Người dịch: Hoàng Yến

Hôm nay tôi muốn chia sẻ một quy trình dễ thực hiện nhưng có thể hơi khó khăn … cắt ngọn cây thân thảo. Thật là buồn cười vì tôi biết rằng tôi sẽ trồng cây ngoài trời ở ban công bằng cách cắt tỉa dễ dàng hơn so với cây trồng trong nhà! Cắt tỉa có vẻ như là một phần vốn có của làm vườn ngoài trời, nhưng trong nhà, không quá nhiều. Mặc dù vậy, tôi đã trở nên tốt hơn trong việc này, điều này được phản ánh trong ‘đề mục’ về (một số) Ficus thuna của tôi như bạn thấy ở đây. Nếu bạn đã dự tính thực hiện điều này, bài đăng trên blog này sẽ hữu ích.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tôi có một số loài cây thuộc họ Ficus… trên thực tế, số lượng họ Ficus tôi có hiện là 7… vì vậy tôi quyết định thực hiện một chút thử nghiệm với ba loại cây nhỏ nhất, tất cả đều là Ficusastica tineke – hay còn gọi là cây cao su loang lổ. Tôi sẽ nói rằng tôi thích cách một số cây thân đơn lớn hơn trông trong căn hộ của tôi; chúng cao, thanh lịch + không chiếm nhiều diện tích. Nhưng tôi chưa bao giờ có một chậu đa thân + thay vì mua một cây khác, tôi nghĩ tôi sẽ cố gắng tự làm.

Lí do

Lý do chính để làm điều này là để tạo ra một cây trông đầy đủ hơn, rậm rạp hơn, giống với một cây có nhiều nhánh.

Những cây thân đơn cao hơn có thể trông hơi dài sau một vài năm, vì ficus thường rụng một số lá (đặc biệt là vào mùa đông – thêm về điều này trong bài đăng blog sắp tới) + có thể bắt đầu trông hơi ủ rũ + phần gốc của thân cây trơ trụi – nhiều cây có thể ngụy trang điều này khá tốt. Hơn nữa, nếu bạn thiếu không gian, có thể là một lựa chọn tốt để trồng một vài cây cùng nhau để tạo ra tác động từ một chậu duy nhất.

Làm thế nào

Phương pháp đơn giản nhất là chỉ cần lấy một lưỡi dao sạch – tiệt trùng trước khi sử dụng + để cắt bên dưới một nút lá. Bức ảnh dưới đây cho thấy nơi tôi thực hiện vết cắt – phía trên những điểm này là những chiếc lá – tôi đã chia sẻ hai chiếc với bạn bè và loại bỏ một chiếc trông hơi cứng cáp. Tôi để lại phần đầu cắt để bịt kín và cắm rễ trong nước. Để tham khảo thêm, trong bức ảnh trên, phần cây cắt sẽ bắt đầu được thực hiện. Đối với những cây trưởng thành hơn, bạn có thể chọn cắt bớt phần thân, trong trường hợp này, sẽ có nhiều thứ hơn để loại bỏ – bạn có thể cho phần thân mới cắt này vào hỗn hợp bầu (hoặc nước) + cố gắng vun gốc nếu bạn muốn trồng một cây mới. Chờ vài ngày cho vết cắt khô và bịt kín lại trước khi cho vào đất – nếu không thì thân cây có thể bị thối. Hãy cảnh báo, đó là một quá trình chậm, đặc biệt nếu thân cây là gỗ (hoặc có thể như cây thân gỗ).

Một vài tuần trước khi cắt (vào tháng 5 năm 2019), tôi quyết định trồng hai thân cây lại với nhau và ban đầu để cây kia trong chậu riêng. Đôi khi Ficus có thể bị sốc sau khi thay chậu, vì vậy tốt nhất bạn không nên cắt và trồng lại chậu đồng thời. Vào tháng sáu, tôi cắt tiếp ngọn của ba cây.

Sau đó, việc rèn luyện tính kiên nhẫn bắt đầu… Tôi nghĩ lý do một số người không thích cắt cành của họ (nếu họ muốn!) là nó có thể mất nhiều thời gian hơn so với các cách nhân giống khác. Bạn chắc chắn sẽ không hài lòng gần như ngay lập tức khi ra rễ cây với quy trình này! Nếu bạn có thể, hãy đặt cây ở nơi có ánh sáng tốt và gần như quên chúng đi (nhưng nhớ tưới nước cho chúng!). Tôi tin rằng thân cây của tôi chỉ bắt đầu phân nhánh khi tôi gần như từ bỏ hy vọng… Thật là thú vị khi thấy sự phát triển mới bắt đầu hình thành – thật đáng để chờ đợi! Ba tháng sau, tôi nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển mới.

Khi nào nên cắt

Thời điểm tốt nhất trong năm để làm điều này là đầu mùa xuân khi cây có một giai đoạn phát triển tích cực. Tôi sẽ không khuyên bạn nên thử điều này vào mùa Thu hoặc mùa Đông vì ở nhiệt độ mùa đông lạnh hơn, Ficus có thể đi vào trạng thái không hoạt động. Bón phân hai lần một tháng vào mùa Xuân + Hè có thể giúp Ficus có cơ hội thành công tốt nhất trong nỗ lực này + cũng có thể đẩy nhanh quá trình phát triển mới xuất hiện.

Đây là bản cập nhật từ tháng 3 năm 2020 – mỗi thân cây cắt đã ổn định + mọc 3 lá mỗi cây. Một điều tôi thích ở một chậu đa thân là khi những chiếc lá mới bung ra đồng bộ.

Cảm ơn vì đã đọc –

Content Protection by DMCA.com