7 mẹo để bảo vệ các loại củ hoa ở trong vườn

7 mẹo để bảo vệ các loại củ hoa ở trong vườn
Đánh giá

Trồng các loại củ hoa trong vườn khá đơn giản, giúp đỡ tốn công chăm sóc để đảm bảo cây nở hoa rực rỡ từ năm này qua năm khác. Cả những người làm vườn mới và có kinh nghiệm đều yêu các loại củ hoa vì tính đơn giản và dễ thay thế. Với sự lựa chọn dường như không giới hạn về màu sắc, hình dạng hoa, chiều cao và thời gian nở hoa, bạn có thể thiết kế một khu vườn với củ hoa tuyệt đẹp mà chỉ cần tốn ít công sức sau khi trồng.

Khi được chăm sóc thích hợp và thêm một chút bảo vệ khi cây còn non, những cây lâu năm này sẽ cho màu sắc đẹp trong nhiều năm. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp hình thành các củ hoa non, khuyến khích chúng phát triển.

1. Biết chúng cứng hay mềm

.Trước khi trồng, hãy xác định xem củ bạn mua cứng hay mềm. Củ cứng (hoa tulip, hoa thủy tiên vàng, lục bình nho) được trồng vào mùa thu và tồn tại trong mùa đông dưới lòng đất. Củ mềm (thược dược, hoa lay ơn, hoa mao lương) không thể chịu được nhiệt độ lạnh, vì vậy cần phải đào chúng lên vào mùa thu và để chúng trong nhà.

2. Sửa lại lớp đất cho nhẹ và tơi xốp

.Củ cần đất thoát nước tốt, đất tơi xốp để cây phát triển tối ưu. Đất thoát nước tốt giúp vùng rễ không bị úng nước và tránh cho củ bị thối; đất tơi xốp khuyến khích sự phát triển của rễ tốt, tăng cường khả năng tự thành lập của cây. Để cải thiện lớp đất, thêm 2-3 inch phân trộn hoặc rêu than bùn và rải nó vào phía trên của đất trước khi trồng.

3. Trồng ở độ sâu chính xác

.Giống như với hạt giống và các loại cây trong vườn khác, điều quan trọng là phải trồng củ ở độ sâu chính xác. Một nguyên tắc chung khi trồng củ hoa là chôn chúng “sâu gấp hai đến ba lần củ cao”, Breck’s lưu ý. Điều này có nghĩa là hầu hết các củ lớn được trồng sâu khoảng 6 inch, với các củ nhỏ hơn chỉ từ 3 đến 4 inch dưới bề mặt.

4. Bảo vệ khỏi các loài gặm nhấm

.Củ chứa đầy nước, chất dinh dưỡng và đường, khiến chúng trở nên ngon miệng đối với các loài gặm nhấm và các sinh vật khác trong vườn. Vào những thời điểm khan hiếm thức ăn trong năm (mùa đông, đầu mùa xuân), những loài gây hại này thường đào củ để làm thức ăn. Khi chuẩn bị cho khu vườn của bạn vào mùa đông, hãy che luống bằng lưới hoặc vải cứng, dùng đá đè lên. Khi chồi bắt đầu nhú vào mùa xuân, hãy lấy vải ra.

5. Không tưới nước quá mức

.Việc tìm kiếm sự cân bằng, chính xác giữa việc cho cây quá nhiều nước và không cung cấp đủ có thể là một thách thức. Trong trường hợp củ, điều quan trọng là phải cẩn thận để đảm bảo chúng không bị bội thực. Như đã đề cập trước đây, quá nhiều nước trong vùng rễ có thể khiến cây bị thối rữa. Để đất khô giữa các lần tưới nước hoặc để cung cấp độ ẩm cần thiết thông qua lượng mưa tự nhiên. Trừ khi bạn sống trong một khí hậu quá khô, lượng mưa phải đủ.

6. Giữ tán lá cho đến khi nó vàng lên

.Một khi củ đã ngừng ra hoa theo mùa, bạn nên cắt bớt tán lá, nhưng điều này nên tránh. Củ ra hoa cần lá xanh để sản xuất thức ăn thông qua quá trình quang hợp. Sau khi ra hoa, củ tạo ra và dự trữ thức ăn để lấy củ qua thời gian còn lại của năm, mùa đông sắp tới và tạo chồi mới cho mùa xuân. Cắt tán lá sớm có thể cản trở khả năng nở hoa của chúng vào mùa xuân năm sau vì bản thân củ thiếu thức ăn. Cắt tỉa các tán lá khi chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc nâu.

7. Che bằng lớp phủ ở các khu vực lạnh

.Củ hoa mùa xuân ở trong đất quanh năm, cho phép chúng xuất hiện sớm vào mùa xuân. Thông qua một quá trình sinh hóa được gọi là “làm lạnh”, cần thời tiết lạnh để khuyến khích củ phát triển và ra hoa vào mùa xuân. Ở những khu vực có mùa đông lạnh giá đáng kể, hãy cách ly củ của bạn khỏi điều kiện khắc nghiệt bằng cách trải một lớp mùn phủ lên lớp đất khi nhiệt độ mặt đất giảm xuống.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon