Cách để nuôi và nhân giống rêu Moss để chơi Saikei, Bonsai,…

Cách để nuôi và nhân giống rêu Moss để chơi Saikei, Bonsai,…
Đánh giá

Rêu là loài thực vật phát triển từ bào tử thay vì từ hạt. Chúng phát triển tự nhiên hầu hết ở những nơi khí hậu ôn hoà trên thế giới. Mặc dù mọc ở nền đất ẩm, nhưng rêu có thể mọc trên bề mặt rắn, và thường được thấy trên vỏ cây, đá và những nơi rắn khác. Do đó, rêu khá lý tưởng để tạo mảng xanh tươi mát cho mọi khu vườn hoặc dùng che phủ bề mặt thay cho cỏ.

Chọn rêu

Chọn loại rêu

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 1
Chọn loại rêu. Rêu là loài thực vật đa dạng tuyệt vời với hàng tá biến thể từ loại rêu truyền thống như chiếc gối thô xanh mềm mại. Có hai loại rêu phổ biến: pleurocarp và acrocarp. Loài pleurocarp phát triển thấp trên mặt đất và lan ra rất nhanh. Loài acrocarp chủ yếu mọc thành bụi và phát triển chiều cao/độ dày trước khi lan rộng ra.
 • Rêu không nở hoa. Thỉnh thoảng chúng sẽ mọc các cuống nhỏ có đầu phình to chứa các bào tử sinh sản. Chúng được gọi là túi bao tử.
 • Nếu bạn muốn phủ bề mặt rộng – như toàn bộ thảm cỏ, hãy xem xét trồng kết hợp hai loại rêu pleurocarp và acrocarp.

Chọn rêu từ vườn ươm

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 2

Nếu bạn muốn có được lời khuyên chuyên môn về loại rêu thích hợp với vườn của mình nhất, hoặc nếu bạn chỉ muốn ngắm nhiều loại rêu khác nhau, hãy đến vườn ươm ở địa phương để lấy giống rêu. Các loại rêu khác nhau khá dễ trồng với nhau, vì vậy đừng ngại khi pha trộn và kết hợp chúng.

 • Nếu bạn muốn thuận tiện cho việc chọn được nhiều loại rêu nhưng không có vườn ươm gần nhà, thì vẫn có thể đặt hàng các loại rêu qua thư điện tử hoặc qua mạng.
 • Kiểm tra mức độ sinh trưởng của loại rêu bạn chọn trên nhãn mác. Một số loại rêu có tốc độ phát triển khá nhanh, vì vậy bạn không cần mua nhiều những loại như vậy.

Lấy rêu từ một khu vườn khác hoặc từ cây

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 3

Nếu bạn không quá cầu kỳ về loại rêu muốn trồng hoặc muốn tiết kiệm, hãy thử lấy giống rêu từ thiên nhiên. Chỉ cần dùng thuổng xúc một miếng ra khỏi mặt đất hoặc bóc khỏi thân cây. Cố gắng lấy một ít lớp nền/đất mà rêu đang mọc khi bạn nhổ lên, nhằm giúp cây sống được và trồng lại dễ hơn.

Trồng rêu ở vườn hoặc thảm cỏ

Chọn mảnh đất lý tưởng

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 4

Rêu không quá khó trồng, nhưng vẫn cần một số điều kiện lý tưởng để trồng. Rêu thích nơi ẩm và ánh sáng gián tiếp (có bóng râm). Thật tuyệt khi trồng rêu như thảm phủ dưới tán cây cao. Nếu nơi duy nhất mà bạn có lại có ánh nắng gắt, đừng quá lo lắng, rêu của bạn vẫn sẽ phát triển tốt.

 • Rêu có thể hút nước khá tốt ở những nơi thường bị ngập trong sân sau cơn mưa lớn. Trồng rêu thay cỏ sẽ giúp thoát nước cho đất.
 • Rêu không có hệ thống rễ, vì vậy nó có thể mọc dễ dàng trên nền đất đá mà cỏ không thể mọc được.

Chuẩn bị nơi trồng

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 5

Nếu muốn trồng dưới đất, bạn hãy làm xốp đất bằng cách dùng cào để xới tơi đất sao cho có thể vốc nắm đất xốp dễ dàng. Kiểm tra độ pH của đất và điều chỉnh nếu cần; rêu thích sống trên đất axit với độ pH khoảng 5 và 5.5. Nhổ sạch tất cả cây hoặc cỏ dại trước đó. Nếu bạn trồng ra đất hoặc trên bề mặt phẳng, đảm bảo bề mặt thật nhẵn và hoàn toàn phẳng. Không như cỏ, rêu sẽ mọc thành những tảng và chỗ trũng nhỏ trên mặt đất hoặc nơi được trồng

Trồng rêu

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 6

Dùng ống nước hoặc bình tưới tưới thật nhiều nước lên nơi bạn dự định trồng rêu. Sau đó, dùng tay ấn mạnh từng loại rêu đã chọn lên nơi trồng. Ấn xuống đất/ lên bề mặt cứng để rêu được cố định và không bị bong ra.

Tưới nước cho rêu

Sau khi trồng rêu lần đầu, rêu cần được tưới mỗi ngày trong 2-3 tuần. Điều này giúp tăng khả năng sinh trưởng và giữ rêu cố định. Dùng bình phun hoặc ống nước đầu nhỏ phun sương lên rêu sẽ tốt hơn khi tưới nước trực tiếp, vì nó có thể làm hỏng rêu. Ngoài ra, bạn có thể dùng hệ thống tưới thật nhẹ để tưới rêu liên tục.

 • Nếu rêu bắt đầu sẫm lại và rã ra, có thể rêu được tưới quá nhiều nước.
 • Bạn có thể hạn chế tưới sau một tháng hoặc hơn, nhưng rêu cần được giữ ẩm mọi lúc có thể.

Nhân giống rêu

Chia nhỏ và trải rêu ra

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 8

Một cách để nhân giống rêu là chia nhỏ mảng rêu hiện tại thành những miếng khoảng 7 mm, và trồng riêng ra. Xé mảng rêu thành các miếng nhỏ hơn, và trồng từng miếng cách nhau khoảng 3 cm.

 • Cách này chỉ hiệu quả khi bạn trồng rêu ra đất; việc cố gắng trồng trên bề mặt khác sẽ khó hơn nhiều do các mẩu rêu có khả năng bám dính thấp.

Làm sinh tố rêu

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 9

Không, không phải để uống nhé. Tạo hỗn hợp rêu siêu sinh trưởng siêu nhanh bằng cách xay chúng thành dạng lỏng có thể quét lên đồ vật hoặc bề mặt thẳng đứng – như tường, đá, chậu cây, và cây. Cho vào máy xay cũ một mảng rêu lớn, 500 g bơ sữa, và 200 ml nước. Xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trông như sinh tố thông thường.

 • Cách pha chế này không có mùi dễ chịu, vì vậy hãy thực hiện bên ngoài để tránh gây mùi trong nhà.
 • Bạn có thể dùng rêu đã chết hoặc còn sống với cách này, và cả hai đều sẽ phát triển thành rêu mới.

Phết sinh tố rêu

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 10

Phủ sinh tố rêu lên vật/ khu vườn bạn muốn. Bạn có thể đổ trực tiếp lên đồ vật, dùng chổi sơn, hoặc bình phun để trải chúng ra. Mặc dù trông không đẹp bằng, nhưng bạn có thể phết hỗn hợp ra đất thay vì trồng các mẩu rêu sống nhỏ.

Làm sinh tố rêu thay thế

Với phương pháp này, bạn sẽ có hỗn hợp ít nặng mùi hơn.

Chuẩn bị rêu

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 11

Cho mảng rêu lớn, 200 ml nước, và 2 viên aspirin không màng bọc

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 12
Nếu không có thuốc aspirin không màng bọc, bạn hãy ngâm viên nhộng trong nước cho đến khi lớp vỏ bọc bong ra, và đổ toàn bộ vào máy xay.

Xay

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 13
Hỗn hợp cần phải hơi đặc mà không quá lỏng.

Đổ ra bề mặt

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 14

Cách này không thích hợp với bề mặt đá nhẵn, nhưng rất hiệu quả với nền đất.

Chờ rêu mọc

Tiêu đề ảnh Grow Moss Step 15

Lời khuyên

 • Khi bố trí rêu, thử đặt miếng bìa hoặc vật cứng lên trên rêu rồi ấn mạnh. Cách này giúp rêu bám vào lớp đất bên dưới.
 • Vì rêu hấp thu dinh dưỡng từ không khí thay vì từ đất, nên nó có thể khá dễ sống và không cần thức ăn hay phân bón. Điều quan trọng là rêu cần được giữ ở nơi ẩm ướt. Sau khi trồng hoặc trồng lại rêu, đảm bảo cảnh vật được giữ ẩm bằng cách tưới phun sương hoặc lắp đặt hệ thống tưới tự động. Nước được đưa vào nơi trồng cũng sẽ giúp duy trì độ ẩm cao hơn.

Những thứ bạn cần

 • Xẻng
 • Bay làm vườn
 • Máy xay sinh tố
 • Nước
 • Bơ sữa

Tham khảo

 

 

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon