Người dịch: Hoàng Yến

Theo như các loài xương rồng, cây ngọc bích / cây kim tiền / cây đào có lẽ là một số loại cây ‘cổ điển’ nhất trong thể loại này. Căn hộ của tôi không thực sự có điều kiện tốt nhất cho loài xương rồng nên bộ sưu tập cây nhà nghiêng nhiều hơn về phía có lá, với bộ sưu tập mọng nước chiếm một tỷ lệ tốt trên bàn làm việc ở văn phòng hướng Nam để có ánh sáng và sự ấm áp tối đa (vào mùa hè ít nhất). Nhưng có một số loài khá dễ trồng, chẳng hạn như jades. Tôi đã tạo ra cái chậu nhỏ này bằng cách giâm cành từ cây lớn hơn mọc hoang … đây là bức ảnh của nó vào năm ngoái!


Cây mẹ vào tháng 7 năm 2018

Cây được đề cập sống trên bệ cửa sổ nhà bếp của tôi, nơi có ánh sáng hướng về phía đông qua cửa sổ mờ và trong những điều kiện này đã phát triển tốt một cách đáng ngạc nhiên; chậm nhưng ổn định và đó là một màu xanh lá cây đậm đáng yêu. Tôi không để ý đến bậu cửa sổ này (may mắn là cây duy nhất khác ở đó là sanseveria mortndrica nhỏ!) Nhưng khi tôi tưới nước trước đó, tôi nhận thấy những ‘chấm’ nhỏ màu trắng này trên một số lá.

Tôi nhớ đã nhìn thấy điều này cách đây vài năm trên cành giâm của crassula ovata và vào thời điểm đó, tôi hơi lo ngại rằng đó là bọ, nhiễm nấm hoặc nấm mốc… dù sao, tôi đã cách ly cây và thực hiện một chút nghiên cứu… đừng bao giờ đánh giá thấp về gốc rễ xung quanh (chơi chữ rất có ý định) sách làm vườn là khi một cái gì đó như thế này đang làm bạn bối rối!

Tôi rất vui khi phát hiện ra rằng những đốm trắng này thực sự là cặn khoáng trên lá có thể do đất, nước cứng, tưới quá nhiều hoặc bón quá nhiều phân. Chỉ cần nghĩ xem những chiếc chậu đất nung cũ của bạn trông như thế nào với những mảng màu trắng… về cơ bản vấn đề tương tự đã xảy ra với cây của tôi; một lượng khoáng chất tích tụ đang bị trục xuất và để lộ ra dưới dạng những chấm trắng nhỏ.

XÂY DỰNG KHOÁNG CHẤT TRONG HỢP CHẤT

Điều này có thể xảy ra với bất kỳ chậu cây nào của bạn do cây hút chất dinh dưỡng theo thời gian. Với những loài xương rồng cần thay chậu không thường xuyên, chất tốt trong phân trộn có thể bị cạn kiệt dần; đặc biệt nếu cây của bạn đã ở trong cùng một chậu trong nhiều năm! Điều này có thể gây ra sự mất cân bằng khoáng chất hoặc chỉ là một hỗn hợp bầu không còn đủ chất dinh dưỡng để duy trì một cây khỏe mạnh. Những cây Jades của tôi hầu như không bao giờ được thay chậu nên đây là điều cần lưu tâm; thay đổi hoặc làm mới đất có thể là một lựa chọn để xem xét.

TẨY TẾ BÀO CHẾT BẰNG NƯỚC NHIỀU MUỐI

Nước ‘cứng’ có nhiều canxi có thể gây hại cho cây trồng trong nhà vì sự tích tụ muối dần dần có thể ‘đốt cháy’ rễ cây, khiến chúng không thể hấp thụ nước tốt và sức khỏe chung của cây sẽ bắt đầu đau khổ. Sử dụng nước mưa đã lọc là rất tốt cho cây trồng trong nhà, vì vậy nếu có thể, hãy thu thập những hạt mưa đó (ở Anh hiện tại rất nhiều!) Bạn cũng có thể ‘xả’ chậu của mình miễn là chúng có hệ thống thoát nước (mà cây của bạn nên có!) bằng cách tưới lên khay cho đến khi nước chảy qua phân trộn, điều này có thể giúp giảm thiểu lượng muối tích tụ.

TƯỚI QUÁ NƯỚC

Khi lượng nước dư thừa bốc hơi, những vết này là phần cặn muối bám trên lá. Họ crassula thực sự không cần nhiều nước và nếu bạn nhận thấy một số lá mềm hoặc lá rụng, đây cũng là những dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang bị quá nhiều nước.

BÓN PHÂN QUÁ NHIỀU

Nếu phân trộn của bạn có phân bón giải phóng chậm trong đó, thì bạn cần đảm bảo rằng bạn không ‘bón phân hai lần’. Tôi đã viết một bài đăng trên blog mà bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin về điều này. Phân bón dư thừa cũng có thể làm trầm trọng thêm muối tích tụ.

Tuy nhiên, điểm chính cần làm là những dấu hiệu này không gây hại cho cây trồng và việc bạn có muốn loại bỏ những ‘đốm màu’ này hay không là một quyết định thẩm mỹ. Chúng chỉ có xu hướng xuất hiện trên ngọn lá và mép lá, và thường không bao phủ toàn bộ cây. Tôi đã chọn làm sạch chúng bằng nước ấm và một miếng bông gòn. Như các bức ảnh trên cho thấy, các dấu trắng dễ dàng bị loại bỏ sau quá trình này. Tôi rửa nhẹ cây của mình dưới vòi hoa sen và để nó ở nơi ấm áp để hong khô.

LƯU Ý VỀ CHĂM SÓC CÂY NGỌC BÍCH

Tôi nghĩ rằng tôi sẽ đề cập đến một số mẹo chăm sóc cơ bản để kết thúc bài đăng này sẽ giúp giữ cho cây ngọc bích của bạn phát triển và khỏe mạnh. Tôi chỉ tưới nước khi một inch trên cùng của phân trộn khô và dùng đũa xới đất trước khi tưới. Giữ cho lá sáp không bị bám bụi bằng cách cho cây của bạn tắm vài tháng một lần. Đặt một nơi nào đó ấm áp và đầy nắng. Nó cũng có thể có được một màu đỏ đáng yêu trong mùa hè. Có một số giống khác nhau đáng yêu, và crassula ovata ‘Sunset’ có viền san hô đẹp nhất!

Hy vọng bài đăng này hữu ích nếu bạn đang bối rối bởi một số dấu chấm bí ẩn trên cây crassula! Cảm ơn bạn đã đọc như mọi khi,

Content Protection by DMCA.com