Giống như nhiều loại cây trồng trong nhà, cây Sung (Ficus) thực sự là một loại cây phù hợp với thời tiết ấm áp. Nó có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Vì vậy, trong khi một cây Sung (ficus) có thể chịu được nhiệt ấm trong không khí, nó thực sự không thể chịu được thời tiết mùa đông. Tuy nhiên, chỉ mang cây Sung (Ficus) của bạn vào trong nhà khi nhiệt độ giảm xuống và có thể không đủ để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Mục tiêu của việc xử lí lạnh với cây Sung không phải là do chúng phát triển quá nhanh mà là vì sự sống của cây. Lý tưởng nhất là bạn có thể giảm thiểu sự rụng lá và đưa cây vào trạng thái ngủ đông trong suốt mùa đông.

Bắt đầu với một cây Sung (Ficus) khỏe mạnh

Mẹo này có vẻ hiển nhiên, nhưng nó không phải là điều nên bỏ qua. Trồng một cây Sung với thân cây khỏe mạnh vào mùa đông sẽ làm tăng đáng kể cơ hội sống và phát triển tốt của cây. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn chú ý đến nhu cầu chăm sóc của cây trong suốt những tháng ấm hơn.

Cây Sung (Ficus) phải có đất giàu dinh dưỡng với khả năng thoát nước tốt. Nó cần độ ẩm đều của đất nhưng không tưới quá nhiều đến mức đất sũng nước. Và cây hưởng lợi từ việc bón phân hàng tháng vào mùa xuân và mùa hè, lùi lại việc bón phân cách tháng vào mùa thu và mùa đông. Hơn nữa, khi di chuyển cây từ ngoài vào trong nhà, hãy nhớ kiểm tra tán lá và chậu xem có dấu hiệu của bọ hoặc bệnh tật hay không, chẳng hạn như tán lá có bị sâu hoặc bạc màu hay không. Xử lý mọi vấn đề sâu bệnh càng sớm càng tốt và cách ly cây trồng khỏi những cây trồng trong nhà khác.

Chọn đúng vị trí đặt cây trong nhà

Khi chọn nơi để cất giữ những cây Sung trong mùa đông, hãy tìm một nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Bạn nên cung cấp cho cây càng nhiều ánh sáng càng tốt. Sung (Ficus) là những cây cần có đầy đủ ánh nắng mặt trời trong môi trường sống bản địa của chúng, có nghĩa là chúng ưa ánh nắng trực tiếp ít nhất sáu giờ một ngày. Bạn nên xoay cây một phần tư vòng hoặc ít nhất là xoay hàng tuần, để các bộ phận khác nhau của cây hướng đều về phía ánh sáng từ cửa sổ. Bằng cách đó, cây sẽ tiếp tục phát triển đồng đều. Nếu khó tìm thấy nguồn ánh sáng tự nhiên trong nhà, bạn có thể đặt một chiếc đèn trồng cây nhỏ bên trên cây cảnh của mình. Hãy nhớ tắt đèn vào ban đêm để mô phỏng chu kỳ của đêm và ngày.

Hơn nữa, đừng để cây Sung (ficus) của bạn tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt như gió lạnh từ cửa sổ và cửa ra vào, cũng như không khí khô, nóng từ các lỗ thông hơi lò sưởi. Những dao động nhiệt độ khắc nghiệt này có thể làm cây bị suy yếu và hư hại. Trên thực tế, không khí khô đặc biệt có thể làm cho lá khô và rụng khỏi cây.

Thực hiện các bước để ngăn ngừa rụng lá

Hiện tượng rụng lá xảy ra phổ biến trong suốt những tháng mùa đông, nhưng điều sai lầm cần làm là ứng phó với một lượng nước lớn. Đừng quá lo lắng, cây của bạn sẽ rụng một số lá khi nhiệt độ giảm và không khí khô. Đây là một cách tự nhiên để cây của bạn tiết kiệm năng lượng.

Có vẻ trái ngược với trực giác, nhưng bạn thực sự nên tưới cây ít hơn vào mùa đông. Điều mà cây Sung (ficus) của bạn thực sự cần là nhiều độ ẩm hơn. Loài thực vật có nguồn gốc từ các khu vực có mùa rõ rệt, nhưng thay vì nóng và lạnh, chúng xuất phát từ các khu vực có mùa mưa và mùa khô. Vì vậy, đó là lý do tại sao bạn không phải tưới nước thường xuyên cho cây trong mùa đông khô hạn. Tuy nhiên, ngay cả trong mùa khô, vùng nhiệt đới vẫn ẩm ướt. Vì vậy, duy trì điều kiện ẩm ướt cho cây của bạn thông qua việc phun sương cho cây cách ngày hoặc đặt một máy tạo độ ẩm nhỏ vào phòng. Điều này sẽ giúp cây khỏe mạnh và giảm thiểu rụng lá.

Sau đó, khi thời tiết bắt đầu ấm trở lại và số giờ ánh sáng ban ngày tăng lên, hãy tiếp tục chăm sóc cây Sung của bạn bằng cách tưới nước và bón phân thường xuyên hơn. Ngoài ra, đây là thời điểm để thay chậu nếu rễ của cây bị ràng buộc quá chặt trong chậu hiện có. Điều này sẽ giúp các tán lá mọc lên và duy trì càng nhiều lá khỏe mạnh càng tốt.

Content Protection by DMCA.com