Các loại cây mọng nước (Succulents) phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu khô cằn và chúng có thể tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt này bằng cách tích trữ nước trong các lá và thân dày, nhiều thịt. Một số loài mọng nước phổ biến đối với những người đam mê cây Bonsai vì cây mọng nước Bonsai (Succulent Bonsai) phát triển tốt trong nhà.

Cây mọng nước Bonsai (Succulent Bonsai) là loại cây cảnh phổ biến vì chúng rất khỏe và cần rất ít công chăm sóc. Một số loài cây mọng nước phổ biến nhất được trồng làm cây Bonsai bao gồm cây Ngọc Bích (Portulacaria) và hoa Sứ Sa Mạc (Adenium), những loài này đặc biệt được yêu thích bởi những người mới bắt đầu trồng. Các cửa hàng lớn như Walmart và Home Depot bán những loại cây mọng nước Bonsai (Succulent Bonsai) này vì chúng dễ trồng, rẻ và đồng thời dễ chăm sóc.

Với gần 10.000 loài mọng nước có sẵn để cho bạn lựa chọn, thật khó để chọn ra một loài đặc biệt thích hợp để trồng làm cây Bonsai. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu trồng cây hoa Hồng Jade hoặc hoa Hồng Sa Mạc, chúng rất dễ tìm và dễ chăm sóc. Một số loại cây phổ biến khác bao gồm cây Gòn Nam Mỹ (Floss silk tree), cây chai Úc (Australian bottle tree) và cây Ngọc Bích (Crassula). Loài cây bạn chọn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn sống, ở đó có những loài mọng nước có sẵn, vì vậy bạn nên thử trồng những loài có sẵn gần bạn. Các phong cách phổ biến để tạo dáng cho cây mọng nước Bonsai (Succulent Bonsai) bao gồm kiểu chổi và kiểu nghiêng hoặc xếp tầng.

Đây là cây Jade Bonsai, một trong những loài cây mọng nước Bonsai (Succulent Bonsai) phổ biến nhât.

Hướng dẫn chăm sóc cụ thể dành cho cây mọng nước Bonsai (Succulent Bonsai)

Vị trí đặt: Cây mọng nước được coi là cây trồng trong nhà ở hầu hết các vùng ôn đới, mặc dù chúng có thể được trồng ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Không để nhiệt độ giảm xuống dưới 40°F (5°C). Các loài mọng nước cần ánh sáng đầy đủ, có thể là ánh nắng mặt trời nếu có thể, đặc biệt là khi trồng trong nhà.

Tưới nước: Các loài cây mọng nước Bonsai (Succulent Bonsai) có thể chứa một lượng lớn nước bên trong lá của chúng, vì vậy hãy tưới ít nước và để cây khô một chút giữa các lần tưới. Nếu cây được đặt trong môi trường tương đối lạnh trong những tháng mùa đông, việc tưới nước có thể được thực hiện ba tuần một lần. Theo dõi chặt chẽ cây của bạn và tưới nước ngay khi đất hơi khô. Cây Ngọc Bích Bonsai (Jade Bonsai) không quá khắt khe về việc tưới quá nhiều nước như hầu hết các loài mọng nước khác.

Bón phân: Bón phân cho cây mọng nước của bạn mỗi tháng một lần trong mùa sinh trưởng, từ mùa xuân đến mùa thu. Bất kỳ loại phân bón thông thường nào được mô tả trong phần bón phân của chúng tôi, sẽ đều phù hợp cho cây mọng nước.

Cắt tỉa và uốn dây: Những cây mọng nước giữ nước trong thân và cành của chúng. Việc giữ nước làm cho cây nặng khiến thân và cành bị uốn cong một cách tự nhiên. Cây phản ứng rất tốt với việc cắt tỉa, và bạn nên cắt tỉa thường xuyên để giúp cây phát triển các nhánh, đặc biệt là ở phần dưới của thân cây. Không sử dụng dụng cụ cắt tỉa trên cây Ngọc Bích (jade plant) và hầu hết các cây mọng nước Bonsai (Succulent Bonsai). Đặc điểm của thân và cành làm cho cây rất dễ bị thối rữa. Vỏ cây rất mềm, vì vậy hãy thận trọng khi uốn dây. Nếu bạn uốn dây cho cây mọng nước, hãy nhớ theo dõi chặt chẽ vì dây sẽ nhanh chóng siết vào vỏ cây.

Thay chậu: Nên thay chậu cho những cây mọng nước vào mùa xuân hàng năm. Đảm bảo sử dụng hỗn hợp đất thoát nước tốt và không tưới nước vào đất trong khoảng một tuần sau khi thay chậu. Điều này giúp các rễ bị cắt hoặc bị hư hỏng khô lại và chai sạn. Việc tưới nước sau khi thay chậu dễ dẫn đến thối rễ, có thể gây hại nghiêm trọng cho cây Ngọc Bích của bạn.

Nhân giống: Cây Ngọc Bích và hầu hết các loài mọng nước đặc biệt dễ nhân giống bằng cách giâm cành. Điều này nên được thực hiện trong những tháng mùa hè.

Sâu bệnh: Những cây mọng nước Bonsai (Succulent Bonsai) sẽ khỏe khi được tưới nước đúng cách và nhận đủ ánh sáng mặt trời. Nếu được chăm sóc, cây sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào về sâu bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các kỹ thuật này, hãy tham khảo phần chăm sóc cây Bonsai của chúng tôi.

Cây mọng nước Bonsai (Succulent Bonsai) này là cây Sứ Sa Mạc (Adenium), còn được gọi là hoa Hồng Sa Mạc (Desert rose).
Content Protection by DMCA.com