5/5 - (10 bình chọn)
  • Nguồn: [Ebook Việt Hoá] Grown  in the Dark  (Lisa Eldred Steinkopf)  (Trồng cây trong Bóng Tối)
  • Biên tập: Dũng Cá Xinh
  • Dịch: Huyền Nguyễn

English

Botanical Name

  • Epipremnum pinnatum ‘Cebu Blue’

This new cultivar of the ubiquitous pothos family barely resembles its relatives. Its blue leaves are a striking color not usually seen in houseplants. If it receives too much light, it can appear washed out and sickly. This is a vine that definitely does not want to be in too-bright light, and direct sun will burn its foliage. If it is in lower light levels, it will be a deeper blue. If you are looking for something different from the usual pothos, this one is for you. As the plant matures, the leaves will become lobed and larger, though it may not mature in your home setting. It is also called the blue philodendron but is a pothos, not a true philodendron.

Light

Place this plant in an east or north exposure. If the leaves seem overly light colored, move to a spot with less light.

Water

Keep the potting medium evenly moist. This cultivar has much thinner leaves than the usual pothos, so it will not tolerate being allowed to dry out.

Size

This vine will become as long as you allow it to grow, but would look better if the longer vines are trimmed so that the plant stays full. Cut some long tendrils back to the potting medium level and new tendrils will grow.

Propagation

Root tip cuttings in water or in moist potting medium.

Pet Safety

Toxic to dogs and cats.


Tiếng Việt

Tên thực vật

  • Trầu Bà Lá Xanh “Cebu Blue” (Epipremnum pinnatum ‘Cebu Blue’)

Giống Trầu Bà (pothos) mới và phổ biến này hầu như không giống với các cây cùng họ của nó. Những chiếc lá màu xanh mang một màu nổi bật không thường thấy trong các loại cây trồng trong nhà. Nếu cây nhận được quá nhiều ánh sáng, nó có thể bị tẩy màu và ốm yếu. Đây là một loại cây không ưa ánh sáng quá chói, và ánh nắng trực tiếp bởi ánh sáng quá mạnh sẽ làm cháy tán lá của cây. Nếu được trồng ở nơi có mức độ ánh sáng thấp hơn thì cây sẽ có màu xanh lam đậm hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cây khác với những cây Trầu Bà (pothos) thông thường, thì loài cây này là dành cho bạn. Khi cây trưởng thành, lá sẽ chia thùy và lớn hơn, mặc dù đặc điểm này có thể không phát triển khi cây được trồng trong nhà. Loài cây này được gọi là Trầu Bà lá xanh nhưng chúng không phải là một giống Trầu Bà (pothos) thực sự.

Ánh sáng

Đặt cây ở hướng đông hoặc bắc. Nếu lá có màu quá nhạt, hãy chuyển cây đến nơi có ít ánh sáng hơn.

Nước

Giữ ẩm đều cho bầu. Giống cây này có lá mỏng hơn nhiều so với các loại cây Trầu Bà (pothos) thông thường, vì vậy nó sẽ không chịu được môi trường khô.

Kích thước

Cây này sẽ phát triển dài ra nếu bạn cứ để nó phát triển tự nhiên, nhưng cây sẽ trông đẹp hơn nếu bạn thường xuyên cắt tỉa những nhánh dài để cây luôn đầy đặn. Cắt một số tua cuốn dài ở vị trí tiếp xúc với bầu và tua cuốn mới sẽ mọc lên.

Nhân giống

Giâm ngọn trong nước hoặc trong bầu ẩm.

Độ an toàn đối với thú cưng

Độc hại đối với chó và mèo.

Xem thêm các phần khác của sách