Sau khi chia sẻ về cây cỏ Lan Chi (spider plant) hiện tại của mình trên Instagram, tôi nghĩ rằng mình sẽ chụp lại một số hình ảnh về quá trình trồng loại cây này. Mặc dù được một số người coi là hơi cổ điển, nhưng chúng là một loại cây chủ lực trong bộ sưu tập thực vật của tôi. Loại cây có ít màu xanh này là một số loại cây dễ trồng nhất, vì vậy đối với những người bắt đầu trồng cây, chúng là một điểm khởi đầu tuyệt vời! Cách đây 4 năm, tôi được đồng nghiệp Sarah tặng một cây cỏ Lan Chi (spider plant), nó ở một trong những bức ảnh dưới đây.

Nếu bạn muốn đọc bài đăng của tôi từ năm ngoái về các loại cỏ Lan Chi (spider plant) khác nhau và các thí nghiệm trồng trọt của tôi lúc đó, thì dưới đây là những bức ảnh đầu tiên tôi có về cây (rất lâu trước khi tôi tham gia Instagram và bắt đầu hăng say chụp ảnh cây của mình). Ảnh chụp vào tháng 12 năm 2015 sau khi tôi cắm rễ cây vào nước. Những cây tiếp theo cho thấy sự phát triển của cây được chụp vào tháng 10 năm 2016, khi cây bắt đầu ra hoa và cây cỏ Lan Chi con được hình thành.

CÁC MẸO NHÂN GIỐNG:

Khả năng cao là bạn đã sở hữu một cây cỏ Lan Chi được nhân giống bằng phương pháp giâm cành – một khi cây bắt đầu tạo ra nhánh con, chúng sẽ phát triển thành những cây con! Tôi coi cây ban đầu là cây mẹ, hiện nay chúng được gọi là peperomioides. Tôi thích cắm rễ cây con của mình trong nước, đó chỉ là sở thích cá nhân của tôi, nhưng chúng cũng bén rễ tốt trong đất. Nếu cây của bạn đang ra rễ trong nước, hãy để chúng dưới ánh sáng lọc cho đến khi rễ dài khoảng 4-6cm.

LÊN CHẬU

Lời khuyên quan trọng nhất mà tôi đưa ra về việc trồng cây là kích thước chậu. Thật vậy, tôi đã học được điều này từ kinh nghiệm và những lỗi sai của bản thân, cái chậu trong ảnh từ tháng 12 năm 2015 hơi lớn so với kích thước của cây con. Nếu kích thước chậu quá lớn, cây sẽ tiêu tốn năng lượng của rễ thay vì tán lá. Tôi khuyên bạn nên để chậu càng nhỏ càng tốt và thay chậu khi rễ đã chạm đáy chậu.

Đến tháng 8 năm 2017, bộ rễ cho thấy cây cần thay chậu lớn hơn, nó bị hạn chế rất nhiều (đó là lý do tại sao nó ra rất nhiều cây con). Những rễ này được nới lỏng khi chúng được trồng vào chậu mới thoải mái hơn. Điều thực sự quan trọng là lên chậu lớn hơn và nới lỏng rễ chứ không chỉ trồng cây vào trong phân trộn mới với rễ được nén chặt.

CÂY CON

Cây cỏ Lan Chi con (spider plant) có thể phát triển cùng với cây chính trong một số năm mà không gặp vấn đề gì, nhưng khi trưởng thành, chúng có thể gây ra một số vấn đề cho cây chính. Hiện tại, cây của tôi đang phải vật lộn với trọng lượng của một số cây con đang phát triển ngày càng lớn hơn, có thể tôi sẽ phải loại bỏ sớm những cây con này. Nếu chúng bắt đầu nhợt nhạt, điều đó có nghĩa là thân cây không mang đủ chất cho cây, bây giờ có hai lựa chọn: cắt và nhân giống, hoặc trồng bằng phương pháp cắm trong nước. Phương pháp nhân giống bằng nước nghĩa là đặt cây con vẫn còn dính với cây mẹ vào nước để rễ cây có thể ngậm nước và lấy lại một phần sức mạnh của nó. Điều này có nghĩa là rễ sẽ phát triển trong nước, nhưng ở giai đoạn này, ưu tiên chính là giữ cho cây khỏe mạnh. Điều đáng chú ý là những cây con này đang lấy năng lượng từ cây chính giống như cách mà cụm hoa hút chất dinh dưỡng từ cây, vì vậy nếu bạn nhận thấy cây đang nặng vì những nhánh con, tôi khuyên bạn nên cắt bỏ.

LỜI KHUYÊN VỀ TƯỚI NƯỚC

Cỏ Lan Chi (spider plant) là một trong những loại cây phổ biến không hợp với nước chảy thẳng từ vòi, bởi tưới nước theo cách đó có thể khiến các mép lá giòn và có màu nâu. Hầu hết mọi người đều gặp phải vấn đề này tại một số thời điểm và nếu bạn muốn cắt bỏ phần ngọn vì lý do thẩm mỹ thì điều này sẽ không gây hại cho cây! Tôi sẽ cố gắng cắt tán lá theo đường chéo để vết cắt trông không quá ‘nghiêm trọng’ và sai lệch.

Tôi khuyên bạn nên đổ đầy bình tưới nước của bạn vào đêm hôm trước và để nước ngấm qua đêm, tôi thấy điều này có ích cho cây ở một mức độ nào đó. Tốt hơn nữa, nhiệt độ phòng và nước ấm cũng giúp tránh gây sốc cho rễ, vì vậy phương pháp này sẽ giúp ích cho cả hai vấn đề tiềm ẩn này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một lựa chọn tốt hơn sẽ là sử dụng nước mưa hoặc nước cất nếu có thể.

Độ ẩm cũng là một yếu tố sẽ đóng góp một phần quan trọng – trong những tháng ấm hơn, tôi phun sương cho cỏ Lan Chi (spider plant). Chlorophytum cũng khá nhạy cảm với hiện tượng “cháy phân bón”, vì vậy hãy đảm bảo không bón phân cho cây khô, hãy tưới nước trước khi bón phân và ước tính lượng phân bón phù hợp! Bón phân cho cây của bạn rất quan trọng, tôi sẽ sớm viết một bài về chủ đề này.

Cây chính: Tháng 3 năm 2018

Bức ảnh trên cho thấy, tôi thích tưới nhỏ giọt cho cây trên bàn làm việc của mình, nơi tôi có thể kiểm tra tốt cây trồng cùng một lúc. Dưới đây là một số loại cây tôi đã trồng từ cây cỏ Lan Chi mà tôi đã tặng cho người bạn Nan của mình, cây lớn hơn trong số hai cây vừa tạo ra là cây đầu tiên và tiếp đến là cây nhỏ hơn, chúng đã trở thành cây chính.


Hai cây con được trồng từ cây chính: Tháng 7 năm 2018

Nếu bạn cũng là một người yêu cỏ Lan Chi (spider plant), tôi rất muốn nhìn thấy cây của bạn, hãy gắn thẻ tôi vào ảnh trên các bài đăng trên Instagram của bạn!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài và hy vọng bạn thấy thông tin này hữu ích!

Content Protection by DMCA.com