Người dịch: Hoàng Yến

Có hàng chục loài, giống chuối và cây chuối (Musa spp.). Mặc các loài cây ăn quả nhiệt đới thường là cây bụi, nhưng có thể dễ dàng thấy rằng chuối là cây thân thảo khổng lồ, không có thân gỗ. Thay vào đó, cây chuối thường có thân mập, thẳng đứng, và từ đó mọc ra những chiếc lá lớn, thuôn dài, màu xanh sáng. Những bông hoa sặc sỡ thường xuất hiện vào mùa xuân, quả chuối có màu xanh hoặc vàng, dáng thon dài.

Không cần biết diện tích sân hay nhà của bạn, vẫn có một cây chuối phù hợp. Trong khi hầu hết các loài phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu ấm áp, thì cũng có những cây chuối ưa lạnh. Thêm vào đó, chúng có thể là những cây trồng tốt trong nhà với đủ ánh sáng, mặc dù chúng thường không kết trái trong nhà. Cây chuối nói chung có tốc độ sinh trưởng nhanh nên trồng vào mùa xuân.

Tên thực vật Musa spp .
Tên gọi thông thường Cây chuối, bụi chuối
Loại thực vật Thân thảo, sống lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 0.6–9m, rộng 0.3–4m (khác nhau tùy theo loài)
Hướng nắng Đầy đủ
Loại đất Nhiều mùn, thoát nước tốt
Độ pH của đất Có tính axit
Thời gian nở hoa Mùa xuân
Màu sắc hoa Trắng, tím, cam
Vùng cứng 9–11 (chứng nhận USDA)
Khu vực bản địa Châu Á, Châu Phi, Châu Úc
Độc tính Không độc hại

Cách chăm sóc cây chuối

Nếu bạn đang trồng cây chuối ngoài trời, việc chọn đúng vị trí trồng là chìa khóa giúp bạn dễ dàng chăm sóc. Trồng cây này ở nơi tránh gió mạnh, vì chúng rất dễ bị hư lá. Chuẩn bị chỗ trồng bằng cách trộn một ít phân trộn vào đất. Và hãy chắc chắn rằng bạn có đủ không gian cho chiều cao và sự lan rộng của các loài cụ thể của bạn.

Vào mùa sinh trưởng (xuân sang thu), cây chuối là loài hút nước. Bạn phải tưới nước hàng ngày, đặc biệt là khi thời tiết nóng, để duy trì độ ẩm thích hợp cho đất. Cây cũng sẽ cần bón phân thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng. Chuối hình thành vào cuối mùa hè trong một cụm gọi là bẹ. Khi quả còn xanh nhưng căng mọng, có thể cắt bỏ cuống và để nơi khô ráo, thoáng mát để quả chín hoàn toàn.

Ánh sáng

Hầu hết các loại cây chuối phát triển trong ánh nắng đầy đủ, ít nhất sáu tiếng ánh nắng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày. Tuy nhiên, một số giống có thể dễ bị cháy xém và sẽ phát triển tốt hơn trong bóng râm.

Đất

Những cây này thích đất sâu, giàu chất hữu cơ, có khả năng thoát nước tốt và độ pH của đất hơi chua. Chúng thường chịu mặn kém trong đất.

Nước

Cây chuối là cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới nên cần nhiều nước và nhiều độ ẩm trong không khí. Chúng phát triển tốt nhất khi được trồng theo bụi gần nhau, vì điều này giúp giữ ẩm cho lá. Tưới nước thường xuyên để đảm bảo đất luôn ẩm đều nhưng không bị sũng nước. Tránh tưới quá nhiều có thể gây thối rễ.

Nhiệt độ và Độ ẩm

Những cây này phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt, nhưng chúng không thích nhiệt độ khắc nghiệt. Ngay cả những loài cây chuối ưa lạnh cũng thích nhiệt độ ổn định trong khoảng 23 đến 35 độ C . Nhiệt độ lạnh và điều kiện khô hạn có thể khiến cây nhanh chóng chết. Tăng độ ẩm, phun sương cho lá hàng ngày.

Phân bón

Cây chuối là loài cần bón phân nhiều. Bón phân cân đối thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng theo hướng dẫn trên nhãn. Ngoài ra, trộn phân vào đất hàng năm để nâng cao hàm lượng chất hữu cơ.

Các giống cây chuối

Có khoảng 70 loài và thậm chí nhiều hơn, bao gồm:

  • Musa acuminata: Loài này cao khoảng 4 đến 6 m và thường được trồng để làm cảnh nhờ những chiếc lá hình mái chèo có thể dài tới khoảng 15 đến 25 cm.
  • Musa ornata: Thường được gọi là hoa chuối, loài này chủ yếu được trồng để làm cảnh; quả nhỏ thường không ăn được.
  • Musa basjoo: Được gọi là chuối Nhật Bản, loài này có khả năng chịu lạnh khá tốt và cao khoảng 2 đến 4 m.

Cắt tỉa

Trước khi cây chuối ra quả, bạn hãy tỉa bớt để chỉ còn mình thân chính. Sau khi cây phát triển được sáu đến tám tháng, để lại một chồi non (chồi nhỏ ở gốc thân). Cây này sẽ thay thế thân chính trong mùa sinh trưởng tiếp theo. Sau khi quả được lấy ra, cắt cuống chính xuống 70 cm. Loại bỏ phần còn lại của thân cây sau vài tuần, giữ nguyên bộ phận hút thay thế.

Nhân giống cây chuối

Phương pháp nhân giống tốt nhất là phân chia. Để phân chia cây chuối, dùng thuổng nhọn tách các chồi ra khỏi thân rễ (thân ngầm nằm ngang). Trước khi bạn làm điều này, hãy đợi cho đến khi các chồi cao ít nhất 1 m và có rễ riêng. Sau khi bạn tách một chồi non khỏi cây mẹ, để bề mặt của phần thân rễ khô trong một ngày hoặc lâu hơn. Tại thời điểm này, nó sẽ sẵn sàng để trồng lại ở bất kỳ vị trí thích hợp nào.

Chậu và thay chậu cây chuối

Cây chuối có thể phát triển trong các thùng chứa, nhưng nói chung chúng sẽ cần ít nhất một chậu tối thiểu 15 ga lông để phát triển tối ưu. Đảm bảo rằng chậu có các lỗ thoát nước và sử dụng hỗn hợp đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ. Lợi ích của việc trồng cây chuối là bạn có thể mang cây vào trong nhà để tránh thời tiết lạnh giá và khắc nghiệt. Tuy nhiên, cây chuối trồng trong chậu có nhu cầu tưới nước và bón phân cao hơn, vì chúng sẽ sử dụng hết những gì có trong đất hạn chế của chúng nhanh hơn so với cây chuối ở dưới đất. Ngoài ra, chúng có thể sẽ không đạt kích thước tối đa và có thể không kết trái. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích chúng vì tán lá của chúng. Thông thường, bạn sẽ cần chia và thay chậu cây chuối trong thùng ba năm một lần, tách bất kỳ chồi nào ra khỏi cây mẹ.

Content Protection by DMCA.com