Đánh giá

Do có nhiều yêu cầu về việc chia sẻ cách chăm sóc và nhân giống cây Rhaphidophora tetrasperma Piccolo nên hôm nay chúng mình sẽ tổng hợp một bài liên quan đến loài cây đang rất HOT trong những ngày gần đây này. 

Bài viết có sử dụng hình ảnh và một số nội dung của Dr Laura Jenkins đến từ dự án Houseplanthouse.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, loài cây Rhaphidophora tetrasperma thực sự rất nổi tiếng và thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng chơi cây cảnh trong nhà. Với đặc điểm dễ chăm, dễ nhân giống và rất đẹp mắt, đây là một cây rất đáng để sưu tầm.

Rhaphidophora tetrasperma có tên thông dụng là Mini Monstera, Philodendron Ginny, Philodendron Piccolo, là một loài thực vật trong họ Ráy (Araceae), chi Rhaphidophora. Loài cây thuộc họ Ráy (Aroid) này là cây bản địa của miền Nam Thái Lan kéo dài đến Malaysia. 

Rhaphidophora tetrasperma rất hay bị nhầm lẫn với các loài thực vật khác, ví dụ như: Monstera deliciosa (dễ nhầm khi cây còn nhỏ vì có form lá khá tương đồng), Philodendron sp. và Epipremnum pinnatum. (do đều có lá xẻ trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ phát triển). 

  • Xem thêm tất cả các loài và giống thuộc chi Rhaphidophora TẠI ĐÂY ạ. 

Việc tiếp thị loại cây này bởi các nhà phân phối / bán lẻ chắc chắn đã gây thêm nhầm lẫn khi chọn một ‘biệt danh phổ biến hấp dẫn’ vì lý do bán hàng! Tôi nhớ mình đã dán nhãn những cây này cách đây vài năm tại một sự kiện của HPH + phải làm sao cho chữ viết tay của mình thật nhỏ để có thể vừa với chữ Rha-phid-oph-hay tet-ra-sper-ma trên nhãn! Mặc dù vậy, điều đó đã khiến việc viết đúng chính tả khắc sâu trong đầu tôi. Nhưng đối với nhãn của riêng tôi, tôi thường sẽ sử dụng viết tắt ‘RT’, đôi khi tôi cũng sẽ sử dụng ở đây trong bài đăng này.

‘RT’ phát triển trong nhiều điều kiện rừng, từ môi trường khô ráo đến rừng rậm hơn + vì vậy nó là một loại cây trồng trong nhà rất dễ thích nghi, phát triển nhanh để thêm vào bộ sưu tập cây của bạn. Như tôi luôn nói trong các bài viết về Chăm sóc cây trồng của mình, suy nghĩ về nơi cây của bạn phát triển trong tự nhiên sẽ thực sự giúp bạn hiểu được nhu cầu chăm sóc của chúng. Các loài thực vật phát triển trong nhiều điều kiện như Rhaphidophora cho thấy một loài thực vật có khả năng chịu đựng và cũng có khả năng khá dễ. Nếu bạn yêu thích vẻ ngoài của một loài hoa nhưng không có không gian cho một cây ở nhà, thì một cây tứ hoa Rhaphidophora sẽ tạo ra một chiếc lá tương tự, nhưng chiếm ít không gian hơn rất nhiều. Cách đây vài năm, tôi đã tạo kiểu cho một khách hàng ở góc văn phòng của cô ấy, nơi đó chúng tôi trồng cho nó một cột rêu sphagnum theo thời gian cho đến khi nó chạm đến trần nhà! Hãy nghĩ về nó như là một sự thay thế, hoặc có lẽ hiện đại hơn đối với các màn hình vật tổ Philodendron thường thấy, hoặc các trưng bày vật tổ Epipremnum Aureum mà bạn thường thấy trong các trung tâm mua sắm hoặc hành lang khách sạn.

Trong bài đăng hôm nay, tôi sẽ đi vào các chủ đề về:

  • ánh sáng
  • tưới nước
  • độ ẩm + chăm sóc lá
  • bón phân
  • sâu bọ
  • hỗn hợp bầu (+ bầu)
  • thay chậu
  • + nhân giống

Ánh sáng

Là cây trồng trong nhà, Rhaphidophora tetrasperma thích một vị trí nhận được ánh sáng khá sáng nhưng quan trọng là ánh sáng gián tiếp. Tôi ở bán cầu bắc + Tôi trồng cây cách cửa sổ phòng ngủ phía đông nam khoảng 1 mét sau một tấm lưới. Nó cũng hoạt động tốt ở một điểm phía tây hoặc tây nam, nhưng trong mùa hè, hãy nhớ bảo vệ tán lá khỏi ánh nắng gay gắt. So với Monstera deliciosa, nó có lá mỏng hơn, ít sáp hơn, có nghĩa là nó kém cứng cáp hơn một chút + nhạy cảm hơn với ánh nắng mạnh kéo dài. Ở vị trí quá sáng, lá có xu hướng vàng, vì vậy nếu cây của bạn trông hơi bị rữa sạch với các đầu giòn thì đây có thể là nguyên nhân.

Loại cây này nổi tiếng là phát triển nhanh khi được chăm sóc đầy đủ. Nhưng trong điều kiện ánh sáng yếu, sự phát triển sẽ chậm lại + lá có thể ít tách ra hơn + kích thước cũng nhỏ hơn. Nó không hoạt động tốt ở những vị trí ánh sáng yếu, vì vậy hãy cung cấp ánh sáng phù hợp cho Rhaphidophora của bạn + dành những cây chịu ánh sáng yếu cho những góc tối! Qua mùa đông khi mức độ ánh sáng thấp hơn, tốc độ tăng trưởng trên RT của tôi chậm lại vì ở đây cũng khá lạnh, nhưng bây giờ chúng ta đã bước vào mùa Xuân, có những dấu hiệu tăng trưởng một lần nữa!

Hãy nhớ rằng đây là những điều kiện cá nhân đối với môi trường hiện tại của tôi + được sử dụng như một hướng dẫn để bạn so sánh với nhà của chính mình. Cũng cần nhớ rằng các cửa sổ có thể có kích thước khá khác nhau + nếu bạn sống trong một khu vực xây dựng, với các tòa nhà khác gần đó hoặc nếu có chướng ngại vật như cây cối bên ngoài, tất cả điều này đều ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng.

Một số tiến độ tăng trưởng giữa tháng 8 năm 2020 + tháng 3 năm 2021

Tưới nước

Trong mùa sinh trưởng, Rhaphidophora tetrasperma thích tưới nước thường xuyên + đối với tôi, đó là khoảng 7 ngày một lần, tùy thuộc vào mức độ gần cửa sổ + độ ấm như thế nào! Tôi để cho lớp trên cùng của hỗn hợp bầu (1 inch hoặc lâu hơn) khô đi giữa các lần tưới nước, giống như với cây trầu bà + windtera của tôi. Không nên tưới nước quá lâu vì nó sẽ làm khô rễ và có thể có vấn đề. Tuy nhiên, nếu đôi khi bạn quên tưới nước, đừng hoảng sợ + việc ngâm trong vòi hoa sen trong vài giờ có thể giúp cây của bạn phát triển tốt hơn nếu bạn có thể vô tình để cây bị khô đi một chút…! Theo kinh nghiệm của tôi, nó chắc chắn là một loại cây dễ “tha thứ” hơn những loài khác.

Để xem Rhaphidophora của bạn có cần tưới nước hay không, bạn có thể dùng ngón tay để kiểm tra đất dưới lớp bề mặt của hỗn hợp bầu, lớp đất này phải ẩm nhưng không sũng nước hoặc bão hòa hoặc sử dụng máy đo độ ẩm nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tưới nước cho cây trồng. đúng. Tôi nhận thấy rằng loài cây này phản ứng rất tốt với việc tưới nước đều đặn + sẽ giúp bạn tăng trưởng nhanh hơn. Vì vậy, nếu trời ấm, tôi sẽ sử dụng bình tưới để giúp giữ cho độ ẩm tăng lên. Tất cả những điều này đều giúp giữ cho hỗn hợp bầu ở mức độ ẩm thích hợp, đặc biệt là giữa các lần tưới nước.

Về cách tưới nước, hãy nhớ rằng nước ấm (nhiệt độ phòng) luôn tốt nhất cho cây trồng trong nhà của bạn vì bất cứ thứ gì quá lạnh có thể làm chúng bị sốc. Lấy cây ra khỏi chậu bộ nhớ đệm nếu nó ở trong một + tưới nước kỹ lưỡng cho đến khi nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước. Tôi thích làm điều này trong bồn tắm hoặc bồn rửa với một vài cây cùng nhau (như trong các bức ảnh bên dưới), nơi tôi sẽ để nó ngồi một lúc cho khô. Không bao giờ để cây trồng trong nhà bị ngập nước trong chậu, hoặc nếu chậu cây của bạn không có lỗ thoát nước, hãy tiến hành một cách thận trọng! Ngoài ra, Nếu bạn sống ở khu vực có nước khoẻ, bạn có thể nhận thấy một số vết trên lá (có thể lau sạch những vết này bằng vải mềm). Nếu có thể, sử dụng nước mưa hoặc nước lọc cũng có thể giúp hạn chế một số vết nâu ở mép lá.

Độ ẩm + Chăm sóc lá

Vì Rhaphidophora tetrasperma phát triển trong nhiều điều kiện khác nhau trong tự nhiên, khi nói đến các yêu cầu về độ ẩm như một cây trồng trong nhà, nó khá dễ dàng + phát triển tốt trong các điều kiện nhà thông thường. Nó sẽ thực sự phát triển ở một nơi ẩm ướt hơn bằng cách phát triển nhanh hơn + tạo ra các lá lớn hơn. Nếu bạn có điều kiện, đây sẽ là một lựa chọn tốt vì một nhà bếp hoặc nhà tắm cung cấp đủ ánh sáng. Tôi đã đặt cây của mình trong phòng tắm vào mùa xuân năm ngoái một thời gian, nhưng là một người trồng trọt nhanh nhẹn, tôi phải nhanh chóng chuyển cây của mình trở lại phòng ngủ để làm chậm quá trình phát triển một chút (vấn đề về trần nhà thấp!)

RT sẽ tích cực phát triển ở nhiệt độ 12-27 ° C nhưng hãy cố gắng tránh đặt bất kỳ cây trồng nào của bạn gần lò sưởi + cả gió lùa từ cửa sổ đang mở. Giống như hầu hết các loại a-xít khác, nhiệt độ quá lạnh có thể gây ra một số tác hại, vì vậy nếu bạn sống ở một nơi lạnh giá, bạn có thể muốn tập trung các cây có nhu cầu tương tự lại với nhau để tránh lạnh. Bất kỳ điều kiện quá nóng nào cũng có thể khiến Rhaphidophora của bạn bị héo… nhưng không có nhiều khả năng điều đó xảy ra ở đây!

Về điều kiện môi trường của riêng tôi để tham khảo, độ ẩm nói chung là khoảng 60% trong mùa Xuân / Hè + vào mùa Đông thì có thể là 70%, nhưng điều đó còn liên quan nhiều hơn đến độ tuổi + tình trạng của căn nhà mà tôi đang ở, máy tạo độ ẩm không phù hợp với môi trường của tôi vì tôi sưu tập đồ nội thất cổ điển không thể tăng độ ẩm, nhưng nếu bạn sống trong một không gian thoáng mát, việc bổ sung độ ẩm theo cách này có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Đừng cảm thấy áp lực khi đầu tư vì bạn đã thấy máy tạo độ ẩm trên instagram – hãy làm những gì phù hợp với bạn + ngôi nhà của bạn.

Như với một số cây khác, tôi thích tưới nước thường xuyên hơn cho RT, một cách khác để giữ độ ẩm xung quanh là phủ rêu Sphagnum lên trên chậu – nó có thể giúp duy trì mức độ ẩm sẽ làm giảm tần suất tưới nước + tạo ra sự gia tăng độ ẩm cục bộ. Ở dưới đáy chậu (bên dưới khay nhỏ giọt của tôi), tôi có một hoặc hai inch đá cuội nâng chậu + khay lên trong chậu trồng + Tôi thỉnh thoảng sẽ thêm một ít nước vào khi trời nóng, để hơi ẩm bay hơi xung quanh những tán lá. Nhưng đây là một cách tạo kiểu thực tế hơn là một cách hiệu quả để tăng độ ẩm vì kết quả chỉ là tạm thời.

Khoảng một tháng một lần, tôi cho tất cả các cây trong phòng ngủ của mình vào bồn tắm cho sạch bởi vì đó là cách hiệu quả + tiết kiệm thời gian nhất để tôi chăm sóc một cây khá lớn trong bộ sưu tập. Nếu bạn đang nghĩ đến việc làm sạch cây của bạn theo cách này, hãy cẩn thận kiểm tra nhiệt độ trước khi có thể gây sốc cho cây của bạn với nước quá nóng hoặc quá lạnh!

Gắn thêm giá đỡ hỗ trợ việc phát triển của cây

Khi cây của bạn phát triển, nó thường sẽ bắt đầu ra hoa + sẽ cần một số loại hỗ trợ để giữ cho cây trông đẹp nhất. Tôi đã để cây trồng của mình mà không có giá đỡ trong một thời gian trước khi sử dụng giá đỡ hình chữ U. Tôi đã nghĩ đến việc sử dụng một cây cột xơ dừa nhưng nó trông hơi cứng đối với sở thích của tôi. Tôi nghĩ rằng những cây gậy uốn cong hình chữ U rất đáng yêu + thanh lịch vì thân cây Rhaphidophora tương đối mỏng, thực ra chúng có kích thước tương tự như cây tre bây giờ mà tôi nhìn nó! Điều này có nghĩa là bộ phận hỗ trợ không chiếm vị trí trung tâm của màn hình mà tôi khá thích. Nhưng ở góc phòng, có lẽ lựa chọn tốt nhất là làm một cột rêu sphagnum. Đây có lẽ là sự hỗ trợ có lợi nhất vì nó cung cấp độ ẩm tốt cho bất kỳ rễ nào. Bạn có thể thường xuyên làm ẩm cột rêu bằng cách sử dụng bình phun + kết quả là bạn thậm chí có thể nhận thấy sự phát triển của lá lớn hơn. Để làm cột, về cơ bản, bạn cần lấy một lớp lưới đủ lớn để quấn quanh cán chổi + phủ lên đó một lớp sphag mịn. Bạn quấn cái này quanh cột, cố định nó bằng dây buộc để giữ mọi thứ ở đúng vị trí cho đến khi bạn kết thúc với một thứ giống như cột xơ dừa, nhưng được làm từ rêu sphagnum!

Để gắn cây vào bất kỳ giá đỡ nào mà bạn quyết định sử dụng, cuộn khóa dán này là thứ mà tôi luôn phải có.

Bón phân

Tôi biết không phải ai cũng sử dụng phân bón cho cây trồng trong nhà, nhưng bón phân thường xuyên trong mùa sinh trưởng có thể làm nên điều kỳ diệu để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh. Tôi bón phân cho Rhaphidophora của mình khoảng một đến hai lần một tháng với thức ăn cà tím dạng lỏng cân bằng ở một nửa tỷ lệ pha loãng. Là cây được tưới nước thường xuyên, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về cháy phân, nhưng để phòng ngừa, hãy nhớ kiểm tra hỗn hợp bầu không bị khô quá mức trước khi cho ăn.

Nếu khí hậu của bạn khá khác biệt với mỏ + cây của bạn phát triển ổn định quanh năm, thì việc bón phân thường xuyên hơn là hoàn toàn ổn – cách dễ nhất để đánh giá có nên cho ăn hay không là cây của bạn có mọc lá mới hay không! Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4, tôi tạm dừng cho cây trồng trong nhà của mình cho đến khi tôi nhận thấy các dấu hiệu phát triển tích cực trở lại vì nơi tôi sống trong những tháng mùa Đông rất lạnh.

Sâu bọ

Tất cả các yếu tố trên trong hướng dẫn chăm sóc này sẽ giúp giữ cho Rhaphidophora của bạn vui vẻ + khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Lý do phổ biến nhất khiến dịch hại bùng phát thường là do chăm sóc không đúng cách cùng với độ ẩm quá thấp, cùng với nhiệt độ cao. Nếu bạn chưa quen với cây trồng, tốt nhất bạn nên dành thời gian xem xét loại cây nào sẽ phù hợp với lối sống của bạn + quan trọng là điều kiện gia đình của bạn.

Các loài gây hại phổ biến nhất xảy ra với RT là nhện, bọ trĩ + thỉnh thoảng rệp – không có loại nào thú vị khi cố gắng diệt trừ. Mặc dù vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh vì vậy một số lưu ý giúp bạn tránh xa sâu bệnh là đảm bảo rằng bạn thường xuyên làm sạch lá (mặt trước + mặt sau) của cây – đây không phải là một việc tốn nhiều công sức, chỉ cần bạn tạo thói quen thường xuyên vòi hoa sen hoặc vòi xịt áp lực thực sự có thể giúp giữ cho RT của bạn không bị bám bụi, có thể thu hút sinh vật gây hại. Ngoài ra, các vị trí có ánh sáng sáng hơn cũng có thể giúp đẩy lùi bất kỳ vấn đề sâu bệnh + nếu bạn có cây đang phục hồi, tốt nhất nên giữ ở nơi có nhiều ánh sáng xung quanh hơn. Khi tôi mang một cây mới vào nhà của tôi, tôi sẽ luôn kiểm dịch nó trong vài tuần + kiểm tra kỹ lưỡng trong điều kiện ánh sáng tốt + thường xuyên thay đất trước khi đưa nó sang những cây khác của tôi. Vì tôi có rất nhiều cây nên đây là một bước quan trọng để đảm bảo bộ sưu tập của tôi không bị sâu bệnh do các cây mới mang vào.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy có vấn đề về dịch hại, thì xịt xà phòng diệt côn trùng + tắm (rễ cây + tất cả) là một điểm khởi đầu tốt, trước khi tắm. Sau bất kỳ quá trình điều trị nào, tôi muốn sử dụng chất kích thích thực vật SB ở dạng xịt sẵn sàng để sử dụng, hoặc bạn cũng có thể lấy một chai đậm đặc để tự pha loãng thành bình xịt, nhưng hãy cẩn thận hơn với những tán lá mỏng manh hơn + luôn kiểm tra một phần của trồng trước. Tôi phun mặt trước + mặt sau của tán lá để chăm sóc thêm sau khi xử lý, nhưng hãy cẩn thận để tránh ánh sáng trực tiếp vì lá sẽ nhạy cảm hơn sau khi xử lý sâu bệnh. Tôi cũng đã sử dụng dung dịch dầu neem cũng rất hiệu quả hoặc nếu đó là loài cây nhỏ, thì Q-tip nhúng vào cồn tẩy rửa cũng có thể hoạt động. Nghe có vẻ lạ, nhưng côn trùng có ích thực sự có thể giúp ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh lan rộng hơn trong tầm kiểm soát + đang trở nên phổ biến rộng rãi hơn như một phương pháp quản lý cây trồng, nhưng bản thân tôi chưa thử điều này. Khi tôi gặp vấn đề về dịch hại với cây trồng của mình, tôi luôn cách ly chúng trong một số tuần trong nhà bếp / khu cách ly + giám sát trước khi đưa cây trồng trở lại gần nhóm thực vật khác. Nếu bạn phát hiện ra vấn đề dịch hại, tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng bất kỳ chậu nào đặt gần đó hoặc bất kỳ chậu nào thường nhạy cảm hơn với cuộc tấn công.

Về loài Rhaphidophora tetrasperma của tôi, như bạn đã thấy ở trên, tôi thích trồng cây trên một cây tre hoặc cột rêu sphagnum. Điều này có lợi ích bổ sung là nâng tán lá lên để nó không tạo thành các nhóm lá nhỏ, giúp tăng luồng không khí xung quanh cây. Đây có thể không phải là điều bạn đã cân nhắc, nhưng nó có thể giúp ngăn ngừa sâu bệnh tập trung ở những khu vực khó tiếp cận có tán lá rậm rạp.

Hỗn hợp ruột bầu

Đối với chất nền trong bầu, một hỗn hợp tơi xốp thoát nước tốt là tốt nhất cho bệnh tetrasperma Rhaphidophora của bạn. Yếu tố chăm sóc cây trồng trong nhà này thường có thể bị bỏ qua, nhưng nắm bắt được các biện pháp cải tạo đất có thể là yếu tố giữ cho cây trồng trong nhà của bạn phát triển + quan trọng nhất là sẽ cung cấp các điều kiện thích hợp để chúng phát triển lâu dài.

Đối với RT của tôi, tôi thích sử dụng hỗn hợp tiêu chuẩn của mình, tôi pha chế phân hữu cơ không chứa than bùn, vỏ cây phong lan + một ít đá trân châu, với một ít sạn làm vườn nếu tôi có. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây có nhiều thoáng khí + độ ẩm mà không có nguy cơ tưới quá nhiều một hỗn hợp bầu giữ nước, lưu ý là quá dày đặc có khả năng dẫn đến thối rễ. Ngoài ra, như tôi đã đề cập ở trên, tôi có thể lấy một ít rêu sphagnum để sử dụng như một chiếc chậu để giữ ẩm thêm + để giữ nhiệt độ đất tăng lên, cũng là một mẹo hay nếu bạn dễ bị tưới nước! Nếu bạn đang sử dụng chất nền này, hãy đảm bảo rằng bạn mua Sphagnum của mình từ một nguồn uy tín.

LƯU Ý VỀ CHẬU:

Loại chậu bạn chọn sử dụng về bản chất cũng liên quan đến hỗn hợp + yêu cầu tưới nước của bạn. Đối với tôi, tôi thích sử dụng chậu ươm với phần lớn các cây trồng trong nhà của mình vì tôi thấy chúng khô quá nhanh trong đất nung, đặc biệt là các loại cây aroid như Rhaphidophora. Đất nung xốp hơn nhiều + sẽ làm mất độ ẩm của cây. Nếu bạn muốn sử dụng đất nung cho mục đích trưng bày hoặc tạo kiểu dáng cây trồng, bạn có thể sử dụng luôn đất nung làm lớp phủ chậu. Tất nhiên, đây là sở thích cá nhân + nếu bạn là người thích tưới quá nhiều nước, bạn thực sự có thể thấy đất nung có thể khắc phục trong việc bạn tưới quá nhiều nước cho cây. Nhưng rất khó để đánh giá vì vậy hãy cẩn thận với những loại cây cần tưới nước thường xuyên hơn như cây này.

Thay chậu

Những cây phát triển nhanh có thể phải thay chậu tương đối nhanh, có nghĩa là thay chậu thường xuyên hơn là một phần vốn có của việc chăm sóc Rhaphidophora. Trong 12 tháng tôi đã có cây này, tôi đã thay chậu hai lần + nó thực sự đã sẵn sàng cho một chậu khác khi tôi viết bài này. Chậu mới lớn hơn chậu trước một cỡ thường là cách tốt nhất để thay chậu cây trong nhà, trái ngược với việc chuyển sang chậu lớn. Khi định trồng lại chậu, bạn nên tưới nước trong vài ngày trước khi thay chậu vì thao tác với cây quá khô đôi khi có thể gây sốc cây ghép. Khi bạn nhấc RT ra khỏi chậu hiện có, hãy nhẹ nhàng với rễ khi bạn nới lỏng chúng bằng tay, rũ bỏ mọi hỗn hợp bầu cũ trong quá trình này.

Tôi có xu hướng thay chậu theo từng đợt vì vậy sẽ tạo ra một thùng hỗn hợp bầu phù hợp với các loại cây được đề cập. Hãy nhớ kiểm tra xem phân trộn của bạn có chứa bất kỳ loại phân giải phóng chậm nào trong đó không để bạn không phải cho ăn hai lần.

Một lưu ý bổ sung ở đây, một dấu hiệu cho thấy cây của bạn có thể cần thay chậu là nếu bạn nhận thấy nó khô nhanh hơn bình thường đối với bạn. Điều đó có thể có nghĩa là nó trông hơi mềm, hơi bị trôi, hoặc có những chóp khô trên một số chiếc lá.

Nhân giống

Có thể không lâu trước khi bạn muốn cắt tỉa cây Rhaphidophora của mình để giữ cho nó trông gọn gàng hoặc thử nghiệm với một chút nhân giống cây nhà lá vườn. Thông thường, các chậu được tạo thành từ các cành giâm, do đó bạn có thể nhân giống bằng cách phân chia hoặc bằng cách cắt tỉa các thân hiện có để ra rễ. Việc cắt tỉa thường xuyên có thể khuyến khích sự phát triển, vì vậy đừng ngại cắt tỉa – những cây này thường có xu hướng có một thân dài xấu vậy nên hãy cắt tỉa để chúng trông đẹp hơn.

Để nhân giống bằng cách phân chia, bạn sẽ muốn lấy cây ra khỏi chậu như khi thay chậu + loại bỏ lớp bầu cũ khi bạn nhẹ nhàng gỡ rễ. Ở đây bạn sẽ có thể xem có nhiều cây có thể được tách / chia thành nhiều chậu hay không. Ưu điểm của việc này là nhân rộng bộ sưu tập cây của bạn, hoặc nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng một loại giá đỡ cụ thể, nó cho phép bạn định dạng cây theo cách tốt nhất để giúp chúng mọc theo + lớn lên! Bạn sẽ làm điều này theo cách tương tự như bạn làm với Monstera. Khi nhân giống bằng cách phân chia, bạn nên chọn một phần cây khỏe mạnh + cũng có một số rễ – điều này làm cho quá trình chuyển đổi suôn sẻ hơn + ít căng thẳng hơn cho cây của bạn vì nó thích nghi với nhà / chậu mới.

Để thực hiện việc giâm cành, hãy tham khảo bức ảnh bên dưới bên trái, nơi bạn sẽ thấy hai nút dọc theo thân cây. Đây là nơi rễ sẽ hình thành, vì vậy một lần nữa, hãy chọn một phần khỏe mạnh của cây + chặt một cm hoặc hai bên của nút, cho đến khi bạn còn lại cành giống như hình chữ T lộn ngược.

Phần kết luận

Tôi hy vọng bạn thích bài đăng này và chúc bạn may mắn với Rhaphidophora tetrasperma mới của mình! Chúng thực sự phát triển vào mùa Xuân và mùa Hè, vì vậy hãy nhớ kiểm tra những bộ rễ đó để xem cây của bạn có cần nâng cấp chậu hay không.