Bonsai Satsuki (Azalea, Đỗ Quyên): Chăm sóc sau mùa hoa, chuẩn bị cho năm sau

Bonsai Satsuki (Azalea, Đỗ Quyên): Chăm sóc sau mùa hoa, chuẩn bị cho năm mới
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (09/06/2016)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (11/11/2019)

Mùa hoa của Satsuki (Azalea, Đỗ Quyên) rất ngắn. Thời gian đẹp nhất chỉ khoảng 2 tuần. Sau đó, việc chăm sóc cho mùa tiếp theo sẽ bắt đầu sớm. Chúng tôi đã phỏng vấn Yoshifumi Onishi, chủ tịch của Kokubunji Satsuki Association, về việc chăm sóc quanh năm.

Onishi picking out the flower of "Aikoku" in Takamatsu's Kokubunji town

Onishi đang cắt hoa của cây “Aikoku”

Hanaotoshi và Sentei

Việc chăm sóc điển hình nhất sau mùa hoa là Hanaotoshi (hái hoa) và Sentei (tỉa hoa). Tất cả hoa được hái ra khi nhị hoa bắt đầu có phấn hoa màu vàng. Nó trông vẫn đẹp đối với người nghiệp dư. Tuy nhiên đó là thời gian tốt nhất để làm điều này cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Làm điều này vào thời điểm khác sẽ gây thiệt hại cho hoa và sẽ sinh ra bệnh “Hanagusare disease” với triệu chứng là các đốm đen trên hoa.

Onishi cho chúng tôi thấy Hanaotoshi và Sentei trên một cây “Aikoku” với hoa đang nở rộ. Trong lúc nhặt từng bông hoa ra bằng kéo, ông đã làm Sentei với việc cân nhắc hình dáng trong năm tiếp theo. Trong trường hợp một loài có hoa đa dạng, cần phải xem xét sự cân bằng của màu sắc trong năm tới. Khoảng một giờ sau, một thân cây đơn giản xuất hiện tương phản với những bông hoa rực rỡ.

69-1.jpg

“Aikoku” có kiểu dáng đơn giản sau khi được tỉa và hái hoa

Tiếp tục chăm sóc

Có rất nhiều điều cần làm với Satsuki trong suốt cả năm. Một là bón phân được gọi là “Oreigoi” sau mùa hoa, cùng thời điểm với Hanaotoshi và Sentei. Hôn hợp lên men của bánh dầu và bột xương được cung cấp vào tháng 8, 9 và 10.

Sau Obon (sự kiện phổ biến ở Nhật bản vào khoảng ngày 15/08), rất cần thiết để bảo vệ cây chống lại ấu trùng sâu bướm và ve nhện. Người chơi bắt đầu đi dây vào năm mới và cấy ghép từ tháng 2 đến tháng 3. Trong trường hợp cây được trồng trong chậu, việc cấy ghép là một lần trong 3 – 4 năm. Tất nhiên, tưới nước là điều cần phải làm trong suốt cả năm. Vì vậy, người chơi gần như sẽ không có lúc nào được nghỉ.

"Wakaebisu" is in full bloom. This tree will fall the flowers soon.

“Wakaebisu” nở rộ. Cây sẽ rụng hoa sớm

Tuy nhiên sự hấp dẫn của Satsuki không chỉ là hoa. Vào mùa thu, có nhiều triển lãm để cạnh tranh vẻ đẹp của dáng và lá cây. Một số người hâm mộ thích mùa này nhất. Onishi chia sẻ “Nó thật khó để tạo ra giá trị thực sự của Bonsai không có hoa vào mùa thu!”

0988110300
chat-active-icon
blank