31 loại cây trồng gây độc hại cho thú cưng có lẽ bạn chưa biết

31 loại cây trồng gây độc hại cho thú cưng có lẽ bạn chưa biết (8)

Trong khi cây trồng trong nhà giúp làm thêm đẹp cho ngôi nhà của bạn, có một số loại cây có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng. Đặc biệt là với chó, mèo được nuôi trong nhà, chúng thường có xu hướng tìm tòi những vật mới lạ. Liệu bạn đã biết có hơn 700 loại cây trồng trong nhà hoặc ngoài trời chứa chất độc không an toàn cho chó và mèo của bạn. Dưới đây là danh sách Codai đã tóm tắt 31 loại cây trồng gây độc hại cho thú cưng phổ biến có chứa chất độc mà bạn nên tránh nuôi nếu bạn có thú cưng.

31 loại cây trồng gây độc hại cho thú cưng có lẽ bạn chưa biết
31 loại cây trồng gây độc hại cho thú cưng có lẽ bạn chưa biết

Cây chi ráy

Cây chi ráy là gì? Cây chi ráy (Alocasia macrorrhizos) hay còn được gọi là cây tai Voi, có thể gây kích ứng hoặc gây cháy rát miệng, môi hoặc lưỡi của mèo và chó. Những triệu chứng khác bao gồm nôn mửa và chảy nước miếng.

Lô hội

Lô hội (Aloe vera) là một cây thân thuộc trong chăm sóc da và làm đẹp, thực sự gây độc đối với cả chó và mèo. Chất gel trong lá của cây này có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và những triệu chứng khác khi thú cưng tiếp xúc hoặc ăn phải.

Loa kèn đỏ

Loa kèn đỏ (Amaryllis) là những bông hoa xinh đẹp đó có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mèo và chó khi chúng bị ăn phải. Khi thú cưng tiếp xúc với những bông hoa này và nuốt phải chúng, chất độc trong cây có thể gây ra nhiều triệu chứng và tác động tiêu cực lên hệ tiêu hóa của chúng.

Một trong những triệu chứng phổ biến là đau bụng do kích thích dạ dày và ruột. Thú cưng có thể bị khó chịu và thể hiện điều này bằng cách cào ngứa hoặc vật lộn. Họ cũng có thể chảy nước miếng nhiều hơn bình thường và có cảm giác buồn nôn, dẫn đến tiêu chảy và nôn mửa. Nếu chó hoặc mèo của bạn đã ăn phải những bông hoa này, bạn cần phải chú ý và cung cấp sự chăm sóc y tế kịp thời.

Bạch Hồ Điệp

Bạch Hồ Điệp là gì? Bạch Hồ Điệp (Synogonium podophyllum) là một loại cây trang trí phổ biến trong các chậu cây lớn. Nó có xuất xứ từ vùng nhiệt đới và có những đặc điểm độc đáo về hình dạng lá. Lá của cây Bạch Hồ Điệp có hình tam giác hoặc hình mũi tên, từ đó mà cây còn được gọi là Arrow-Head Vine theo tên tiếng Anh.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý khi trồng Bạch Hồ Điệp là nó chứa một chất gọi là oxalat canxi không tan. Chất này có thể gây cảm giác cháy rát ở miệng, lưỡi và môi nếu tiếp xúc trực tiếp. Nếu như người chơi cây không cẩn thận trong việc chăm sóc cây hoặc tiếp xúc với chất này, có thể gây ra cảm giác khó chịu và đau đớn.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng Bạch Hồ Điệp cũng có thể gây nguy hiểm cho thú cưng. Nếu thú cưng như chó hoặc mèo nuốt phải lá hoặc các phần của cây, oxalat canxi không tan có thể gây ra cảm giác cháy rát và kích thích hệ tiêu hóa của thú cưng. Thú cưng có thể phản ứng bằng cách chảy nước miếng hoặc nôn mửa.

Bạch Hồ Điệp cũng có thể gây nguy hiểm cho thú cưng
Bạch Hồ Điệp cũng có thể gây nguy hiểm cho thú cưng

Cây Dương xỉ

Cây Dương xỉ (Cyclosorus parasiticus) cũng là một loại cây trồng gây độc hại cho thú cưng. Cây này chứa sapogenin, một hợp chất có khả năng gây viêm da ở chó và mèo. Nếu thú cưng của bạn tiếp xúc hoặc ăn phải quả của cây Dương xỉ, nó có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng cho thú cưng..

Hoa Đỗ quyên

Hoa Đỗ quyên (Rhododendron simsii) thường được trồng ngoài trời, nhưng đồng thời loại thực vật này đôi khi được sử dụng để tạo ra cây Bonsai thu nhỏ trong nhà. Tuy nhiên, grayanotoxin trong hoa là chất độc mạnh đối với chó, mèo và các loài động vật khác. Nó có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, từ nôn mửa và tiêu chảy cho đến hôn mê.

Nguyệt quế

Nguyệt quế (Laurus nobilis), không chỉ là một loại rau thơm phổ biến mà chúng ta thường sử dụng trong nấu ăn, mà còn là một cây trồng thảo mộc hấp dẫn để nuôi trong nhà. Tuy nhiên, khi trồng nguyệt quế hoặc có thú cưng ở nhà, bạn cần chú ý đến một số nguy hiểm tiềm ẩn.

Lá của nguyệt quế chứa một chất gọi là eugenol, có thể gây kích ứng đối với hệ tiêu hóa của thú cưng. Nếu thú cưng của bạn ăn phải lá nguyệt quế, nó có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và đôi khi thậm chí gây tắc ruột. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các loài như chó và mèo, vì hệ tiêu hóa của họ có thể nhạy cảm hơn đối với một số chất.

Để đảm bảo an toàn cho thú cưng của bạn, hãy tránh để nguyệt quế trong phạm vi tiếp xúc của chúng. Đặt cây nguyệt quế ở nơi không thể tiếp cận được cho thú cưng hoặc hãy trồng nó ở một khu vực riêng biệt mà thú cưng không thể tiếp cận. Nếu bạn nhận thấy thú cưng có bất kỳ triệu chứng khó chịu hoặc các vấn đề về tiêu hóa sau khi tiếp xúc với nguyệt quế, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Thu hải đường

Thu hải đường (Begonia), một loại cây cảnh phổ biến, cũng chứa oxalate và có thể gây kích ứng miệng nghiêm trọng cho chó và mèo của bạn. Khi chó hoặc mèo tiếp xúc với lá hoặc các phần khác của cây thu hải đường, oxalate có thể gây ra một phản ứng kích ứng mạnh trong miệng của chúng. Triệu chứng bao gồm cảm giác cháy rát, kích ứng niêm mạc miệng và đôi khi thậm chí sưng phù. Điều này có thể gây khó chịu và đau đớn cho thú cưng của bạn.

Một số cây trồng có thể gây kích ứng miệng nghiêm trọng cho chó và mèo
Một số cây trồng có thể gây kích ứng miệng nghiêm trọng cho chó và mèo

Cây môn

Cây môn (Caladium) cũng chứa oxalate là cây trồng gây độc hại có thể gây kích ứng miệng, nôn mửa và chảy nước miếng khi chó hoặc mèo ăn phải. Khi thú cưng tiếp xúc với lá hoặc các phần khác của cây môn, oxalate có thể gây ra một phản ứng kích ứng trong miệng của chúng. Điều này có thể làm cho miệng của thú cưng cảm thấy khó chịu, kích ứng và thậm chí khiến chúng nôn mửa và chảy nước miếng.

Cây cọ tông

Cây cọ tông có tên khoa học là Zamia furfuracea và thuộc họ Cycadaceae. Cây này có lá mọc thành từng đốt giống như lá cọ và có màu xanh lá cây tươi sáng. Lá của nó có cảm giác mịn như giấy bìa, do đó nó được gọi là “Cardboard Palm”. Một số loại cây cọ thân thiện với thú cưng và một số loại khác thì không. Cây Cardboard Palm là một trong những loại cây mà bạn nên tránh bởi vì cycasin trong những loại cây này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như viêm dạ dày ruột hoặc suy gan.

Cây lan quân tử

Cây lan quân tử là gì? Cây lan quân tử (Clivia Lindl) là một loại cây hoa tuyệt đẹp, giống như hoa huệ, tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nó chứa các alkaloid có thể gây ra những triệu chứng không mong muốn cho cả chó và mèo.

Khi chó hoặc mèo tiếp xúc với cây lan quân tử, các alkaloid có thể gây ra những phản ứng không mong muốn. Các triệu chứng có thể từ buồn nôn và tiêu chảy cho đến huyết áp thấp và rối loạn nhịp tim. Điều này làm cho việc bảo vệ sức khỏe của thú cưng trở nên cực kỳ quan trọng.

Hoa cúc

Hoa cúc (Chrysanthemum) có thể là một hương liệu tuyệt vời cho món trà chiều của bạn nhưng chúng lại khá độc hại cho mèo, chó (và ngựa) khi bị ăn phải. Các triệu chứng của ngộ độc bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, tăng tiết nước miếng, mất thăng bằng và viêm da.

Các triệu chứng của ngộ độc bao gồm buồn nôn, tiêu chảy
Các triệu chứng của ngộ độc bao gồm buồn nôn, tiêu chảy

Môn trường sinh

Môn trường sinh (Dieffenbachia) được biết đến với tất cả các loại dieffenbachia đều không an toàn cho chó và mèo. Oxalates độc hại và enzyme proteolytic gây ra cháy miệng, chảy nước miếng và nôn mửa.

Các loại cây thuộc Chi Huyết giác

Các loại cây thuộc Chi Huyết giác (Dracaena) là những cây cảnh tuyệt đẹp nhưng lại chứa chất saponin có thể gây ra nôn mửa, chảy nước miếng và những triệu chứng khác khi tiếp xúc. Đặc biệt, đối với mèo, loại thực vật này có thể gây ra tình trạng đồng tử giãn.

Khi mèo tiếp xúc với cây Huyết giác, saponin có thể gây ra những phản ứng không mong muốn. Thú cưng của bạn có thể trở nên buồn nôn, chảy nước miếng và có thể xuất hiện các triệu chứng khác. Đặc biệt, mèo cũng có thể trải qua tình trạng đồng tử giãn, khi đồng tử của mắt mở rộng mà không thể co lại bình thường.

Bách hợp

Bách hợp (Lilium pumilum) còn có những cái tên khác như hoa loa kèn, bách hợp, lily hay huệ tây. Mặc dù thường được trồng bên ngoài, nhưng đôi khi cây này được tặng như một món quà mùa xuân. Khi nghiên cứu về những tác động tiêu cực của loài cây bách hợp ở mèo, hoa bách hợp gây nôn, hoặc trong trường hợp nặng có thể dẫn đến suy thận ở thú cưng.

Cây thường xanh leo

Cây thường xanh leo (Hedera helix) Đây là một loại cây trang trí phổ biến trong các chậu hoa, nhưng lá của nó mang nhiều chất độc hại mà có lẽ bạn chưa biết đến. Chó và mèo sẽ bị đau bụng, chảy nước miếng, nôn và tiêu chảy do saponin.

Bảo vệ sức khỏe của thú cưng trở nên cực kỳ quan trọng
Bảo vệ sức khỏe của thú cưng trở nên cực kỳ quan trọng

Phong lữ thảo

Phong lữ thảo (Geranium) hay còn có tên tiếng anh là English Ivy là một loại cây leo bao gồm nhiều loài khác nhau trong chi Hedera. Các loài cây thuộc chi Hedera chứa geraniollinalool, cả hai đều là những chất độc. Chó và mèo sẽ bị đau bụng, chảy nước miếng, nôn và tiêu chảy

Dạ lan

Dạ lan (Hyacinthus orientalis) là một loại hoa tuyệt đẹp, nhưng bạn cần lưu ý rằng nó là độc hại đối với chó và mèo. Khi chúng tiếp xúc với dạ lan, chúng có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm co giật, nôn mửa nặngtiêu chảy, trong đó có thể có máu.

Đối với thú cưng của bạn, việc tiếp xúc với dạ lan có thể có hậu quả nguy hiểm. Các triệu chứng có thể xuất hiện nhanh chóng và gây ra cảm giác khó chịu và đau đớn cho chó và mèo.

Đa búp đỏ

Đa búp đỏ (Ficus elastica) – một loại cây trồng trong nhà đầy quyến rũ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nó chứa ficin và ficusin, các chất này có thể gây ra mất cân bằng, nôn mửa, viêm da và kích ứng miệng.

Cây Đa búp đỏ mang lại vẻ đẹp trong không gian sống của bạn, nhưng hãy cẩn thận với những tác động không mong muốn. Khi tiếp xúc với ficinficusin, cơ thể có thể phản ứng bằng cách gây ra mất cân bằng, gây nôn mửa, viêm da và kích ứng miệng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có thú cưng trong nhà.

Phỉ thúy

Phỉ thúy hay Ngọc bích (Crassula ovata) khi ăn phải chúng sẽ gây ra buồn nôn và nôn mửa ở thú cưng. Hiện nhiều nhà nghiên cữu vẫ đang làm rõ tại sao những loại cây này độc hại cho chó và mèo.

Khi ăn phải các loại cây trồng trong nhà  sẽ gây ra buồn nôn và nôn mửa ở thú cưng
Khi ăn phải các loại cây trồng trong nhà sẽ gây ra buồn nôn và nôn mửa ở thú cưng

Cây sống đời

Cây trường sinh, cây sống đời, diệp sinh căn, cây lá bỏng, thuốc bỏng đều có thể sử dụng để thay thế cái tên của cây sống đời (Kalanchoe). Những loại cây này có hoa đẹp, nhưng chúng cũng chứa bufadienolides, gây ra các triệu chứng đường tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy ở thú cưng. Một vài trường hợp hi hữu, thú cưng có thể gặp rối loạn nhịp tim.

Bufadienolides là gì? Bufadienolides là một loại steroid có trong một số loài động vật và thực vật. Chúng có thể gây ra các triệu chứng độc hại như nôn mửa và tiêu chảy.

Bông ổi

Bông ổi, còn được gọi là Trâm ổi, thơm ổi, ổi tàu, hoa ngũ sắc, trâm hôi, tứ thời, tứ quý (Lantana camara). Lá của cây này độc hại đối với nhiều loài động vật – không chỉ là chó và mèo, mà còn bao gồm cả gia súc. Pentacyclic triterpenoid trong lá gây khó thở, suy yếu và đôi khi gây nôn mửa và tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể xảy ra suy gan.

Cây lan ý

Cây lan ý (Spathiphyllum Wallisii) là cây trồng gây độc hại cho chó mèo. Nếu ăn phải, oxalate canxi trong loại cây này sẽ gây ra các triệu chứng đau miệng, chảy nước miếng, khó nuốt và nhiều hơn nữa cho mèo.

Thủy tiên và Tulip

Thủy tiên (Narcissus tazetta) và Tulip (Tulipa). Đây là những củ cây phổ biến vào mùa xuân mà mọi người thích tặng nhau làm quà. Tuy nhiên, củ cây này chứa chất độc, gây kích ứng miệng, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và có thể gây tổn thương gan cho thú cưng.

31 loại cây trồng gây độc hại cho thú cưng có lẽ bạn chưa biết
31 loại cây trồng gây độc hại cho thú cưng có lẽ bạn chưa biết

Các loại cây Philodendron

Các loại cây Philodendron là gì? Cây Philodendron là một loài cây nhiệt đới có hoa thuộc họ Ráy. Trong số tổng cộng 480 loài Philodendron, rất nhiều loài được trồng như cây trang trí phổ biến trong nhà, nhờ vào những chiếc lá xanh đẹp mắt.

Tất cả các loại cây Philodendron chứa tinh thể oxalate, gây cháy rát miệng chó và mèo và cũng có thể gây ra sự chảy nước miếng quá mức hoặc khó nuốt.

Trầu bà vàng

Trầu bà vàng (Pothos). Tất cả các loại cây này đều chứa oxalate, gây kích ứng miệng và các triệu chứng khác.

Hoa Trạng Nguyên

Hoa Trạng Nguyên (Euphorbia pulcherrim) là một loại cây trang trí  trong nhà không mấy phổ biến nếu bạn nuôi thú cưng. Mặc dù việc ăn loại cây này không gây tử vong cho thú cưng, nhưng nó có thể gây kích ứng trong miệng hoặc dạ dày, dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy.

Cây vạn tuế

Cây vạn tuế (Cycas revoluta) Cây cọ Sago chứa cycasin, gây viêm dạ dày, nôn mửa và các triệu chứng khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, thú cưng ăn cây cọ Sago có thể gặp tổn thương gan hoặc thậm chí suy gan.

Tất cả các loại cây Philodendron chứa tinh thể oxalate, gây cháy rát miệng chó và mèo
Tất cả các loại cây Philodendron chứa tinh thể oxalate, gây cháy rát miệng chó và mèo

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ (Sansevieria trifasciata) chứa saponin, cây sansevieria gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa ở thú cưng.

Cỏ lan chi

Cỏ lan chi (Chlorophytum Bichetii). Mèo thường rất hấp dẫn bởi cây nhện (với những cánh lá luôn lay động!). Mặc dù cây này được coi là không độc, nhưng các hợp chất trong chúng, có liên quan đến opium, có thể gây rối loạn dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy ở mèo. Vì lý do này, nên giữ chúng cách xa thú cưng của bạn. Nếu bạn có cây nhện, hãy để chúng ở nơi cao, trong các giỏ treo.

Cây Yew

Cây Yew (Taxus baccata). Những loại cây cảnh lâu năm này đôi khi được sử dụng để tạo cây bonsai trong nhà hoặc trang trí Giáng sinh, nhưng chúng chứa taxine, một chất độc cao đối với mèo và chó. Dấu hiệu sớm của việc ăn phải bao gồm các triệu chứng như run rẩy cơ. Chó có thể bị co giật. Những triệu chứng này có thể dẫn đến suy tim.

Như vậy, việc chọn và trồng cây trong ngôi nhà của bạn cần được thực hiện cẩn thận, đặc biệt khi bạn có thú cưng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏehạnh phúc của bạn và các thành viên lông xù trong gia đình, hãy lưu ý những loại cây trồng gây độc hại cho thú cưng mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết này.

Nếu bạn đang sở hữu những loại cây trồng có tiềm năng gây hại, hãy thảo luận với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia cây cảnh để tìm hiểu cách bảo vệ thú cưng khỏi nguy cơ này. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng cây trồng được đặt ở nơi không thể tiếp cận được bởi thú cưng hoặc xem xét sử dụng các giải pháp treo cây hoặc bảo vệ vật liệu để tránh tiếp xúc trực tiếp.

Với việc hiểu rõ về những loại cây trồng gây độc hại cho thú cưng, bạn có thể tận hưởng không gian xanh tươi mát trong nhà mà vẫn đảm bảo an toàn cho bạn và người bạn lông xù. Hãy để ngôi nhà của bạn trở thành một môi trường an lành và an toàn cho tất cả các thành viên trong gia đình, kể cả những vị khách nhỏ nhắn và đáng yêu như thú cưng của bạn.

0988110300
chat-active-icon