Bất ngờ về 4 loài cây kì lạ

Đánh giá

Hình dạng, màu sắc kỳ lạ của cây khiến con người phải kinh ngạc trước sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Thiên nhiên luôn đem lại những điều kỳ diệu và lạ thường. Và những loài cây kỳ lạ vẫn luôn là động lực thúc đẩy đưa các nhà tự nhiên học vào cuộc hành trình tìm kiếm.

1. Cây bạch đàn cầu vồng đa sắc màu

Nếu chỉ nhìn qua, t bạn có thể sẽ lầm tưởng rằng cây được ai đó sơn lên thân, nhưng thực chất, đây chính là màu sắc tự nhiên của cây.

Bất ngờ về 4 loài cây kì lạ | hoala.vn

Bạch đàn deglupta (bạch đàn cầu vồng) chính là tên của loài cây đặc biệt này, một tên gọi khác của nó nữa là Gum the Rainbow hay Gum Mindanao

Trên thân cây, các vệt nhiều màu sắc được đắp trồng lên nhau, do các lớp vỏ vào các thời điểm khác nhau, vỏ cây bên trong có màu xanh non, rồi dần chuyển sẫm màu hơn trong quá trình trưởng thành.

Khi đó, các màu sắc khác nhau sẽ được tạo ra từ màu xanh, tím nhạt, cam và  nâu sẫm cuối cùng.

Bất ngờ về 4 loài cây kì lạ | hoala.vn

Đây là loài bạch đàn chỉ tìm được trong tự nhiên ở Bắc bán cầu. Nó phát triển ở các vùng đảo Ceram và đảo Sulawesi (Indonesia), New Britain (Papua New Guinea), đảo Mindanao (Philippines).

Loài cây này ngày nay được trồng nhiều trên khắp thế giới, phần lớn là để cung cấp bột nguyên liệu được dùng trong sản xuất giấy và cũng dùng để trang trí.

2. Cây dương lá rung – quần thể cây lớn nhất

Nếu nhìn bề mặt những cây này, chúng có vẻ giống như các cây sống đơn lẻ, nhưng thực chất ở bên dưới đất, toàn bộ các cây đều nối liền với nhau, mọc ra từ rễ cây mẹ là Pando.

Hệ thống rễ cây dương lá rung theo ước tính có thể trải rộng khoảng 429m vuông, tuổi thọ lên tới 80.000 năm với tổng trọng lượng có thể tới 6.600 tấn.

Bất ngờ về 4 loài cây kì lạ | hoala.vn

130 năm là tuổi thọ trung bình cho mỗi cây dương lá rung riêng lẻ và với cây dương lá rung đã chết thì rễ sẽ lại tái tạo thành cây mới ở một vị trí khác quanh đó. Cây sẽ được tái sinh từ các xúc tu – một loại rễ chồi ra ngoài từ các thân cây.

Mỗi cây có thể có hình dáng khác nhau tuy nhiên lại có chung một đặc điểm di truyền bởi đều bắt nguồn từ một hệ thống rễ để hình thành nên cây riêng lẻ. Lá cây sẽ chuyển sang màu vàng gạch khi mùa thu sang và trông chúng dường như tỏa sáng lấp lánh trong ánh nắng Mặt trời.

Bất ngờ về 4 loài cây kì lạ | hoala.vn

Cây dương lá rung thường mọc ở miền Tây nước Mỹ và là minh chứng rõ nét cho sự thống nhất và đoàn kết – cũng chính là yếu tố quyết định cho một cuộc sống dài lâu.

3. Cây “la bàn” Divi Divi – luôn chỉ theo một hướng

Bất ngờ về 4 loài cây kì lạ | hoala.vn
Divi Divi là loài cây nổi tiếng ở Aruba (khu vực biển Carribean), nó được coi là loài cây “la bàn” bởi luôn luôn chỉ theo một hướng Tây Nam.

Bất ngờ về 4 loài cây kì lạ | hoala.vn

Divi Divi có thân cây uốn cong một góc 90 độ, chiều cao lên tới 9m, song song với mặt đất. Chúng có hình dạng độc đáo như vậy sở dĩ là do gió mậu dịch thổi qua hòn đảo này từ phía Đông Bắc.

4. Cây baobab

Bất ngờ về 4 loài cây kì lạ | hoala.vn

Baobab là một loài cây to lớn, thuộc họ Gạo, có nguồn gốc từ châu Phi, chủ yếu các thảo nguyên Đông Phi và Madagascar.

Bất ngờ về 4 loài cây kì lạ | hoala.vn

Chiều cao của cây Baobab rất đáng kinh ngạc khi có thể lên đến 30m và đường kính gốc rộng khoảng 11m. Thân nó phình to như bị sưng nhưng thực chất đấy lại là một bồn trữ nước. Một cây baobab có thể trữ hơn 100.000 lít nước giúp nó chống lại những điều kiện khắc nghiệt của hạn hán.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon