12 loại cây cảnh độc ảnh hưởng đến sức khỏe và các lựa chọn an toàn

12 loại cây cảnh độc ảnh hưởng đến sức khỏe và các lựa chọn an toàn

Cây cảnh độc có thể tiềm ẩn nguy hiểm cho con người và thú cưng. Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào loại cây và mức độ độc tố của chúng. Một số cây cảnh có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như kích ứng da, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn mửa, hoặc thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu ăn phải trong lượng lớn. Hôm nay, codai.net sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nhận biết chúng và hiểu rõ về các biểu hiện của ngộ độc.

Lợi ích và nguy hiểm của cây cảnh trong nhà

Cây cảnh trong nhà là một sự bổ sung tuyệt vời cho ngôi nhà và mang lại nhiều lợi ích. Chúng thú vị để ngắm và thường cải thiện vẻ ngoại hình của căn phòng. Các loại cây như thảo dược có thể ăn được và có thể có tác dụng trong việc chữa bệnh. Việc học cách chăm sóc cây cảnh giúp trẻ em rèn trách nhiệm và có thể thúc đẩy sự quan tâm của họ đối với làm vườn, điều này có thể mang lại niềm vui suốt đời. Có cây trong ngôi nhà cũng là cách tuyệt vời để kết nối với thiên nhiên.

Quan trọng là mọi người trong gia đình biết về bất kỳ nguy hiểm nào liên quan đến cây cảnh được đưa vào nhà. Trong khi nhiều loại cây cảnh phổ biến là an toàn, một số loại có thể độc đối với con người và/hoặc vật nuôi. Điều này có thể không phải là vấn đề trong gia đình chỉ có người lớn và trẻ em lớn. Nếu có trẻ em nhỏ hoặc vật nuôi trong nhà, nên tránh các loại cây thậm chí có độc tính nhẹ.

Nghiên cứu về độ an toàn của cây cảnh trước khi mua

Bài viết này mô tả mười hai loại cây cảnh phổ biến có độc tính đối với con người và vật nuôi, các triệu chứng của trạng thái nhiễm độc cần theo dõi và ví dụ về các lựa chọn an toàn. Một số cây cảnh bổ sung khác có thể được trồng trong nhà cũng có thể độc. An toàn của cây cảnh trong nhà nên được nghiên cứu kỹ trước khi mua.

12 loại cây cảnh phổ biến có độc tính Raphides

Raphides là gì? Raphides là những tinh thể kim loại có dạng kim nhỏ, thường chứa canxi oxalate hoặc các hợp chất tương tự, được tìm thấy trong nhiều loài cây. Chúng thường có khả năng gây đau rát, châm chích khi tiếp xúc với môi, da, hoặc niêm mạc của người hoặc động vật nếu bị cắt hoặc nghiến nuốt. Raphides có thể tạo ra sự khó chịu và gây viêm nhiễm nếu tiếp xúc, và trong một số trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp.

Dưới đây là một số loại cây cảnh phổ biến hơn mà bạn nên chú ý nếu trong nhà có trẻ em, chó và/hoặc mèo.

Cây Triệu chứng ngộ độc Lựa chọn thay thế
1. Cây Vạn Niên Thanh Khi nuốt phải có thể gây châm chích hoặc bỏng miệng và rát cổ họng. Nó cũng có thể khiến bạn bị rách và viêm da. cây trường sinh có nhiều màu sắc hoặc cây đuôi công, cây tỏi rừng
2. Cây Môn Cảnh Tương tự như cây Vạn niên thanh cây trường sinh có nhiều màu sắc hoặc cây đuôi công
3. Cây Philodendron Tương tự như cây Vạn niên thanh cây trường sinh, cây đuôi công hoặc cây cọ
4. Cây Trầu Bà Vàng Tương tự như cây Vạn niên thanh Cây thường xuân Thụy Điển
5. Cây Lan Ý Tương tự như cây Vạn niên thanh, kèm theo kích ứng da khi tiếp xúc với nhựa cây Tử linh lan, cây cẩm củ hoặc hoa lan bướm
6. Hoa Lily Calla Tương tự như cây Vạn niên thanh nhưng nhẹ hơn Tử linj lan, cây cẩm cù hoặc hoa lan bướm
7. Cây Trúc Đào Cực kỳ độc hại; các triệu chứng có thể xảy ra khi nuốt phải bao gồm phát ban nặng, buồn nôn, nôn, chóng mặt, các vấn đề về tim và co giật. Tử linh lan, cây cẩm củ, lan hồ điệp, hoặc hoa đồng tiền
8. Hoa Thủy Tiên Ăn phải củ có thể gây kích ứng miệng và cổ họng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Tiếp xúc thường xuyên với da có thể dẫn đến viêm da. Tử linh lan
9. Hoa Tiên Ông Ăn phải củ có thể gây kích ứng miệng và cổ họng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Cúc kim tiền
10. Hoa Tulip Ăn phải củ có thể gây ra các triệu chứng tương tự như ăn phải củ lục bình. Tiếp xúc thường xuyên với bóng đèn có thể dẫn đến viêm da, đặc biệt ở những người có làn da nhạy cảm. Tử linh lan, hoa đồng tiền hoặc cúc kim tiền
11. Cây Thường Xuân Tiếp xúc với lá thường xuân có thể khiến da đỏ, ngứa và phồng rộp. Ăn phải có thể gây sốt, khó thở, mê sảng và co giật. Cúc kim tiền
12. Cây Lưỡi Hổ Cực kỳ độc hại đối với vật nuôi; các triệu chứng thường nhẹ ở người và bao gồm kích ứng miệng và cổ họng, buồn nôn và nôn mửa. Cây tỏi rừng

Các lựa chọn cây thay thế được liệt kê là an toàn trong bài viết này thường được các nguồn đáng tin cậy mô tả là cây cảnh không độc. Tuy nhiên, các nhà sinh vật học không biết hết về mọi điều liên quan đến cây cảnh. Có khả năng một loài thực vật thường được xem là an toàn không phải vậy đối với mọi người, đặc biệt là đối với những người mẫn cảm với một hợp chất cụ thể trong từng cây.

1. Cây Vạn Niên Thanh

Cây Vạn Niên Thanh, còn gọi là cây Dumb Cane, là một loài cây nhiệt đới có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Nó phổ biến làm cây cảnh trong nhà nhờ lá lớn và hấp dẫn của nó. Những lá này màu xanh với các vết màu vàng nhạt hoặc kem được sắp xếp thành nhiều họa tiết khác nhau. Thân cây dày và giống như cánh cây.

Từ “Vạn Niên Thanh” được sử dụng cả làm tên chi và tên thông thường. (Tên chi là từ đầu tiên trong tên khoa học.) Loài cây này thuộc họ dầu (Araceae) và có quan hệ họ hàng với các loài cải mồi con sơn bắc Mỹ. Giống như cây cải mồi con sơn, hoa nhỏ của Vạn Niên Thanh nở trên một cấu trúc dạng cây gọi là “spadix” dài, một phần được bao quanh bởi một tấm bọc gọi là “spathe”. Loại hình cụm hoa này (gắn nhóm các hoa lại) là đặc điểm của họ dầu (Araceae).

Có thể bạn chưa biết: cây Vạn Niên Thanh có thể khiến bạn mất tiếng nếu bạn ăn phải nó.

Tại sao cây Vạn Niên Thanh có độc?

Tất cả các phần của cây Vạn Niên Thanh đều chứa raphides, đó là những tinh thể kim loại có dạng như kim của oxalate canxi. Raphides gây ra cảm giác châm chích và cháy rát ở môi, miệng, lưỡi và hệ tiêu hóa. Chúng cũng có thể gây ra rách nứt ở mô mềm, gây viêm nhiễm và sưng to có thể ngăn chặn việc nói chuyện (do đó, “cây màng tơ”). Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, raphides có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp và gây trở ngại cho quá trình thở.

Da có thể phát triển sự phát ban và ngứa sau khi tiếp xúc với nước cất của cây. Tiếp xúc với mắt có thể gây hại cho giác mạc – lớp ngoại cùng của mắt – và gây đau đớn cực kỳ. Một ý tưởng tốt là đội găng tay khi thao tác với cây. Nuốt phải cây có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Raphides cũng tồn tại trong các loài cây khác và được cho là giúp bảo vệ chúng khỏi các loài thú ăn cỏ. Các nhà nghiên cứu tin rằng cây cảnh Vạn Niên Thanh còn chứa các loại độc tố khác ngoài oxalate canxi.

Trường hợp vô tình nuốt phải cây Vạn Niên Thanh

cây cảnh độc Vạn Niên Thanh
Nuốt phải cây Vạn niên thanh có thể gây kích ứng, sưng, viêm nhiễm, và làm tê môi, lưỡi và đường hô hấp. Những tác động này có thể gây khó khăn trong việc nói chuyện và hô hấp.

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia của Mỹ (NIH), nếu ai đó đã nhai hoặc nuốt phải một phần của cây Vạn Niên Thanh, miệng của họ cần được rửa sạch bằng một khăn ẩm lạnh. Họ cũng nên uống sữa và cần liên hệ ngay với trung tâm kiểm soát độc tố.

Nếu ai đó bất tỉnh hoặc không thể nuốt, bạn không nên đổ bất kỳ thứ gì vào miệng họ. Tay và mắt của người bị thương cũng cần được rửa sạch nếu những bộ phận này tiếp xúc với chất độc.

Thường thì, tổn thương do cây Vạn Niên Thanh gây ra không nguy hiểm nhưng khá khó chịu. Sự khó chịu trong miệng có thể rất nặng và kéo dài trong vài ngày. Tuy nhiên, các trường hợp tử vong do nhiễm độc từ cây Vạn Niên Thanh rất hiếm

Nếu bạn đang tìm kiếm các lựa chọn an toàn thay thế cho cây Vạn Niên Thanh (Dieffenbachia), hãy xem xét cây Cỏ Gai Nhỏ (Peperomia obtusifolia) có lá với những họa tiết thú vị hoặc cây Cầu Nguyện (Maranta leuconeura). Lá của chúng nhỏ hơn so với cây Vạn Niên Thanh, nhưng chúng không độc hại và an toàn khi có thú cưng và trẻ nhỏ ở gần.

Nếu bạn đang tìm kiếm cây có lá lớn, bạn có thể thích cây gang (Aspidistra elatior). Mặc dù không rộng hoặc hấp dẫn như cây Vạn Niên Thanh, lá của cây gang và cây này cũng dễ chăm sóc, không đòi hỏi nhiều ánh sáng hay nước

2. Cây Môn Cảnh

Tương tự như cây Vạn Niên Thanh, từ “caladium” được sử dụng làm tên chi và tên thông thường. Có nhiều loại cây Môn Cảnh khác nhau tồn tại. Các loại khác nhau có các họa tiết lá khác nhau. Những lá hình mũi tên thường có nhiều màu sắc (có hơn một màu, thường ở dạng mảng hoặc các họa tiết khác nhau) và chứa các hạt màu khác nhau, bao gồm màu xanh, màu vàng, màu hồng, màu đỏ hoặc màu nâu. Các cây này thuộc họ dầu (Araceae).

Cây Môn Cảnh có thể được trồng trong hình thức chậu trong nhà hoặc ngoài trời và cũng phát triển tốt trong vườn. Những lá cây rất đẹp và có thể trở nên rất lớn, dẫn đến biệt danh “tai voi” – một cái tên cũng được áp dụng cho một số cây khác. Chúng cũng đã được đặt tên đẹp là “cánh thiên thần”.

Tại sao Cây Môn Cảnh Có Độc?

Giống như các cây trong họ dầu (Araceae) khác, cây Môn Cảnh chứa raphides gây ra các triệu chứng tương tự như trường hợp nhiễm độc từ cây Vạn Niên Thanh. Một lần nữa, mặc dù chúng không đặc biệt độc đối với người lớn (cần phải ăn một lượng lớn cây trước khi xuất hiện triệu chứng), chúng có thể rất độc đối với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Nếu bạn, con bạn hoặc vật nuôi của bạn vô tình nhai hoặc nuốt phải một phần của cây Môn Cảnh, giống như với cây Vạn Niên Thanh, hãy rửa vùng tiếp xúc bằng khăn lạnh và ẩm và uống sữa hoặc nước. Khi còn nghi ngờ, hãy gọi trung tâm kiểm soát độc tố hoặc bác sĩ thú y.

Lựa chọn an toàn thay thế cho Cây Môn Cảnh

Một lần nữa, cây trường sinh có nhiều màu sắc hoặc cây đuôi công là những lựa chọn thay thế tuyệt vời vì kiểu dáng lá hấp dẫn và độ an toàn, mặc dù lá của chúng nhỏ hơn.

3. Cây Philodendron

Cây Philodendron cũng được xem xét là có độc tính nhẹ đến trung bình đối với trẻ em và vật nuôi. Loại cây cụ thể này là cây Trầu bà tay phật (Philodendron selloum), có lá phân nhánh giống như ngón tay.

cây cảnh có độc Philodendron
Cây Philodendron

Trong họ Philodendron có nhiều loài cây khác nhau, và nhiều trong số chúng được trồng làm cây cảnh trong nhà. Cây Philodendron có nhiều hình dạng lá thú vị và các mẫu màu sắc. Chúng có thể khác nhau đến mức đôi khi khó tin rằng chúng đều thuộc cùng một chi. Nhiều loại cây Philodendron có khả năng leo trèo và phát triển rễ không khí, trong khi loại khác thì không.

Tại sao Cây Philodendron Có Độc?

Raphides lại là nguyên nhân. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy cây Philodendron chỉ độc đối với mức độ nhẹ và hầu hết mọi người phải ăn một lượng lớn cây trước khi xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, trẻ em nhỏ và thú cưng dễ bị nhiễm độc khi nhai hoặc nuốt phải cây này. Các biện pháp cấp cứu tương tự như trường hợp nhiễm độc từ cây Vạn Niên Thanh và cây Môn Cảnh.

Có lựa chọn an toàn thay thế cho cây Philodendron không?

Thật không may, hầu hết các cây cảnh trang trí khác có lá lớn cũng độc đối với con người và/hoặc thú cưng. Tùy thuộc vào sở thích của bạn, những lựa chọn tốt cho các họa tiết lá thú vị là cây Cỏ Gai Nhỏ và cây Cầu Nguyện – cả hai đều an toàn cho trẻ em, chó và mèo.

Nếu bạn muốn cái gì đó tương tự như những lá chẻ đôi như cây Philodendron được mô tả ở trên, hãy xem cây cau nhật và cây cau tiểu trâm. Cây cau tiểu trâm (Chamaedorea elegans) đặc biệt tốt cho những người đang tìm kiếm một cây cảnh trong nhà dễ bảo quản.

4. Cây Trầu Bà Vàng

Cây Trầu Bà Vàng (Golden Pothos) cũng là một cây cảnh phổ biến khác. Đó là một loại cây leo lớn luôn bò ra ngoài khỏi bó, rất thu hút và không đòi hỏi nhiều chăm sóc, đó là lý do tại sao nó được ưa chuộng trong các khu vực công cộng như trung tâm mua sắm và văn phòng. Cây Trầu Bà Vàng có lá màu xanh đậm và màu vàng sáng trên một nền lá xanh đẹp mắt.

Tại sao Cây Trầu Bà Vàng có độc?

cây Pothos
Cây trầu bà (Pothos)

Cây Trầu Bà Vàng cũng chứa tinh thể canxi oxalate gây ra các triệu chứng kích ứng tương tự như cây Vạn Niên Thanh, cây Môn Cảnh và cây Philodendron. Mặc dù chúng được phân loại chỉ độc đối với mức độ nhẹ đến trung bình, với trẻ em nhỏ hoặc thú cưng, chúng có thể cực kỳ độc hại. Như đã đề cập trước đó, mức độ nghiêm trọng cũng phụ thuộc vào lượng cây được nuốt. Biện pháp cấp cứu tương tự như khi nuốt phải cây Vạn Niên Thanh, cây Môn Cảnh và cây Philodendron.

Lựa chọn an toàn thay thế cho cây Pothos

Cây Trầu bà (chi Epipremnum) vẫn là một lựa chọn tốt. Đó là một loại cây leo lớn luôn bò ra ngoài khỏi chậu, rất thu hút và không đòi hỏi nhiều chăm sóc, giống như cây Trầu Bà Vàng. Các cây Trầu bà có nhiều hình dạng lá thú vị và màu sắc khác nhau, với một số có lá màu xanh đậm, trong khi loại khác có lá nhiều màu. Lá thường có hình trái tim với đỉnh nhọn.

Cây Thường xuân Thụy Điển (Plectranthus verticillatus) cũng phát triển như một cây dây leo và thường được thấy bò qua các giỏ treo ở trung tâm mua sắm. Điều tuyệt vời là, khác với các loại cây dây leo khác, cây Thảo Nguyên Thủy Thụy Điển an toàn cho trẻ em, chó và mèo.

5. Cây Lan Ý

Cây Lan Ý 17
Cây Lan Ý

Mặc dù có tên là cây Lan Ý, hoặc Spathe, nhưng nó không phải là loài hoa Lan thực sự. Nó thuộc về chi Spathiphyllum, thuộc họ Araceae. Lá của cây Lan Ý dài, hẹp và có đầu nhọn. Chúng có cảm giác giống da, màu xanh đậm và có bề mặt bóng với các gân nổi bật.

Cụm hoa có một lá Lưỡi Hổ màu trắng hoặc xanh nhạt và nở trên một cuống nâng lên phía trên phần còn lại của cây, giống như các lá cờ đầu hàng hoặc hòa bình. Đây là lý do tại sao cây Lan Ý được đặt tên như vậy.

Tại sao Cây Lan Ý Có Độc?

Giống như các người thân của nó ở trên, cây Lan Ý chứa tinh thể canxi oxalate và có thể gây ra các triệu chứng khó chịu nếu nuốt nhầm hoặc nếu dịch từ cây tiếp xúc với da.

Lựa chọn an toàn thay thế cây Lan Ý

Mặc dù cây Lan Ý có hoa màu trắng đặc trưng không thể thay thế, cây Violet Châu Phi (Saintpaulia), hoa Phalaenopsis (còn gọi là hoa Phượng), và hoa Cúc Barberton (Gerbera jamesonii) đều không độc hại và mang lại hoa đa dạng và lạ mắt.

6. Cây hoa Lily Calla

Cây Lily Calla (Zantedeschia aethiopica) có nguồn gốc từ miền nam châu Phi. Giống như cây Lưỡi Hổ Bình An, cây Lily Calla cũng không phải là loài hoa Lily thật sự (họ Liliaceae) mà thuộc về họ Araceae.

Những chiếc “cánh hoa” lớn và đẹp của cây Lily Calla thực chất là lá Lưỡi Hổ, một lá biến chất (lá sửa đổi) bao quanh cụm hoa của cây. Nó bao quanh một cái đầu vàng, cam hoặc hồng, một cái đầu tròn chứa các bông hoa nhỏ. Lá Lưỡi Hổ có hình dáng độc đáo và có những đường cong duyên dáng tạo nên vẻ đẹp tinh tế cho nó.

Tại sao cây hoa Lily Calla có độc?

Cây Lily Calla cũng chứa tinh thể canxi oxalate. Nó chỉ độc đối với mức độ nhẹ, điều này là tin vui đối với những người muốn đưa cây đẹp này vào nhà. Tuy nhiên, người có trẻ em nhỏ và thú cưng vẫn nên tránh xa nó.

Lựa chọn an toàn thay thế cây hoa Lily Calla

Mặc dù lá Lưỡi Hổ màu trắng đặc trưng không thể thay thế, cây Violet Châu Phi (Saintpaulia), hoa Phalaenopsis (còn gọi là hoa Phượng), và hoa Cúc Barberton (Gerbera jamesonii) đều không độc hại và mang lại hoa đa dạng và lạ mắt

7. Cây Trúc Đào

Cây Trúc Đào (Nerium oleander) có vẻ đẹp nhưng cực kỳ độc, ngay cả khi chỉ tiếp xúc với lượng nhỏ. Đó là một loại cây bụi có hoa lưu niên được trồng cả ở ngoài trời và trong nhà, sản xuất hoa có thể có màu hồng, đỏ, tím hoặc trắng. Lá dày dặn dài và hẹp và có đầu nhọn. Chúng thường được sắp xếp thành cặp hoặc xoắn quanh thân cây.

Tại sao Cây Trúc Đào có độc?

Cây Trúc Đào
Cây Trúc Đào

Các chất độc trong cây Trúc Đào bao gồm oleandrin, oleondroside, neriin và digitoxigenin. Những chất độc này có mặt ở tất cả các phần của cây. Thậm chí nước mật của hoa Trúc Đào và mật ong mà ong chế biến từ nước mật này cũng chứa một lượng độc hại nguy hiểm.

Danh sách triệu chứng do nuốt phải Trúc Đào rất dài, nhưng có thể chia thành các loại dựa trên hệ thống bị ảnh hưởng. Lưu ý rằng không phải tất cả các triệu chứng có thể xuất hiện, và chúng có thể do vấn đề khác gây ra. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ bị ngộ độc Trúc Đào, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức vì tình trạng có thể rất nghiêm trọng.

 • Vấn Đề Về Tiêu Hóa: Đau bên trong dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.
 • Vấn Đề Về Thị Giác: mờ mắt, vòng sáng trong trường thị giác.
 • Vấn Đề Về Da: nổi mẩn, ngứa ngáy.
 • Vấn Đề Về Tuần Hoàn: nhịp tim chậm hoặc không đều, huyết áp thấp.
 • Vấn Đề Về Hệ Thần Kinh: đau đầu, chói tai, lú lẫn, buồn ngủ, cơn co giật, mất ý thức

Ngộ độc Trúc Đào là một trường hợp khẩn cấp y tế. Khi có triệu chứng ngộ độc sau khi tiếp xúc với cây cảnh bạn nên đến bệnh viện để chuyên gia y tế điều trị.

Lựa chọn an toàn thay thế cây hoa Trúc Đào

Cây cây Trầu Bà, hoa Phalaenopsis, cúc Barberton và Violet Châu Phi đều sản xuất hoa đẹp, không độc hại và an toàn cho cả thú cưng và con người.

8. Hoa Thủy Tiên

Hoa Thủy Tiên thuộc chi Narcissus. Các thành viên khác trong chi này cũng được bán làm cây trong nhà và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tương tự.

Cây Hoa thủy tiên vàng 15
Cây Hoa thủy tiên vàng

Tại sao Hoa Thủy Tiên có độc?

Củ hoa Thủy Tiên chứa tinh thể canxi oxalate và một hợp chất độc gọi là lycorine. Nuốt củ có thể gây kích ứng vùng miệng, đau bên trong dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Ngoài ra, những người thường xuyên tiếp xúc với củ hoa Thủy Tiên có thể phát triển bệnh viêm da, một tình trạng khi da trở nên sưng, đỏ và ngứa.

Củ hoa Thủy Tiên đôi khi bị nhầm lẫn với củ ăn được, như củ hành. Một trường hợp nhầm lẫn như vậy đã xảy ra tại một trường tiểu học ở Anh vào năm 2009. Củ hành được thu thập từ vườn trường để thêm vào món súp mà trẻ em đang nấu. Tuy nhiên, một củ hoa Thủy Tiên somehow lẫn lộn vào giữa các củ hành. Sau khi ăn món súp này, mười hai đứa trẻ bị đau bên trong dạ dày và nôn mửa và đã được đưa đến bệnh viện. Rất may, họ đã hồi phục hoàn toàn.

Lựa chọn an toàn thay thế cây hoa Hoa Thủy Tiên

Cây hoa Thủy Tiên rất đẹp nhưng củ của cây, cũng như các phần khác của cây có chứa các chất độc gây hại đến sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể chọn một loài hoa khác thay thế như cây hoa Tử Linh Lan (Saintpaulia) an toàn cho trẻ em và thú cưng và có hoa mềm mại, đẹp mắt.

9. Hoa Tiên Ông

Hoa Tiên Ông có hai phiên bản phổ biến: hoa Tiên Ông thông thường (Hyacinthus) và hoa Tiên Ông nho (Muscari). Cả hai đều là loài cây củ và sản xuất hoa có màu tím, trắng hoặc hồng. Sự khác biệt chính có thể nhận thấy vào giữa mùa xuân, khi hoa nở. Hoa Tiên Ông thông thường nở thành hình ngôi sao, trong khi hoa Tiên Ông nho (như tên gọi) có bông hoa đóng lại sao cho hoa giống như chùm nho.

Tại sao Hoa Tiên Ông Có Độc?

Giống như hoa Thủy Tiên, hoa Tiên Ông chứa canxi oxalate và lycorine. Một lần nữa, chất độc tập trung nhiều nhất trong củ của cây. Việc ăn củ hoa Tiên Ông sẽ gây ra những triệu chứng tương tự như khi ăn củ hoa Thủy Tiên.

Lựa Chọn Không Độc Thay Thế Cho Hoa Tiên Ông Là Gì?

Một số loài cúc vạn thọ, như cúc vạn thọ nghệ (Calendula), an toàn cho con người và thú cưng, trong khi các loài khác, như cúc vạn thọ Pháp hoặc cúc vạn thọ Châu Phi (Tagetes spp.), có độc tính nhẹ đối với chó và mèo nếu bị nuốt hoặc tiếp xúc. Nếu bạn định mua cúc vạn thọ, hãy đảm bảo rằng chúng thuộc chi Calendula và nên thực hiện một số nghiên cứu để đảm bảo an toàn.”

10. Hoa Tulip

Hoa Tulip (chi Tulipa) là một loài hoa phổ biến, có củ và nở vào mùa xuân. Có hơn 3.000 loại hoa Tulip khác nhau. Các màu sắc phổ biến nhất thường bao gồm trắng, vàng, cam, hồng, đỏ, xanh và tím. Hoa Tulip có thể làm sáng ngay một bức cảnh và thường được trồng trên các giường hoa lớn, thành từng bó dọc theo lối đi, trong chậu cả trong nhà và ngoài trời, hoặc được sắp xếp trong bình làm đồ trang trí.

Tại sao Hoa Tulip Có Độc?

Củ hoa chứa một chất độc gọi là tuliposide A có thể gây viêm da ở con người, nhưng có vẻ chỉ xảy ra đối với những người nhạy cảm với chất độc này. Những người thường xuyên tiếp xúc với củ hoa có nguy cơ cao bị viêm da. Hoa Tulip cũng chứa canxi oxalate. Ẩn ăn một lượng lớn củ hoa Tulip có thể gây kích ứng vùng miệng và họng, tiết nước nhiều, buồn nôn và tiêu chảy.

Mặc dù củ hoa Tulip đôi khi đã được ăn sau khi đã được chuẩn bị cách riêng, chúng thường được coi là độc. Chúng có thể đặc biệt độc đối với những người nhạy cảm hoặc dị ứng với hoa Tulip. Đối với chó và mèo, hoa Tulip được coi là rất độc khi bị nuốt một lượng lớn.

Lựa chọn không độc thay thế cho Hoa Tulip

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài hoa an toàn cho thú cưng để trang trí nhà, hãy xem xét cây Violet Châu Phi, cúc vạn thọ nghệ hoặc cúc vạn thọ Barberton.”

11. Cây Thường Xuân

Cây thường xuân 28
Cây thường xuân

Cây thường xuân (Hedera helix) là một loài cây leo và bò rừng. Loài cây thường xuân được trồng có lá màu xanh đậm và lá có vùng màu sắc khác nhau. Lá trên thân cây leo có những thùy hình đặc trưng. Còn lá trên thân cây mang hoa có hình dạng bầu dục. Cây thường xuân rất bắt mắt, nhưng trong tự nhiên, nó có thể trở thành loài cây xâm lấn.

Tại sao Cây Thường Xuân Có Độc?

Dịch từ một cây thường xuân bị tổn thương có thể gây kích ứng da nghiêm trọng và gây viêm da. Sau khi tiếp xúc với cây thường xuân, người có thể thấy da ngứa, đỏ, và bị phồng. Loài cây này cũng có thể gây ra các vấn đề nội tiết rất nghiêm trọng, tuy nhiên thường phải ăn nhiều lá mới gây ra những hiệu ứng này. Một người có thể phát sốt và gặp khó khăn trong việc thở, buồn nôn, mất ý thức, thấy hình ảnh mà không thật (ảo giác), và co giật.

Lựa chọn không độc thay tthế cho cây Thường Xuân

Nếu bạn đang tìm kiếm cây treo không độc hại, hãy xem xét cây cỏ lúa non, cây dây thường xuân Thụy Điển, cây cúc vạn thọ, hoặc lựa chọn thảo mộc thay thế: cây đuôi lừa (donkey’s tail) hoặc cây đuôi lừa con bò (burro’s tail).”

12. Cây Lưỡi Hổ

Cây Lưỡi Hổ
Cây Lưỡi Hổ

Cây lưỡi hổ có hình dáng bắt mắt với những lá thẳng đứng. Một số loại có lá màu xanh với viền màu vàng, như được thể hiện trong các hình ảnh trong bài viết này. Có khoảng bảy mươi loại cây lưỡi hổ khác nhau. Lá của chúng có hình dáng, hoa văn, và màu sắc khác nhau. Thật không may, chúng có độc tố. Người thân thuộc chi Sansevieria, như cây gai dầu, cũng được xem là có độc tố đối với người và thú cưng.

Tại sao Cây Lưỡi Hổ có độc tố?

Tất cả các phần của cây lưỡi hổ đều có độc tố, nhờ sự hiện diện của các hợp chất xà phòng (saponin). Những hợp chất này có thể gây ra rối loạn tiêu hóa cũng như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy ở người và thú cưng, mặc dù các triệu chứng này thường nhẹ hơn đối với người.

Lựa chọn không độc thay thế cho cây Lưỡi Hổ

Một lựa chọn an toàn khác có lá lớn, nổi bật là cây sắt đúc. Loài cây này còn có lợi điểm là rất dễ bảo quản. Nó có thể chịu được ánh sáng yếu, độ ẩm thấp và việc tưới nước ít.

Cây có thể loại bỏ các chất ô nhiễm không khí?

Các nhà nghiên cứu của NASA đã phát hiện rằng cây lưỡi hổ và một số loại cây khác có thể loại bỏ các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs) khỏi không khí. Các nhà nghiên cứu khác cũng kết luận rằng một số loại cây mà họ đã thử nghiệm cũng có thể thực hiện công việc tương tự. Tuy nhiên, các nhà điều tra đã phân tích nghiên cứu và cho rằng hầu hết các thí nghiệm được thực hiện trong các phòng thí nghiệm nhỏ và kín đáo và kết quả không nhất thiết áp dụng cho cả một căn phòng hoặc một ngôi nhà. Có vẻ như cần thêm nhiều nghiên cứu khác để làm rõ hơn.

Người muốn đưa cây lưỡi hổ vào nhà của họ nên xem xét về mặt an toàn đối với các cá nhân (cả người và động vật) sống trong nhà thay vì tác động tiềm năng của nó đối với ô nhiễm không khí.

Tác động của độc tố cây Lưỡi Hổ

Bất kỳ cây cảnh nào được xếp vào loại độc đều cần được xử lý cẩn thận, ngay cả khi chúng chỉ có độc tố nhẹ. Tác động của độc tố cây cỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Tính chất của chất độc trong cây cảnh
 • Phần của cây cảnh bị ăn
 • Lượng chất độc trong cây cảnh
 • Lượng cây cảnh bị ăn
 • Thời gian tiếp xúc với chất độc
 • Khối lượng cơ thể của người ăn cây
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể của người ăn cây
 • Độ nhạy cảm cá nhân đối với chất độc

0988110300
chat-active-icon