Cách chọn một cây nguyên liệu để làm Bonsai tốt

Cách chọn một cây nguyên liệu để làm Bonsai tốt

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (02/03/2009)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (13/11/2019) 

Điều quan trọng trong việc bắt đầu trồng Bonsai là chọn một cây tốt. Lời khuyên từ các chuyên gia sẽ giúp người mới bắt đầu nắm bắt được sự phát triển của cây trong tương lai. Kiyoshi Hiramatsu, 60 tuổi, chủ sở hữu của Hiramatsu Seijuen bonsai garden tại thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu, thảo luận về cách chọn cây để làm một cây Thông Bonsai (matsu, pine)

A more than 100-year-old kuromatsu (Japanese Black Pine) tree collected from a mountain.

Một cây kuromatsu (Thông đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) hơn 100 năm tuổi thu thập từ núi (Yamadori)

Lựa chọn cây

Trong trường hợp là Kuromatsu, một cây phát triển thấp với rễ dày về cơ bản là tốt hơn. Ngoài ra, điều quan trọng là xem xét đội hình cành nhánh edajun và phần rễ nổi (nebari). Tốt hơn là nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia và tưởng tượng làm sao để hoàn thiện cây bằng cách đi dây trong tương lai. Một cây non với phong cách đá Ganseki với bề mặt thân Mikihada là rất hứa hẹn.

Một cây Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese White Pine) thường được ghép vào cây mẹ Kuromatsu. Vì vậy, tốt hơn là chọn cây có phần ghép được giấu kỹ. Một cây lý tưởng là cây nối với cây mẹ mà trong tương lai sẽ không thể phát hiện ra điểm nối. Tốt hơn là chọn một cây có rễ dày lan rộng ra mọi hướng. Cũng quan trọng khi chọn một thân cây Kokejun tốt mà nghiêng về phía đỉnh. Một cây lá ngắn mà không xoắn sẽ tốt hơn.

Cách chọn một cây nguyên liệu để làm Bonsai tốt

Một cây kuromatsu (Japanese Black Pine) 50 tuổi trồng từ hạt.

A kuromatsu (Japanese Black Pine) tree about 15 years old grown from seeds.

Một cây kuromatsu (Japanese Black Pine) khoảng 15 năm tuổi trồng từ hạt.

Các yếu tố chính khác nhau phụ thuộc vào hình thức cây

Những yếu tố như sự lan rộng của rễ nổi Nebari, phần dưới của thân cây Tachiagari, dòng chảy của thân Nagare, bề mặt thân Mikihada, hàng lỗi của cành nhánh edajun, đặc tính lá hasho và vẻ cổ lão kobokunkan nói chung rất quan trọng đối với cây cổ thụ Koboku. Nhưng tầm quan trọng của những yếu tố này hơi khác nhau tuỳ thuộc vào dạng cây.

Moyogi với thân cong khá thông dụng với người yêu Bonsai. Thông thường, Moyogi với đường cong thân tự nhiên ở mọi hướng là tốt nhất. Tuy nhiên, trung tâm của tán cây nên lý tưởng là nằm trên đường thẳng đứng từ điểm trung tâm của gốc. Điểm nổi bật của cây Moyogi với thân cây cong là vẻ đẹp hài hoà của nó giữa những thay đổi táo bạo.

Các yếu tố quan trọng cho kiểu dáng thẳng đứng Chokkan là một thân cây tròn và rễ cây Nebari ổn định lan rộng tám hướng và thân cây Kokeju thuôn dần lên đỉnh. Cành với hình thức đối xứng được ưa thích. Một hình dạng cây thanh lịch sẽ được tạo ra dựa trên chiều dài và vị trí của cành nhánh.

Cây theo phong cách văn nhân Bunjingi tận hưởng sự phổ biến sâu sắc. Nói chung, tốt hơn là chọn một cây có thân cây mảnh, nhưng không dày, có bề mặt thân cây Mikihada lâu năm và có ít nhánh.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon