Hoa đến và đi, những tán lá? Nó ở đó quanh năm, tạo thêm sức hấp dẫn cho khu vườn của bạn. Để có tác động đến tán lá tối đa, không nhìn xa hơn hàng rào.

Những điều bạn cần biết về một dây leo

Tên: cây dây, cây cỏ, Huyết Dụ đỏ (Cordyline cvrs.)

Loại thực vật: thường xanh, dạng thẳng đứng, hơi giống cọ

Chiều cao: thay đổi từ 1m đến 10m + đối với các dạng loài khác nhau

Tán lá: lá dài, dạng dải hoặc rộng, thường có màu sắc sặc sỡ.

Khí hậu: tất cả trừ khô hạn và bán khô hạn (thay đổi theo giống).

Đất: chịu được hầu hết các loại đất nhưng cần thoát nước tốt.

Vị trí: ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến một phần, hoặc bóng râm ở những khu vực ấm hơn.

Ra hoa: Những chùm hoa dài nhỏ li ti màu trắng hoặc hồng nhạt, có thể thấy hoa thơm vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè ..

Bón phân: hàng năm, với phân bón thải ra có kiểm soát.

Tưới nước: khi đã được thiết lập, chỉ yêu cầu trong điều kiện quá nóng hoặc khô.

cordyline plant

Sự xuất hiện và đặc điểm của một cây Huyết Dụ

Các nhà thiết kế vườn cũng như chủ sở hữu ngôi nhà đã phát hiện ra sự rực rỡ của các loại cây có tán lá, và dây leo đã trở thành thứ bắt buộc phải có. Không kém phần bắt mắt trong vườn hay trong chậu và chậu trồng, những tán lá đẹp mắt của cordyline có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh lá cây đến đỏ, hồng, cam và vàng. Tìm những giống không tạo thành thân cây — chúng sẽ nằm trong một cụm gọn gàng và từ từ lan rộng.

Một trong những điểm cộng lớn nhất của cây Huyết Dụ là nó rất cứng sau khi thành lập, cần rất ít sự chú ý để giữ cho nó trông đẹp.

Có hai nhóm chính của cây Huyết Dụ:

 • Huyết Dụ nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là những loài chim hồng hạc cảnh quan với những tán lá rực rỡ, đậm màu đỏ, hồng, vàng và cam, có thể dễ dàng nhận ra bởi tán lá rộng, tươi tốt, trông giống nhiệt đới của chúng. Các loại dây nhiệt đới và cận nhiệt đới thường chỉ thích hợp với khí hậu ấm hơn, vì nguồn gốc của chúng chủ yếu là Cordyline fruticosa, một loài nhiệt đới, nhưng có thể được trồng ở các vùng vi khí hậu ấm áp ở các khu vực ôn đới ấm áp và thường được trồng ở các khu vực mát hơn làm cây trong nhà .
 • Huyết Dụ ôn đới ấm và mát. Đây thường là các giống lai hoặc giống của Cordyline australis, giống cọ bắp cải New Zealand, vì vậy thích hợp hơn với điều kiện mát hơn. Chúng sẽ tồn tại ở những vùng ấm hơn nhưng có thể phải vật lộn với nhiệt độ, độ ẩm và lượng mưa lớn. Lá của chúng dài hơn, khoảng 1m, và mỏng hơn, rộng tới 5cm.
 

Công dụng của Huyết Dụ đỏ

Cây Huyết Dụ đỏ có thể được trồng theo nhiều cách khác nhau để đạt được hiệu quả nổi bật:

 • Cây đại trà cho hiệu ứng tán lá.
 • Tuyệt vời để thêm sức hấp dẫn nhiệt đới.
 • Kiến trúc vững chãi, rực rỡ trước bức tường hoặc hàng rào trơn.
 • Tuyệt vời cho chậu và bồn.

Cách trồng và phát triển cây Huyết Dụ đỏ

Cây Huyết Dụ đỏ nhiệt đới và cận nhiệt đới sẽ chịu được nắng trong bóng râm, nhưng có thể trở nên chân dài trong bóng râm quá nhiều. Chúng thích một loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và độ ẩm đáng tin cậy, nhưng có thể chịu được thời kỳ khô hạn. Chúng sẽ cần được bảo vệ bởi gió.

Cây Huyết Dụ ôn đới ấm và mát thích ánh nắng hoàn toàn hoặc một phần bóng râm. Chúng có thể thích nghi với hầu hết các loại đất, nhưng phải thoát nước tốt, và sẽ chịu được các điều kiện khô hạn sau khi thành lập. Một số dạng có thể chịu được sương giá và nhiệt độ xuống –15˚C. Các tán lá sẽ bị hư hại, nhưng sẽ mọc lại vào mùa xuân.

Trồng cây Huyết Dụ đỏ

Tất cả các giống cây Huyết Dụ sẽ được hưởng lợi từ việc cải tạo đất trước khi trồng. Trộn qua phân trộn hoặc phân chuồng ủ hoai, và cho ăn bằng phân bón thải ra có kiểm soát.

Chăm sóc cây Huyết Dụ đỏ

Để giữ cho thân cây của bạn khỏe mạnh, hãy loại bỏ những tán lá thấp hơn vì nó bắt đầu có vẻ mệt mỏi. Bắt đầu từ những lá thấp nhất và làm việc lên, và chúng sẽ dễ dàng kéo ra. Một số giống có thể trở nên rất chân (tất cả các thân cây chỉ có một ít tán lá phía trên). Chúng có thể bị cắt giảm nghiêm trọng. Xem phần “Cách nhân giống cây thân” để biết thêm thông tin.

Cắt tỉa các cành cây

Tỉa bớt cành lá để loại bỏ những lá già. Một cành tơ hồng sẽ cần phải cắt tỉa nhiều để làm trẻ hóa cây. Xem phần “Cách nhân giống cây thân” để biết thêm thông tin.

Bệnh và sâu bệnh

Tất cả các giống cây có thể bị thối rễ nếu chúng bị ẩm ướt quá lâu. Điều này có thể tránh được bằng cách đảm bảo thoát nước tốt. Các giống dây có khí hậu ấm áp có thể bị châu chấu tấn công, và các giống khí hậu mát hơn có thể bị ốc sên hoặc sên gây khó khăn.

Sự lan truyền của cành Huyết Dụ đỏ

Một thân cây, đặc biệt là các giống cũ hơn và các dạng khí hậu ấm áp, cuối cùng có thể trông giống như cây Tiến sĩ Seuss — một thân cây cao gầy với phần đầu lông tơ của những tán lá đầy màu sắc ở phía trên. Điều này rất dễ khắc phục và cũng có thể giúp bạn nhận được rất nhiều cây miễn phí!

Trồng cây Huyết Dụ đỏ từ cành giâm

Hãy làm theo các bước sau vào mùa xuân để sửa một đường dây đã bị dài:

 • Cắt bỏ phần ngọn của nó, để lại 10–20cm thân cây rõ ràng bên dưới những chiếc lá cuối cùng.
 • Dán đầu này trực tiếp vào đất hoặc vào chậu.
 • Cắt nó gần mặt đất, để lại một gốc cây cao ít nhất 10cm. Bây giờ bạn sẽ bị bỏ lại với phần thân cây ở giữa. Nếu phần này lớn, bạn có thể chia thành các đoạn dài khoảng 15cm.
 • Dán chiều dài trung tâm của thân cây vào đất hoặc vào chậu.
 • Giữ ẩm cho các mảnh đã trồng nhưng không ướt cho đến khi chúng mọc lại.

Xin chúc mừng. Bạn vừa biến một dây thân dài của mình thành ba cây trở lên!

Nếu bạn thích điều này thì hãy thử

 

Gừng: thêm màu hoa rực rỡ và dạng tán lá rực rỡ cho những khu vực râm mát.

Thực vật phủ mặt đất: giống như lớp phủ sống, lớp phủ mặt đất là chất giải quyết vấn đề tuyệt vời dưới ánh nắng mặt trời hoặc bóng râm.

Kangaroo paw: hoàn hảo về tán lá, hình thức và màu sắc ở những nơi có nắng.

Bắt đầu trồng ngay hôm nay

Kiểm tra hàng loạt loại cây của chúng tôi ngay bây giờ và giúp khu vườn của bạn ngày càng phát triển!

Content Protection by DMCA.com