Trang trí bằng cây trồng trong nhà, còn được gọi là “cảnh quan nội thất”, đang ngày càng trở nên phổ biến và hóa ra cây trồng trong nhà không chỉ tạo nên một mảng xanh cho căn phòng mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần. Biophilia, một thuật ngữ phổ biến vào những năm 1980 được đưa ra bởi nhà sinh vật học Edward Wilson, đề cập đến xu hướng bẩm sinh của con người là tìm kiếm mối liên hệ với tự nhiên và các sinh vật khác do quá trình tiến hóa. Theo triết lý này, con người đang rời xa thiên nhiên hơn bao giờ hết, điều này giúp giải thích sự phổ biến ngày càng tăng của việc trang trí và chăm sóc cây trồng trong nhà.

Mặc dù lợi ích của việc tiếp xúc với thiên nhiên đã được nhiều người biết đến, nhưng hóa ra cũng giống như cây trồng ngoài trời, cây trồng trong nhà có thể có những tác động tích cực đến chất lượng không khí, tâm trạng và thậm chí là sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nếu bạn đang nghĩ đến việc tham gia vào thế giới cây trồng trong nhà, hãy đọc để biết những lợi ích hàng đầu của việc trang trí nhà với cây trồng.

Cây trồng giúp làm sạch không khí

Thực vật rất hữu ích trong việc loại bỏ độc tố khỏi không khí và cải thiện chất lượng không khí. Các nghiên cứu của NASA đã phát hiện ra rằng thực vật có thể loại bỏ hơn 80% các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) sau mỗi 24 giờ. VOC là các hợp chất hóa học có thể được tìm thấy trong nhiều đồ gia dụng (như sơn, thảm, đồ chơi, v.v.), chúng bay hơi và làm giảm chất lượng không khí, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân. VOC phổ biến bao gồm formaldehyde, aceton, ethanol, butanol và benzen, tất cả các chất này đều có thể được tìm thấy trong các tòa nhà hiện đại, được kiểm soát khí hậu. Nên trồng một cây lớn hoặc hai cây nhỏ trên 100 feet vuông để cải thiện đáng kể chất lượng không khí.

Cây trồng trong nhà giúp cải thiện tâm trạng

Thực vật cũng có tác động tích cực đến tâm trạng của bạn. Một cơ quan nghiên cứu quan trọng đã chứng minh mối liên hệ giữa việc cải thiện tâm trạng và sự hiện diện của thực vật. Đặc biệt, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự tương tác tích cực với thực vật, và thậm chí cả đất trong bầu, có thể giúp giảm bớt căng thẳng hàng ngày. Điều này là nhờ vào các vi khuẩn nhỏ, có tên gọi là “outdoorphins”, chúng có trong thực vật và đất, có chức năng như thuốc chống trầm cảm tự nhiên.

Cây trồng trong nhà giúp tăng năng suất làm việc

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây trồng trong nhà giúp tăng năng suất lên tới 70%, điều này đã làm cho cảnh quan nội thất trở nên cực kỳ phổ biến trong môi trường làm việc. Các nhân viên làm việc trong các văn phòng được trang trí bằng cây cối được cho là có ít ngày ốm hơn và đạt năng suất cao hơn trong các cuộc khảo sát về mức độ hài lòng trong công việc chung. Tương tự như vậy, một nghiên cứu được thực hiện ở Anh cho thấy rằng khi lớp học được trang trí bằng cây cối, học sinh trong lớp cho thấy mức độ chú ý và chuyên cần cao hơn so với lớp học không có cây.

Cây trồng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Liệu pháp thực vật không chỉ là một lời đồn thổi mà là một điều thực tế. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự vắng mặt của thực vật trong cuộc sống của chúng ta có liên quan đến việc gia tăng căng thẳng, lo lắng và thậm chí là trầm cảm. Ngoài ra, dành thời gian trong không gian có nhiều cây cối có thể có tác dụng điều trị và có được cảm giác bình tĩnh và giảm căng thẳng. Chăm sóc cây cảnh trong nhà cũng đã được chứng minh là giúp giảm cảm giác cô đơn, trầm cảm và khơi dậy ý chí hoàn thành công việc và có mục đích.

Cây trồng giúp giảm tiếng ồn xung quanh

Bên cạnh những tác động của chúng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, cây trồng trong nhà còn có một số lợi ích cụ thể như giảm tiếng ồn. Nếu bạn sống trong một khu chung cư ồn ào hoặc bên cạnh một con đường đông đúc, trang trí nhà của bạn với cây trồng có thể là một giải pháp. Thực vật làm giảm tiếng ồn xung quanh thông qua chức năng hấp thụ âm thanh, chức năng này có được là nhờ vào diện tích bề mặt động của chúng. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả giảm tiếng ồn của cây bao gồm: số lượng cây, kích thước của cây, mật độ của tán lá và diện tích bề mặt của cây.

Cây trồng giúp tăng độ ẩm và điều chỉnh nhiệt độ

Mặc dù ai cũng biết rằng cây trồng ngoài trời có thể giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà của bạn bằng cách tạo ra bóng râm, cây trồng trong nhà thực sự cũng có thể giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà của bạn. Thông qua quá trình quang hợp, thực vật tỏa hơi ẩm vào không khí, giúp làm mát và làm ấm căn phòng tùy thuộc vào nhiệt độ. Trong phòng lạnh, độ ẩm tăng thêm làm cho không khí ấm hơn vì không khí ẩm giữ nhiệt nhiều hơn, trong khi trong phòng ấm, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc trồng thêm cây có thể làm giảm nhiệt độ tới 10 độ. Giữ cho lá cây trồng trong nhà sạch sẽ và không có bụi là điều quan trọng để đảm bảo rằng chúng có thể quang hợp tốt và tiếp tục thoát hơi ẩm vào không khí.

Cây trồng là những vật trang trí tuyệt vời

Một lưu ý quan trọng không nên quên đó là cây trồng trong nhà trông rất tuyệt và là một lựa chọn trang trí nhà phù hợp với ngân sách. Cây trồng giống như nghệ thuật sống và mang lại nét tự nhiên cho bất kỳ không gian nào, và có vô số khả năng sáng tạo khi nói đến việc trang trí nhà cửa bằng thực vật. Trồng cây cảnh vào hầu hết các phòng trong nhà của bạn có thể làm cho căn phòng trông rộng hơn, ấm hơn và hấp dẫn hơn.

Content Protection by DMCA.com