Trao đổi, đổi chác, bất cứ điều gì bạn muốn gọi, miễn là con người đã bước đi trên hành tinh, hoán đổi đã ăn sâu vào khoa học xã hội của chúng ta. Bạn có thể hoán đổi bất cứ thứ gì — gỗ lấy sữa, dê lấy xe, đô la lấy bánh muffin, lừa lấy đậu thần — hoặc trong trường hợp của chúng ta, Monstera deliciosa lấy Philodendron gloriosum cũng có thể hoán đổi. Bất kể, hoán đổi được thực hiện khi hai người thấy mình muốn thứ gì đó mà người kia có quyền sở hữu. Hoán đổi cây trồng đã có từ vài năm nay, nhưng đây là một khóa học bổ sung trong trường hợp bạn đang băn khoăn “hoán đổi cây trồng là gì”.

Cộng đồng làm vườn

Tương tự như làm vườn cộng đồng, hoán đổi cây trồng là một cách để một nhóm người trồng khác nhau tập hợp, chia sẻ mẹo và cây trồng, đồng thời làm quen với nhau. Trong khi làm vườn cộng đồng truyền thống mang những người quan tâm đến sản phẩm tươi sống trực tiếp lại với nhau, thì việc hoán đổi cây trồng ngày nay lại tập trung vào việc mang những người đam mê cây trồng trong nhà đến với nhau. Những người phát triển mạnh trong việc tìm kiếm sự quý hiếm của thực vật và mở rộng khu vườn nội thất của họ nhận thấy rằng hoán đổi cây trồng là một cách tuyệt vời để tìm cây hoặc cành giâm không có sẵn để mua ở cửa hàng địa phương hoặc trực tuyến.

Vẫn còn một thứ nữa! Gặp gỡ với những người đam mê cây trong nhà khác cung cấp địa điểm hoàn hảo để chia sẻ các mẹo và thủ thuật cá nhân. “Cách tốt nhất để truyền bá cây của tôi là gì?” “Tôi có thể tìm hỗn hợp bầu tùy chỉnh cho bromeliad mới của mình ở đâu?” “Bạn sử dụng loại phân bón nào cho quả sung đang ra lá của bạn?” Bất cứ câu hỏi nào bạn có thể nghĩ ra, hoán đổi cây trồng là nơi để bạn tham gia vào mạng lưới những người trồng thử từng lỗi khác nhau. Bạn không bao giờ biết không gặp ai đó đã bị phải một vấn đề tương tự.

Làm thế nào nó hoạt động

 • Trao đổi thực vật có thể trực tiếp hoặc trực tuyến.
 • Đăng ký trước có thể được yêu cầu.
 • Một nguyên tắc nhỏ là không để trao đổi với nhiều cây hơn bạn đã mang theo. Tuy nhiên, quy tắc này có thể thay đổi tùy theo giá trị thực vật. Cây càng hiếm, giá trị thương mại càng cao. Thông thường, hầu hết những người đam mê thực vật nội thất đều có hiểu biết chung về giá trị của thực vật, nhưng một số thương lượng có thể được thực hiện để đạt được thương mại công bằng.
 • Đừng mang cây bị bệnh hoặc bị nhiễm bệnh đi buôn bán!

Tìm một sự hoán đổi gần bạn…

Việc tìm kiếm cây hoán đổi có thể khó hơn, tùy thuộc vào khu vực của bạn. Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể theo dõi chúng.

 • Hãy thử hỏi ai đó tại trung tâm vườn độc lập địa phương của bạn. Nếu họ không tổ chức một giao dịch hoán đổi định kỳ tại vị trí của họ, rất có thể họ biết về các giao dịch hoán đổi trong khu vực.

   

 • Truy cập web! Dưới đây là một số nơi bạn có thể tìm kiếm hoán đổi: ứng dụng Blossm, Plantswap.org, các nhóm Facebook.

Hoán đổi thực vật online

Nếu hiện tại không có hoán đổi cây trồng địa phương nào trong khu vực của bạn, tại sao không tự tổ chức một cuộc hoán đổi cây trồng? Bắt đầu một nhóm trên Facebook dành cho những người yêu thích thực vật ở vùng lân cận của bạn và bắt đầu từ đó!

 • Đặt một ngày phù hợp với bạn và ít nhất là một số ít người khác.

   

 • Gửi lời mời liệt kê ngày, giờ, địa điểm, quy tắc hoán đổi và các chi tiết khác.

   

 • Lên kế hoạch thực thi các quy tắc hoán đổi và khuyến khích một môi trường tích cực cho những người yêu thực vật như bạn!

Quan sát cây trồng

Sức khỏe cây trồng kém

 • Rễ – Rễ khỏe mạnh nên có màu trắng. Nếu rễ có màu sẫm hoặc bạn không thể nhìn thấy chúng trong đất, đó có thể là dấu hiệu của bệnh thối rễ.

   

 • – Nếu bạn nhận thấy màu lá bất thường, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng lá bình thường và không phải là kết quả của tình trạng sức khỏe kém. Các lá phải có màu xanh lá cây trừ khi có một kiểu hình uốn lượn tổng thể đồng nhất. Tìm kiếm bất kỳ thiệt hại vật chất hoặc dấu hiệu của sâu bệnh như va đập, tổn thương thức ăn, hoặc sự phát triển mới còi cọc / biến dạng.

   

 • Hoa – Sâu bọ phát triển mạnh ở nụ hoa và khi nở hoa. Kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn không thấy các biến dạng phát triển, nấm mốc hoặc bánh xích nằm trong các bông hoa.

Thực vật được xác định không chính xác

Nếu bạn chưa quen với cảnh hoán đổi cây trồng và đang tham gia mà không quen bất kỳ người nào khác đang giao dịch, bạn có thể muốn tìm hiểu kiến thức về cây trồng của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn biết những loại cây bạn đang giao dịch và những gì bạn đang nhận được để trao đổi.

Một số luật trong hoán đổi cây trồng

Nói chung, hãy đảm bảo rằng bạn biết các quy định pháp lý đằng sau việc nhân giống cây trồng. Trong khi nhiều loài tán lá được lấy khi nhân giống, đôi khi các loài thực vật bị nhân giống bất hợp pháp mà không phải trả tiền bản quyền. Bởi vì chúng tôi muốn khuyến khích công việc của các nhà tạo giống cây trồng trên toàn cầu, điều quan trọng là phải tuân thủ các luật này.

Content Protection by DMCA.com