Bởi vì hầu hết các môi trường có mức độ ánh sáng thấp hơn mức yêu cầu của hầu hết các loại cây, chúng ta có xu hướng tập trung sự chú ý vào những cây ưa bóng hoặc “thiếu sáng”. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt mà cây ưa nắng sẽ hoạt động trong nhà. Vì mùa hè đang đến với chúng ta và bạn hy vọng sẽ tận hưởng được nhiều ánh nắng mặt trời vào cuối năm, chúng tôi đang khám phá các loại cây ưa ánh sáng và vị trí mà chúng có thể phát triển trong không gian của bạn!

Những gì thực vật nhìn thấy

Trước khi chúng ta khám phá các loại cây yêu thích cho không gian đầy nắng, hãy nói về cách cây cảm nhận ánh sáng. Bạn đã bao giờ bước vào nhà sau khi ở ngoài trời vào một buổi chiều tháng bảy nắng chói chang? Bạn có thể nhìn thấy gì? Bóng tối, phải không? Đôi mắt tinh vi của con người có khả năng điều chỉnh ánh sáng mờ chỉ trong vài giây.

Bây giờ, hãy nghĩ về những gì một thực vật nhìn thấy. Mặc dù thực vật không có mắt, nhưng chúng nhận biết được ánh sáng! Chúng cảm nhận chất lượng ánh sáng (màu sắc), số lượng ánh sáng (cường độ) và thời lượng ánh sáng (thời gian). Khác với mắt người có thể điều chỉnh nhanh chóng với các mức độ ánh sáng khác nhau, thực vật không có khả năng chuyển đổi nhanh chóng từ ánh sáng mờ sang sáng.

Mặc dù hầu hết không nhận ra điều đó, nhưng thực vật thay đổi sự phát triển của chúng để thích hợp với các điều kiện phát triển hiện tại. Chúng thích nghi với ánh sáng của môi trường bằng cách tạo ra những chiếc lá được tối ưu hóa để tiếp nhận lượng ánh sáng được cung cấp. Vì thực tế đó, việc di chuyển cây từ trong ra ngoài (hoặc từ ngoài vào trong) có thể khiến lá của nó bị sốc và gây cháy nắng. Mặc dù một số loài thực vật có thể thích nghi với mức độ ánh sáng cao hơn theo thời gian, nhưng có một giới hạn về mức độ xử lý của một loài thực vật riêng lẻ. Do cấu tạo di truyền của chúng, các loài thực vật khác nhau xử lý các mức độ ánh sáng khác nhau.

Hầu hết các môi trường trong nhà cung cấp ít ánh sáng hơn bạn tưởng. Cách tốt nhất để kiểm tra mức độ ánh sáng là tải xuống ứng dụng đồng hồ đo ánh sáng miễn phí trên điện thoại của bạn và kiểm tra các yêu cầu về ánh sáng của các loài thực vật.

Đọc các dấu hiệu

Bạn luôn có thể bắt đầu với các đề xuất chăm sóc cơ bản của chúng tôi, nghiên cứu trực tuyến và đồng hồ đo ánh sáng để tìm vị trí cho cây mới nhất của bạn, nhưng nếu bạn vẫn không chắc rằng cây của bạn đang nhận được lượng ánh sáng mặt trời thích hợp, có một số tín hiệu cho cây cần chú ý vì:

Hãy chỉnh sửa – Nếu cây của bạn có các kiểu lá loang lổ bắt đầu biến mất theo thời gian, bạn cần tăng mức độ ánh sáng. Ở hầu hết các loài thực vật, ánh sáng chiếu vào đều được hỗ trợ. Có một vài trường hợp ngoại lệ trong đó tình hình được đảo ngược, như Tradescantia zebrina, nhưng trong hầu hết các trường hợp, đó là một quy tắc phương pháp thô sơ tốt để làm theo.

Sản xuất Anthocyanin – Antho-cái gì? Anthocyanins là sắc tố màu đỏ tím được tạo ra trong thực vật. Ở một số loài như xương rồng và hoa lan, anthocyanins tăng lên trong lá cây để bảo vệ cây khỏi mức độ ánh sáng cao. Hãy nghĩ về nó như một mặt trời lặn. Nếu bạn nhận thấy màu hơi đỏ phát triển trên lá, hãy giảm tiếp xúc với ánh sáng một chút.

Căng thân cây – Dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy cây cần nhiều ánh sáng là hiện tượng căng thân. Khi cây bắt đầu phát triển nhanh về chiều cao, tạo ra thân mỏng và có nhiều khoảng trống hơn giữa các lá, cây sẽ đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn! Di chuyển cây của bạn đến một vị trí nhiều nắng hơn. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cân nhắc việc cắt tỉa cây để tránh tình trạng cây không phát triển.

Tốc độ tăng trưởng – Bởi vì cây trồng cần ánh sáng để hỗ trợ sự phát triển, đôi khi trong điều kiện ánh sáng yếu, sự phát triển của cây hoàn toàn có thể bị dừng lại. Nếu bạn nhận thấy rằng cây của bạn không phát triển mới trong một vài tuần, hãy thử chuyển cây đến một vị trí sáng sủa hơn.

Hoa – Trong hầu hết các trường hợp, cây có hoa yêu cầu vị trí bên trong sáng sủa để cung cấp năng lượng cho hoa. Nếu bạn nhận thấy hoa bị rụng hoặc thiếu hoa hoàn toàn, có thể là do cây cần nhiều ánh sáng hơn.

Cháy nắng – Dấu hiệu lâu đời cho thấy cây của bạn ở nơi có quá nhiều ánh sáng là cháy nắng. Hầu hết thời gian, ánh nắng mặt trời thiêu đốt sẽ gây ra các mảng nâu, khô ngẫu nhiên trên những chiếc lá tiếp xúc với nhiều ánh sáng nhất. Mặc dù không thể phục hồi thiệt hại, nhưng cây của bạn sẽ có thể phục hồi nếu bạn di chuyển nó đến một vị trí ít ánh nắng hơn và cho phép cây có thời gian phục hồi. Tránh ánh nắng mặt trời thiêu đốt hoàn toàn bằng cách nghiên cứu cây trồng của bạn trước khi bạn đặt nó ra ngoài trời!

Các loại cây khuyên trồng

Cây được coi là cây bóng mát ngoài trời hoặc cây trồng trong nhà kính có thể là ứng cử viên hoàn hảo cho các vị trí nội thất sáng sủa. Và, thế giới trồng trọt của chúng ta đang trở nên rộng lớn hơn mỗi ngày! Hiện tại, dưới đây là danh sách những cây trồng trong nhà thích hấp thụ ánh nắng mặt trời:

Ánh sáng đầy đủ, sáng sủa

 • Các loại cây mọng nước (Agave, Haworthia, Kalanchoe, Echeveria, Crassula)
 • Cây cọ & Cây trắc bá diệp
 • Cây thường xuân
 • Cây cô tòng lá đốm
 • Măng tây
 • Xương rồng

Ánh sáng gián tiếp

 • Cây thu hải đường và củ thi hải đường

 • Lục thảo trổ

 • Sung tì bà

 • Ngũ gia bì

 • Thực vật có hoa (Gesneriads, lan, hồng môn, v.v.)

 • Cây bắt ruồi

Các vùng sáng trong nhà

Các vị trí bên trong nhà sáng sủa có thể khó nắm bắt. Dưới đây là một số nơi để xem xét:

 • Phòng sáng sủa có nhiều cửa sổ

   

 • Sân ngoài trời có mái che

   

 • Các phòng và cửa sổ hướng Tây và Nam

   

 • Phòng có ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Nếu bạn yêu thích các loại cây ưa nắng, hãy xem xét việc bổ sung ánh sáng! Mặc dù không phải tất cả các đèn trồng đều được chế tạo như nhau, nhưng có một số loại đèn có sẵn hoạt động tốt để hỗ trợ cây trồng ngoài ánh sáng tự nhiên được cung cấp trong không gian nội thất của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đèn nhân tạo nên được sử dụng như một phần bổ sung cho ánh sáng tự nhiên. Cây ưa nắng sẽ lấy mọi thứ chúng có thể có được trong nhà!

Tóm lại

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi chọn cây trong nhà của bạn. Rất may, có nhiều cây ưa nắng cũng giống như cây ưa bóng. Thực sự có một loại cây trồng cho mọi vị trí, tất cả những gì bạn phải làm là xem xét!

Content Protection by DMCA.com