Dịch: Hoàng Yến 

Tôi đã trồng cây Tam Sắc Stromanthe sanguinea được vài năm nay và đó là một trong những loài cây thực sự nở rộ một cách đáng chú ý trong bộ sưu tập cây nhà của tôi. Là một phần của họ Marantaceae, nó chắc chắn là cây khá dễ trồng, và tôi thường nhận được câu hỏi về cách giữ cho những chiếc lá của nó trông đáng yêu. Nhóm thực vật này bao gồm maranta, ctenanthe, calathea và stromanthe có xu hướng thể hiện ‘sức khoẻ’ thông qua các vết trên tán lá.

Câu hỏi về những đốm màu nâu trên cây trồng trong nhà này là một câu hỏi khá phổ biến và trong bài đăng này, tôi muốn chia sẻ một số mẹo nhanh về những thứ có thể khiến cây trồng của bạn có dấu hiệu căng thẳng. Bài đăng này sẽ hữu ích nếu bạn có bất kỳ cây nào đang bị viền màu nâu (không chỉ trên cây Stromanthe), tôi muốn đề cập đến vấn đề này như một cách giới thiệu vấn đề vì đó là khiếu nại phổ biến của chi cụ thể này.

Không thể tránh khỏi thực tế rằng các đầu hoặc cạnh màu nâu có thể trông hơi khó coi và làm giảm diện mạo tổng thể của cây. Tán lá của Marantacae có xu hướng khá mỏng và ‘y như giấy’; không dày và sáp như lá Monstera hoặc Ficus chẳng hạn. Về cơ bản, cây đang gặp khó khăn theo một cách nào đó và nó thường liên quan đến vấn đề tưới ít nước. Có một số lý do có thể gây ra điều này, vì vậy hãy cố gắng xác định những gì có thể gây ra sự cố từ các điểm bên dưới.

Tôi đã tách cây Stromanthe này khỏi cây mẹ của mình bằng cách cắt tỉa.

QUÁ ÍT NƯỚC

Vấn đề đơn giản nhất là làm với tần suất; nếu không có lý do nào sau đây có vẻ phù hợp, cây của bạn chỉ cần nhiều nước hơn mức bạn hiện đang cho. Vì vậy, hãy tăng cường tưới nước và giám sát, dễ dàng! Tôi nhận thấy việc bổ sung một cành cây tự tưới vào Stomanthe của mình thực sự hữu ích ngoài việc tưới nước thường xuyên, hoặc để cây trên khay đá cuội cũng là một mẹo hữu ích. Chỉ cần tưới nước vào khay và cây có thể hấp thụ thêm lượng nước cần thiết. Bạn sẽ rất muốn tránh để cây bị khô trong bất kỳ thời gian nào.

CÂY CẦN THAY CHẬU

Nếu cây của bạn đang mọc lá mới và phát triển tốt trên bề mặt, nó cũng sẽ phát triển rễ và điều đó có nghĩa là nó rất có thể cần thay chậu. Nếu cây bị bó rễ hoặc bị căng thẳng theo một cách nào đó, việc tưới nước sẽ kém hiệu quả hơn rất nhiều vì rễ bị bó lại. Thay chậu cây vào chậu lớn hơn một chút và nới lỏng rễ cây khi trồng chậu (đừng bỏ qua bước này!)

KHÔNG KHÍ KHÔ / ĐỘ ẨM THẤP

Đặc biệt trong mùa đông, nhà của chúng ta có thể là môi trường khá khô; hệ thống sưởi trung tâm là ‘địa ngục’ cho những loài cây trong nhà! Vì vậy, hãy đảm bảo rằng cây của bạn không được đặt gần bộ tản nhiệt hoặc cửa sổ đang mở, chúng thực sự sẽ không thích điều đó và điều này có thể khiến các cạnh của tán lá cây trở nên giòn và có màu nâu. Hãy lưu ý điều này với các loại cây như cọ nói riêng và những cây có lá mỏng hơn như họ Marantaceae. Tôi thích tập hợp các cây của mình lại với nhau, điều này có thể làm tăng độ ẩm hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm có thể có lợi (mặc dù vậy, không phải tất cả các ngôi nhà đều thích hợp với điều này). Tôi cũng thích cho cây lá tắm vài tuần một lần để giữ cho lá không bị bám bụi.

Các lá của cây Calathea orbifolia của tôi rất dễ bị chuyển nâu

RỄ BỊ THIỆT HẠI

Nếu cây của bạn đã ở trong cùng một chậu được một thời gian, đôi khi đất xung quanh rễ có thể bị nén chặt lại. Trong tình huống này, tôi sẽ làm “làm mới” đất bằng cách loại bỏ hỗn hợp bầu hiện tại, rửa sạch rễ và thay chậu trong phân trộn mới trước khi tưới. Tưới nước không liên tục chắc chắn có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này – cụ thể là để cây khá khô, tiếp theo là tưới nhiều nước và làm ‘ngập úng’ chậu. Điều này có thể gây tổn thương cho rễ và khiến chúng không thể hấp thụ đủ nước. Trong trường hợp này, tôi sẽ cắt bỏ bất kỳ rễ chết hoặc hư hỏng nào và cắt cây lại một chút để cây phục hồi.

BÓN PHÂN QUÁ NHIỀU

Nếu bạn thường xuyên bón phân cho cây trong suốt mùa sinh trưởng hoặc có sự tích tụ muối trong đất, điều này thường có thể gây ra lá bị nâu. Một cách để giải quyết vấn đề này là tăng cường tưới nước trong một thời gian để loại bỏ muối tích tụ (và điều này nghe có vẻ rõ ràng nhưng hãy đảm bảo có lỗ ở đáy chậu!)

Calathea Makoyana cần tưới nước thực sự phù hợp (tôi sử dụng một mái vòm bằng kính để giúp ngăn các viền màu nâu vì nó thích độ ẩm tăng lên!)

HỖN HỢP BẦU QUÁ LIỀU

Đất có thể không phù hợp với cây trồng, vì vậy hãy chắc chắn xem xét điều này khi trồng trong bầu (Tôi đã có một bài đăng sắp ra mắt về hỗn hợp đất – cảm ơn bạn đọc đã yêu cầu!) Nếu hỗn hợp bầu quá nặng có thể không đủ thông khí cho rễ, điều này sẽ khiến chúng bị căng thẳng và điều này có thể dẫn đến các đầu lá bị màu nâu.

NHỮNG ĐIỀU KHÁC CẦN XEM

XUẤT HIỆN NHIỀU MẢNG MÀU

Điều này có thể do tưới nước quá lạnh; ấm – nước ở nhiệt độ phòng tốt hơn! Nếu nước quá lạnh, điều này có thể làm cây bị sốc, chúng lộ ra dưới dạng những mảng màu rơm khô trên lá (không nhất thiết ở phần ngọn – nhưng điều cần lưu ý).

LƯU Ý VỀ CHẬU ĐẤT NUNG

Nếu bạn sử dụng chậu đất nung cho một số loại cây của mình, hãy lưu ý rằng bạn cần phải xử lý những cây này khác với những cây trồng trong các loại chậu khác vì chúng có thể bị ngấm nước. Chúng có thể rất tốt cho xương rồng và các loài xương rồng, tuy nhiên tôi không thường thích trồng các loại cây có lá trong đó vì tôi thường thấy mình tưới quá mức cho chúng.

Cây “sữa” Aspidistra của tôi cần tưới nhiều nước hơn vì nó nằm trong chậu đất nung, vì vậy các cạnh màu nâu có thể xuất hiện ở đây nếu tôi không cẩn thận.

Hy vọng điều này là hữu ích, cảm ơn như mọi khi đã đọc.

Content Protection by DMCA.com