điên rồ, nhưng đó cũng là những gì khiến mọi thứ trở nên thú vị và mới mẻ.
 • Bản tin Mr Plant Geek thường đưa tin về các loại cây trồng trong nhà cũng như các loài ngoại lai khác thường. Điều này tạo ra một sự sôi động và đa dạng trong cộng đồng cây trồng, khi mọi người được cập nhật về những loài cây mới, xu hướng thực vật và thông tin hữu ích về chăm sóc cây trồng trong nhà.

Tổng thể, mức độ sôi động của phong trào cây trồng trong nhà trong thập kỷ 1970 mang đến một tâm trạng phấn khích và hứng thú. Những người tham gia cảm nhận sự hài lòng và niềm vui khi tạo ra và chăm sóc một môi trường xanh trong không gian thành thị, và các tài khoản truyền thông xã hội như Instagram đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một cộng đồng đam mê và chia sẻ.

Yếu tố quan trọng nhất để nuôi dưỡng cây trồng trong nhà tươi tốt

Vấn đề của những cây trồng trong nhà là chúng phụ thuộc hoàn toàn vào chúng ta để chăm sóc. Trái với cây trồng ngoài trời có thể nhận được ánh sáng mặt trời và mưa tự nhiên, cây trồng trong nhà yêu cầu chúng ta đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng và nước cho chúng.

Mặc dù trên nhãn của cây thường có hướng dẫn chăm sóc, nhưng thường thì nhãn bị mất đi (trừ khi chúng ta rất tỉ mỉ). Để tìm hiểu về cách chăm sóc các loại cây trồng khác nhau, chúng ta có thể tìm kiếm trên Google hoặc mua sách như “How Not To Kill Your Houseplant” để có thêm kiến thức và khả năng chăm sóc tốt hơn. Đặc biệt, nếu như tôi, cây trồng của bạn là một cây lan, có một video hướng dẫn về cách chăm sóc cây lan. Nếu bạn chăm sóc đúng cách, cây lan có thể nở hoa trong nhiều năm, mang lại niềm vui và sự hài lòng.

Yếu tố quan trọng nhất để nuôi dưỡng cây tươi tốt
Yếu tố quan trọng nhất để nuôi dưỡng cây tươi tốt

“Cuộc cách mạng” Cây Cảnh Trong Nhà (Houseplants) trong thập kỷ 1970 mà Codai đã tóm tắt trên đã tạo ra một sự thay đổi lớn trong cách chúng ta nhìn nhận và tận hưởng việc trồng cây trong không gian sống. Phong trào này đã mang đến một tâm trạng sôi động, hưng phấn và quan tâm về cây trồng trong nhà, đặc biệt là trong môi trường đô thị. Sự kiện này tạo ra một sự thay đổi tích cực trong cách chúng ta sống và tận hưởng không gian sống. Nó mang lại không chỉ sự xanh mát và tươi mới cho môi trường, mà còn tạo ra niềm vui, sự hài lòng và thành tựu khi nhìn thấy cây trồng trong nhà phát triển và nở hoa.

0988110300
chat-active-icon