Khi bạn có một vườn cây cần chăm sóc, bạn sẽ ngại đi đâu đó xa nhà vì lo rằng vườn cây của bạn sẽ không có ai chăm sóc, tưới hàng ngày khiến cho vườn cây của bạn bị khô héo, nhất là với những loại cây cần được tưới hàng ngày. Để khắc phục điều đó, Codai.net xin hướng dẫn cho bạn làm một số hệ thống tưới nhỏ giọt giúp bạn vẫn có thể tưới cho cây mỗi khi bạn vắng nhà. 

1. Làm chai nước tưới cây khi bạn vắng nhà

Bước 1: Cần phải tưới nước thật đẫm vào đất. Khi đất quá khô nó sẽ tự động hút hết nước trong chai.

Bước 2: Hãy chọn chai loại cổ hẹp, được vỏ chai rượu vang thì càng tốt. Một chai nước như vậy có thể tưới cho một khoảnh đất tầm 0,5m2 trong 3 ngày. Nếu diện tích bạn cần tưới không rộng đến như vậy thì bạn nên chọn chai nhỏ hơn như chai bia hoặc chai soda.

Bước 3: Rót nước đến cổ chai không nên rót đầy, dùng ngón tay cái để bịt miệng chai rồi lật ngược lại đặt cạnh cây mà bạn muốn tưới.

Bước 4: Khi cổ chai đã được cắm xuống đất thì rút ngón tay cái của bạn ra khỏi miệng chai, cắm cổ chai ngập sâu tầm 3-5cm vào trong đất, dù chai nước có thể bị nghiêng nhưng phải đảm bảo là chai được chắc chắn và cố định tại vị trí đó.

Bước 5: Cần kiểm tra xem nước có thể chảy ra đúng mức hay không. Nếu không thì miệng chai đã bị đất bịt kín và bạn cần rút chai lên rửa sạch rồi gắn một miếng lưới lên miệng chai, và làm lại bước 4.

Để chắc chắn bạn nên dùng bút dạ đánh dấu mực nước ban đầu trên chai rồi kiểm tra lại sau vài giờ. Nếu mực nước thấp hơn điểm đánh dấu ban đầu thì nước đã chảy đều còn không thì cần rút chai lên kiểm tra và sửa chữa.

2. Làm hệ thống tưới nhỏ giọt từ bình nước và dây cotton

Bước 1: Tưới đẫm vào đất trước khi sử dụng hệ thống tưới này. Nếu đất quá khô thì nước trong bình của bạn sẽ bị hút cạn trước khi bạn bắt đầu đi ra khỏi nhà và như vậy sẽ không có tác dụng tưới cây trong những ngày bạn xa nhà.

Bước 2: Chọn nơi không có ánh nắng trực tiếp của mặt trời để hạn chế lượng nước bốc hơi rồi dùng bình nước có dung tích khoảng 4 lít đặt cạnh cây bạn cần tưới. Cách này có thể cấp nước cho cây đến 1 tuần nên nếu thời gian bạn ra khỏi nhà không lâu hoặc cây cần tưới nhỏ thì bạn nên dùng bình nước nhỏ hơn. 

Bước 3: Lấy một sợi dây cotton hoặc nilon đủ dài để nối từ gốc cây đến bình nước. Nếu không có 2 loại dây kia hoặc dây quá nhỏ thì bạn có thể dùng vải cotton để tết vào nhau, miễn sao dây có khả năng hút nước là được. 

Bươc 4: Dùng một đầu dây để thả vào bình nước, sao cho sợi dây chạm vào đáy bình. Nếu tưới nhiều cây cùng lúc thì dùng mỗi cây 1 bình nước, như vậy bình sẽ không bị hết nước trong khoảng thời gian bạn không có nhà.

Với những cây mọng nước bạn có thể dùng 1 bình nước để tưới cho 2 đến 3 cây. Nếu trường hợp xấu là bình hết nước thì cây vẫn có thể sống do chúng là loài cây không cần nhiều nước.

Làm hệ thống tưới nhỏ giọt từ bình nước và dây cotton

Bước 5: Dùng đầu dây còn lại cắm sâu khoảng 7cm xuống cạnh gốc cây. Bạn cũng cần lưu ý là dây không ở dưới ánh nắng trực tiếp để dây không bị khô kiệt trước khi kịp mang nước đến cho cây.

Bước 6: Khi đổ nước vào bình, nếu thấy cần bón thêm phân cho cây thì bạn có thể bỏ thêm vào đó một chút phân dạng lỏng. Nên dán một miếng băng dính vào miệng bình nếu cây ở nơi có nắng và không được dán vào sợi dây để làm giảm sự bốc hơi của nước.

Bước 7: Miệng bình phải được đặt cao hơn gốc cây để nước có độ dốc xuống sợi dây dễ dàng hơn.

3. Làm hệ thống chai tưới nhỏ giọt

Bước 1: Tưới ướt đẫm nước cho đất trước khi tiến hành vì nếu để đất khô quá thì nước trong chai sẽ bị hút hết trước khi bạn đi. 

Bước 2: Lấy một chai nhựa khoảng 2 lít đem chôn chai nước vào đất. Phương pháp này phù hợp với những cây trồng ngoài vườn hoặc cây trồng trong chậu to. Nếu cây nhỏ thì bạn có thể dùng chai nước nhỏ hơn.

Bước 3: Dùng đinh đục 2 lỗ ở dưới đáy chai.

Bước 4: Trên thành chai đục khoảng 3 đến 5 lỗ. Đem chai chôn xuống đất sao cho các lỗ đã đục sẽ hướng về phía cây. Có thể đục thêm lỗ nếu thấy nhu cầu của cây cần nhiều nước hơn.

Bước 5: Cạnh cây muốn tưới hãy đào một cái hố, hố này đảm bảo chôn được chai nước ngập đến cổ.

Bước 6: Sau khi đã chôn chai xuống hố thì hãy rót nước vào chai, vỗ đã xung quanh chai nhưng không để đất lọt vào bên trong chai. Có thể thêm phân bón dạng lỏng cho vào chai nếu bạn muốn.

Bước 7: Nếu muốn tốc độ dòng chảy của nước giảm bớt thì bạn có thể đậy nắp chai lại. Việc này sẽ phù hợp với cây không cần nhiều nước hoặc thời gian bạn không ở nhà tương đối lâu. Nước càng chảy chậm khi nắp càng chặt.

Dùng bút dạ để đánh dấu mực nước ban đầu rồi kiểm tra lại sau vài giờ. Nếu mực nước không thay đổi thì hãy vặn lỏng nắp chai một chút và vặn chặt hơn nếu thấy nước xuống nhiều.

4. Tạo nhà kính tí hon cho chậu cây

Bước 1: Dùng túi nilon trong suốt vừa đủ ể trùm kín cho chậu cây. Túi nilon có tác dụng giữ lại độ ẩm mà cây đã thải ra, hơi nước từ đó sẽ ngưng đọng tạo thành giọt nước nhỏ xuống tưới cho cây. 

Bước 2: Ở đáy túi hãy lót một chiếc khăn ẩm rồi mới đặt chậu cây lên. Chiếc khăn đó giúp giữ ẩm cho cây và đất không bị khô kiệt. Nếu nhiều cây sẽ phải thêm khăn và túi nilon, tránh tình trạng cây chen chúc lên nhau sẽ không đủ lượng nước.

Bước 3: Lấy được càng nhiều không khí vào túi càng tốt, sau đó buộc chặt miệng túi lại.

Bước 4: Mang cây rời khỏi nơi có ánh nắng trực tiếp, nếu không cây sẽ bị nấu chín do nhiệt tích tụ bên trong túi.

Bước 5: Bạn nên để những cây lớn trong nhà tắm rồi dùng vải nhựa và báo cũ để lót sàn chứ không thể dùng túi nilon để buộc vì chúng quá lớn. 

5. Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng dây truyền nước

Bước 1: Đặt bình nước hoặc chai nước cao hơn vị trí đặt chậu cây.

Bước 2: Dùng đầu mũi kim tiêm để chọc và luồn ống dẫn nước. Một bình nước có thể đục nhiều lỗ ở nắp bình.

Bước 3: Nối một đầu dây truyền dịch với lỗ nhỏ trên nắp bình để dây có nước. 

Bước 4: Khi đã lấy được nước từ đầu dây trên nắp bình thì loại bỏ nắp còn lại của dây truyền.

Bước 5: Nối đường dây truyền dịch với các lỗ đã tạo từ trước.

Bước 6: Chọn vị trí treo bình nước sao cho gần cây nhất.

Lời khuyên

Nước sẽ giữ được lâu hơn nếu chậu cây bạn đem vào trong nhà.

Tính toán thời gian bạn không có nhà để chuẩn bị lượng nước tưới cây phù hợp.

Nên xem dự báo thời tiết vào những ngày bạn đi để cung cấp lượng nước đủ cho cây.

Cây con sẽ cần bạn chăm sóc kỹ hơn là cây trưởng thành hoặc cây đã bén rễ.

Kiểm tra kỹ hệ thống tưới để đảm bảo chúng hoạt động tốt khi bạn không có nhà.

Content Protection by DMCA.com