5 loại cây công trình vừa cho bóng mát vừa có hoa rực rỡ

Trước cây, các loại cây cây trình có thân cao, tán lá rộng thường được trồng nhiều trong khu đô thị, các khu công nghiệp, trường học hay các biệt thự, nhà vườn, … nhưng dần sau này mọi người thích chọn những loại cây công trình vừa cho bóng mát, vừa có hoa đẹp để điểm tô thêm màu sắc cho cuộc sống. Trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu với các bạn top 5 loại cây công trình có hoa cực kỳ rực rỡ đang được khách hàng yêu thích nhất.

1. Cây hoa phượng vỹ

Cây hoa phượng vỹ cho bóng mát

Cây phượng vĩ tán lá rộng, xanh tốt, hoa đẹp sắc, thường được trồng làm cây tạo cảnh quan, cây bóng mát trên vỉa hè, đường phố, công viên, trường học. Cây phượng vĩ là một biểu tượng của mùa hè, của lứa tuổi học trò và khơi gợi nhiều cảm xúc trong lòng người. Phượng Vĩ nở rất lâu, và mùa Phượng Vĩ thường kéo rất dài, từ tháng năm, sáu đầu mùa hạ, cho đến cuối muà vào tháng chín. Cây Phượng Vĩ với những đặc điểm nối bật của mình từ lâu đã được lựa chọn để trồng trong những công trình và là loài cây đô thị, cây công trình phổ biến tại nhiều thành phố trong cả nước.

Cây phượng vĩ được trồng bằng hạt, chiết cành hoặc giâm cành vì thế việc trồng cây khá dễ dàng. Cây phù hợp với đất ẩm, giàu dinh dưỡng nhưng vẫn phải thoát nước tốt. Tuy nhiên, phượng vẫn là cây có thể chịu được thời tiết khô hạn hay đất mặn. Cây phượng ưa sáng vì thế nếu trồng cây ta cần phải trồng ở nơi có đủ ánh sáng để cây quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây sẽ dễ chết hoặc gặp tình trạng vóng cao thân còi cọc nếu trồng trong bóng râm.

2. Cây hoa móng bò

Cây hoa móng bò cho bóng mát

Móng bò là cây bóng mát, tạo cảnh quan đẹp. Thường được trồng trong bồn, trồng thành hàng dọc lối đi trong các công viên, đường phố, khu du lịch, khu công nghiệp, khu dân cư, làm tiểu cảnh sân vườn… Ngoài việc tăng mảng xanh, điều hòa không khí xung quanh, cây móng bò còn có nhiều tác dụng về mặt dược học và thực phẩm ví dụ như: Lá có hàm lượng canxi và sắt cao, có vị chua, nên được làm chất tạo hương vị cho thịt cá; nhiều bộ phận của cây có tác dụng giảm đau, hạ nhiệt, điều trị kiết lị, tiêu chảy, giun sáng, làm rượu bổ, điều trị tổn thương ngoài da. Còn là nguồn cảm hứng của các nhà thơ, nhà văn mang đến những tác phẩm hay lay động lòng người đặc biệt là móng bò tím.

Nhân giống cây móng bò bằng cách trồng bằng hạt, được ươm gieo trong bầu cố đinh, sau 1 năm đem trồng nơi cố định.  Để trồng trên vỉa hè, đường phố thì nên sử dụng giống cây đã nhân giống từ hạt, chọn những cây có thân thẳng và tỉa cành trong thời gian đầu.

3. Cây hoa huỳnh liên

Chiêm ngưỡng cây lộc vừng Bonsai cực đẹp

Cây Huỳnh Liên là một trong những cây hoa công trình được yêu thích nhất, cây được sử dụng rất nhiều trong thiết kế cảnh quan, được trồng dọc các tuyến đường, trong khu dân cư, nhà máy, khu du lịch, trang trí tiểu cảnh trong sân vườn, nhà ở, hay trồng trong chậu nhỏ đặt trước nhà cũng rất đẹp.

Hầu như tất cả những bộ phận của Cây Huỳnh Liên đều có một tầm quan trọng, được sử dụng làm thuốc và được sử dụng theo y học truyền thống để chữa trị những bệnh khác nhau: ở Nam Mỹ, Châu Mỹ Latin cây được sử dụng để giảm lượng đường trong máu, chữa đau dạ dày, tiểu đường, trị sốt, nọc độc,…

4. Cây hoa bằng lăng

Cây hoa bằng lăng cho bóng mát

Cây bằng lăng hay còn gọi là bằng lăng tím có tên khoa học là Lagerstroemia Speciosa, sử dụng để trang trí, lấy bóng mát, tạo cảnh quan cho một tuyến đường, không gian xung quanh trường học, vào mùa bằng lăng tím nở rộ, hình ảnh cây bằng lăng với những đốm hoa màu tím trên con đường tím sẽ không bỏ lỡ ánh nhìn từ những người qua đường.

Cây hoa bằng lăng không yêu cầu bạn tưới nước nhiều, cũng không cầu kỳ trong chăm sóc. Giống cây này đẹp nhất khi ra hoa. Hoa bằng lăng đạt hiệu quả cao trong làm đẹp. Không loài hoa nào đạt được tính lãng mạn và thanh tao của hoa bằng lăng.

5. Cây Osaka đỏ

Cây Osaka đỏ cho bóng mát

Cây Osaka Đỏ có tán lá rộng, hoa đẹp đặc sắc, được dùng làm cây cảnh, cây bóng mát trồng trên đường phố, công viên, trồng trong các khuôn viên sân trường, bệnh viện, khu dân cư, khu sinh vật cảnh,… Hoa Osaka đỏ có quanh năm và khi nở chúng thường nở rộ cùng nhau vì thế thời gian đó cây khoác lên mình bộ áo đỏ sặc sỡ thu hút mọi ánh nhìn của người đi đường, cũng như ong bướm chim chóc.

Sau một thời gian dài làm dịch vụ chăm sóc cảnh quan cho các dự án, chúng mình có thể chắc chắn với các bạn các loại cây bóng mát rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Nhưng nếu muốn cây phát triển nhanh và cho tán rộng, hoa đẹp thì phải chú ý tưới nước đều đặn cho cây, lâu lâu tưới bổ sung thêm phân bón cho cây để cây cho nhiều hoa, nở đều và đẹp. Bạn cũng đừng quên thường xuyên cắt tỉa để cây phát triển tốt và dáng đẹp.

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon