7 điểm cần quan sát, lưu ý khi mua cây cảnh

Với những người mới chơi cây cảnh, chưa có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh, tốt nhất không nên mua cây con, hoặc cây bị rụng lá. Bởi vì, thứ nhất là khó nuôi sống, thứ hai là dễ mua phải cây giống giả. Cũng không nên mua loại cây mà mới được giâm hom chưa lâu, vì cây không dễ sống. Khi mua cây cảnh phải chú ý đến chất lượng của cây, để biết được chất lượn thế nào thì bạn cần biết cách quan sát cây và tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

1. Quan sát tổng thể cây

Quan sát tổng thể bề ngoài của cây, để đánh giá xem đặc trưng về mặt hình thái, độ cao, mức độ tươi tốt, tình hình sinh trưởng của cây có tốt hay không. Ngoài ra, cũng cần phải xem xét kích thước của cây và kích thước của chậu cảnh có phù hợp hay không.

2. Quan sát cành lá

Quan sát tình trạng sinh trưởng của cành và lá. Cần phải xem xét cành có khỏe mạnh haykhông, phân bổ có đều và cân xứng hay không, có cành vượt hay không, cành có vết xước hoặc bị gãy hay không. Lá sắp xếp có cân xứng đều đặn hay không, có lá vàng, lá úa, lá héo hay không. Lá của cây cảnh khỏe mạnh thường trơn bóng, tươi tắn có màu xanh thẫm.

3. Quan sát hoa

Quan sát tình trạng sinh trưởng của hoa, bao gồm kích thước và số lượng hoa, màu sắc của hoa có tươi tắn hay không, nụ họa có tròn trịa, đầy đặn hay không, hoa còn nguyên vẹn hay không, cành hoa có khỏe không, Khi mua lọại cây cảnh thưởng thức hoa nên mua cây chỉ có nụ hoa. Như thế, có thể đảm bảo cây cảnh có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định.

4. Quan sát tình trạng sâu bệnh của cây

Quan sát xem trên cây có những dấu vết do sâu bệnh để lại hay không, chẳng hạn có trứng của sâu, côn trùng hay không, hoặc ở những vị trí lá bị khuyết có dấu vết của sâu, côn trùng hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát xem bề mặt lá có hiện tượng bị đốm hay không.

5. Quan sát tình trạng hư hại của cây

Quá trình vận chuyển có thể khiến cho cây bị gãy cành, bị xước, bị dập cháy lá, hay lá bị phai màu. Chính vì thế, khi chọn mua cây cần phải quan sát kỹ. Nếu cây có những dấu hiệu bị hư hại như Quang Cảnh Xanh miêu tả ở trên thì không nên mua. Ngoài ra, nếu phần gốc bị tổn thương nhiều, ít đất thì cũng không nên mua.

6. Quan sát tình trạng của đất trồng

Để biết được đất trồng là mới hay cũ, chủ yếu dựa vào thời gian lên chậu cho cây cảnh. Nên mua cây cảnh đã được lên chậu trong thời gian nhất định. Vì những cây cảnh mới lên chậu chưa lâu, rễ thường bị tổn thương, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, tấn công, nếu phương pháp chăm sóc không thích hợp, thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống sót và sự sinh trưởng của cây. Khi mua cây cảnh, có thể dùng tay lắc chậu cảnh. Nếu đất trồng ở phần gốc cây không chặt, chứng tỏ cây mới được lên chậu chưa lâu.

Khi mua các loại cây cảnh mọng nước chẳng hạn như xương rồng thì cần phải quan sát xem đất trồng có khô hay không. Không nên mua chậu cảnh có đất trồng ẩm ướt, vì trong môi trường ẩm ướt, cây cảnh loại này rất dễ bị thối gốc.

7. Lựa chọn thời gian để mua cây cảnh

Ở những mùa khác nhau thì nên mua những loại hoa và cây cảnh khác nhau. Ví dụ mùa xuân mua loại cây cảnh mọng nước thì dễ nuôi sống. Đối với những giống hoa, cây cảnh chăm sóc khó thì nên mua trong khoảng thờí gian từ cuối mùa xuân đến giữa mùa thu là tốt nhất. Bởi vì, thời gian này cây có khả năng nuôi sống khá cao.

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon